Werner mờ nhạt ở đội tuyển quốc gia do Chelsea?

- 6 phút đọc

Timo Werner vừa ghi bàn trong trận Đức hòa Thụy Sỹ 3-3 ở Nations League. Cũng tại giải này, Werner đã ghi bàn vào lưới Tây Ban Nha trong tháng trước. Nhưng ở Premier League dù luôn được chờ đợi, Werner vẫn chưa có bàn thắng nào cho Chelsea.

Vừa qua, Đức đã có trận hòa khá kịch tính trước Thụy Sỹ ở Nations League.

Bạn đã đọc chưa?

Trước khi chuyển sang Chelsea, Timo Werner ghi được 7 bàn trong 8 trận cuối khoác áo RB Leipzig. Tổng cộng là 34 bàn trong 45 trận, tính chung mọi giải. Hoặc 28 bàn và 8 đường chuyền thành bàn trong 34 trận ở Bundesliga. Vậy mà lạ thay, tài khoản vẫn chưa được mở cho Werner ở Premier League mùa này.

Ban đầu, Werner chơi bùng nổ, gặt hái không biết bao nhiêu lời khen sau trận ra mắt, dù không ghi bàn. Tiếp theo là những trận đấu mà anh… vẫn không ghi bàn. Chẳng sao. Bởi điều quan trọng là anh luôn có cơ hội, nghĩa là bàn thắng rồi cũng phải đến, ở một thời điểm nào đấy. Bây giờ, anh vẫn chưa hề ghi bàn sau 4 vòng đấu. Đấy là điều không hề xảy ra ở Bundesliga mùa trước. Đề tài bắt đầu xuất hiện. Dĩ nhiên, Timo sẽ không “tịt ngòi” mãi. Nhưng, liệu có nguyên nhân hẳn nào đấy, thay vì là chuyện ngẫu nhiên, khiến Werner chưa thể ghi bàn? Hoặc giả, vì nguyên nhân ấy mà sau này, Werner sẽ không thể ghi được số bàn như mong muốn ở Chelsea?

Nguyên nhân quan trọng khiến Werner chọn Chelsea (nhiều đội khác cũng muốn có anh), là một cuộc nói chuyện với Lampard, mà trong đó HLV trưởng Chelsea hứa hẹn sẽ để Werner tự do di chuyển. Muốn dạt biên hay vào giữa, trong các tình huống cụ thể, dâng cao hay lùi về, là do Werner toàn quyền quyết định.

Đấy từng là một vấn đề. Werner vốn là trung phong, giỏi ghi bàn. Nhưng anh còn xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Giới chuyên môn tại Đức bình luận: bắt Werner thi đấu ở khu trung lộ thì chẳng khác gì bắt Arjen Robben hoặc Franck Ribery chơi bóng như thế. Họ vẫn sẽ ghi bàn. Nhưng đấy không bao giờ là chính họ, trong hình ảnh xuất sắc nhất nữa.

Giới chuyên môn ở Đức đã mổ xẻ nát nước đặc điểm chuyên môn của Werner rồi, từ Bundesliga cho tới World Cup. Vậy nên, khi Werner vẫn chưa ghi bàn và các cây bút tại Anh vội chỉ ngay vào đặc điểm “hoạt động rộng”, bảo anh sẽ ghi bàn nhiều hơn nếu tập trung vào nhiệm vụ ấy (đá trung phong), thì không hợp lý. Hơn chục lần dứt điểm cõ nghĩa: đâu phải Werner thiếu cơ hội vì hoạt động rộng!

Thứ nhất, đa số những pha dứt điểm của Werner đều có độ khó cao. Chính anh từng thừa nhận về chút lạ lẫm trong bước đầu hòa nhập ở Premier League. Các hàng thủ Anh đều to cao, chơi tốc độ, nói chung là khốc liệt hơn so với sân cỏ Đức. Trong khi Werner luôn chơi năng nổ, giúp ích rất nhiều cho các mũi tấn công khác, thì anh lại không có sự hậu thuẫn tương tự trong chiều hướng ngược lại. Ai sẽ lôi kéo hậu vệ để tạo khoảng trống cho Werner ghi bàn? Đấy là câu hỏi đặt ra cho Lampard, về lối chơi.

Mặt khác, tốc độ tốt của Werner sẽ được phát huy nếu Chelsea có tình huống phản công nhiều hơn. Không gian cho Werner cũng sẽ rộng hơn trong cách chơi này. Còn nếu Chelsea luôn tấn công trước các đối thủ phòng ngự bằng số đông, hậu vệ đứng thấp, thì tốc độ và khả năng hoạt động rộng của Werner sẽ phần nào trở nên vô nghĩa. Kỹ thuật điêu luyện và sự sáng tạo mới là những yếu tố quan trọng trong hoàn cảnh này, và đấy lại không phải là những vốn quý của Werner. Cuối cùng, nếu như Lampard vẫn đánh giá cao giá trị tổng thể của Werner, độc lập với việc chính anh ghi bàn, thì đấy lại là chuyện khác mất rồi!

Đây tất nhiên là chỉ nói về đặc điểm chung của Timo Werner (không phải nói về anh trong thời điểm này). Mùa trước, Timo Werner (RB Leipzig) trở thành cầu thủ đầu tiên trong hơn 20 năm ở Bundesliga lập được hat-trick vào lưới một đội bóng trong cả 2 lượt. Nạn nhân là Mainz. Hẳn nhiên, họ đã biết rõ sự nguy hiểm của Werner, nhưng không thể chống đỡ vì anh hoạt động rộng và rất linh động khi chơi lệch cánh, thay vì trung phong.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan