Ý nghĩa các số áo trong bóng đá mà không phải ai cũng biết

- 5 phút đọc

Con số trên áo bóng đá thi đấu của các cầu thủ cũng quan trọng như biển số xe. Có thể họ chọn vì yêu thích hoặc cũng có khi vì đó là con số may mắn của họ.

SỐ 7

Bạn đã đọc chưa?

Số 7 thường dùng cho những vị trí tấn công chạy cánh và điển hình cho tốc độ. Số 7 thường có nhiệm vụ bọc cánh tấn công ghi bàn hay tạt bóng xuyên phá kiến tạo bàn thắng. Khi nhắc đến số 7 ta không thể không nhớ đến huyền thoại David Beckham – huyền thoại tạt bóng.

SỐ 9

Số 9 là đầu tàu cho hàng tiền đạo tấn công, là cây ghi bàn chính của mỗi đội. Không chỉ uyển chuyển trong cách đi bóng và ghi bàn mà còn phải khéo léo phối hợp với đồng đội xung quanh. Một số 9 giỏi không phải chỉ ghi bàn giỏi mà còn phải phối hợp ăn ý khi làm nhiệm vụ kiến tạo. Ronaldo chính là một trong những số 9 huyền thoại điển hình cho tốc độ và sự khéo léo lừa người.

SỐ 11

Về ý nghĩa vị trí thi đấu cổ điển vị trí số 11 gần giống như số 7. Tuy nhiên cũng có đôi chút khác biệt. Không giống như số 7 đôi khi dân lên như một tiền đạo, mà số 11 còn có nhiệm vụ lùi lại vào trung lộ đá như một tiền vệ trung tâm. Điển hình cho số 11 hoàn hảo chính là Di Maria của Argentina.

SỐ 10

Số 10 chính là trái tim, là trung tâm của đội bóng. Cầu thủ mang số 10 thường là những cầu thủ thiên tài có kỹ thuật chơi bóng thượng đẳng. Số 10 cổ điển thường có cách chơi tư duy sáng tạo riêng, có những phút chốc ngẫu hứng mang lại những pha bóng đi vào huyền thoại.

Số 10 hiện đại không ngẫu hứng bốc đồng mà đặt nặng bàn thắng hơn. Số 10 hiện đại thường sở hữu những đường chuyền sắc bén phá tan hàng phòng ngự đối phương.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỐ ÁO VÀ VỊ TRÍ TRONG BÓNG ĐÁ

Số áo trong đội hình thi đấu chính thức của 1 đội bóng thông thường sẽ theo quy tắc sau:

– Thủ môn: Đây là vị trí đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng, chiếm 50% sức mạnh đội bóng, là tướng lĩnh chỉ huy hàng phòng thủ. Chính vì vậy, các thủ môn chính thức của 1 đội bóng thường mang áo số 1. Các thủ môn dự bị thường mang áo số 12,16, 22, 25, 30, v.v…(70% thủ môn dự bị mang áo 12)

– Hậu vệ và Trung vệ: Hậu vệ 2 cánh thường mang áo số 2 và số 3. Trung vệ thường mang áo số 4 và số 5.

– Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự và trung tâm thường mang áo số 6 và số 8. Các cầu thủ này hoạt động từ rìa vòng cấm này sang vòng cấm khác. Tiền vệ 2 cánh (hay còn gọi là tiền vệ chạy cánh) mang áo số 11 và số 7 trong đội bóng.

– Tiền đạo: Tiền đạo chơi lùi, đóng vai trò vệ tinh, thu hút hàng thủ đối phương, gây rối loạn và tạo cơ hội cho đồng đội, thường mang áo số 7 (hoặc các số áo khác như 10,11,19, 20…).

Tiền đạo trung phong (còn gọi là tiền đạo cắm), đứng cao nhất trên đội hình, thường xuyên xuất hiện quanh khu vực 16m50 của đối phương để ghi bàn, thường mang áo số 9. Chính vì vậy, số 9 còn được gọi là “tay săn bàn chủ lực”.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan