World Cup 2022 có cải tiến lớn trong cách bắt việt vị

- 5 phút đọc

Theo quyết định mới nhất từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Qatar 2022 sẽ là kỳ World Cup nam đầu tiên sử dụng công nghệ việt vị bán tự động nhằm cải thiện tốc độ và độ chính xác của các quyết định.

Trước World Cup 2022, công nghệ này đã được thử nghiệp tại FIFA Arab Cup 2021 và FIFA World Cup 2021 và tạo ra sự hiệu quả. Các trọng tài làm nhiệm vụ trong trận đấu nhận được cảnh báo việt vị từ sớm và chính xác hơn rất nhiều so với quyết định thủ công trước kia.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ mới

World Cup 2022 sẽ được áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động

Các khán giả cả tại sân vận động cũng như xem qua sóng truyền hình cũng sẽ được trải nghiệm hình ảnh động 3D để thấy được quyết định được đưa ra như thế nào.

Chủ tịch Infantino phát biểu về quyết định này. “Công nghệ việt vị bán tự động là một sự tiến hóa của hệ thống VAR và sẽ được triển khai trên toàn thế giới. Công nghệ này là kết quả của 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm nhằm đem lại những gì tốt nhất cho cầu thủ và khán giả tại Qatar tới đây.

FIFA cam kết sẽ khai thác công nghệ để cải thiện bóng đá ở mọi cấp độ. Việc đưa công nghệ bán tự động vào sử dụng FIFA World Cup 2022 là bằng chứng rõ ràng nhất.

Một câu hỏi được đặt ra là công nghệ việt vị bán tự động là gì và hoạt động như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là công nghệ sử dụng 12 máy quay theo dõi chuyên dụng lắp dưới mái sân vân động.

Hình ảnh dữ liệu của từng cầu thủ trên sân được tổng hợp lại và tính toán chính xác vị trí của họ trên sân. Có tổng cộng 29 điểm dữ liệu trên người cầu thủ bao gồm các bộ phận liên quan đến khả năng việt vị.

Bóng của World Cup 2022

Trái bóng tại World Cup 2022 có cảm ứng

Một phần khác của công nghệ là trái bóng thi đấu được gắn thêm cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) đặt ở chính giữa của bóng. Cảm ứng này sẽ gửi dữ liệu về phòng điều hành video cho phép các trọng tài biết chính xác bóng ở đâu.

Bằng cách kết hợp dự liệu từ cầu thủ và bóng, công nghệ này sẽ đưa ra cảnh báo việt vị ngay lập tức cho người điều hành phòng video (VAR). Lúc này, trọng tài VAR sẽ xác minh lại tính chính xác từ cảnh báo của hệ thống bằng cách tạo ra những đường kẻ vạch tự động để so sánh.

Bước cuối cùng là trọng tài VAR sẽ sử dụng các dữ liệu trên để tạo thành hoạt hình không gian 3 chiều (3D) để tạo ra góc nhìn tốt nhất về tư thế việt vị của cầu thủ. Tư liệu này sẽ được phát sóng trên cả truyền hình lẫn tại sân qua màn hình lớn.

Quá trình này sẽ chỉ diễn ra trong vài giây nên các quyết định việt vị có thể được đưa ra nhanh hơn và chính xác hơn. Đây được đánh giá là một trong những bước cải tiến quan trọng của FIFA.

Kể từ khi trọng tài phụ trách VAR được đưa vào sử dụng, những tình huống sai sót trong trận đấu đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp là các trọng tài mất rất nhiều thời gian để quyết định tình huống nhạy cảm. Bởi vậy, công nghệ này sẽ giảm bớt gánh nặng đưa ra quyết định cho các trọng tài.

 

Bài viết liên quan