Vị trí Fixo – ‘Bộ não’ tối cao trong sơ đồ 5 người sân futsal

- 3 phút đọc

Fixo là một vị trí cũng quan trọng không kém trong futsal nhưng chắc hẳn ít ai hiểu được rõ cách chơi để có thể trở thành bộ não của đội hình.

Thuật ngữ fixo có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen là “cố định”, đề cập đến thực tế là cầu thủ này thường đứng dưới cùng trong sơ đồ thi đấu (dĩ nhiên không tính thủ môn). Ưu tiên hàng đầu của họ là bảo vệ phía trước thủ môn và đối phó với mối đe dọa từ pivot của đối phương.

Bạn đã đọc chưa?

Tuy nhiên, cũng giống như pivot không chỉ gói gọn trong vai trò tấn công, fixo cũng không cố định nhiệm vụ là phòng ngự. Tùy thời điểm fixo có thể dâng cao, tạo yếu tố bất ngờ cho các cuộc tấn công bởi rất khó cho đối phương đề phòng trong những tình huống lẻn xuống như vậy.

Dẫu sao, phòng ngự vẫn chiếm phần lớn thời gian thi đấu của một fixo. Họ thường là người đá thấp nhất, cho phép quan sát thế trận bao quát hơn bất kỳ đồng đội nào. Do đó fixo là vị trí lý tưởng để đọc trận đấu và chỉ huy các cầu thủ khác khi thi đấu.

Một fixo tốt sẽ có hầu hết các đặc điểm sau: – Kỷ luật chiến thuật – anh em không thể chơi tốt vị trí này nếu hay bỏ vị trí hoặc làm không đúng nhiệm vụ của một fixo.


– Sức mạnh và/hoặc tốc độ để đối phó với mối đe dọa từ các cầu thủ tấn công của đối phương.


– Khả năng đọc trận đấu và phán đoán các nguy cơ đối với cầu môn đội nhà.

– Chỉ huy – để nhận thông điệp từ các đồng đội cũng như giúp tổ chức đội hình.

(Theo bongdaphui)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan