VFF tìm người thay thế GĐKT Gede: Có thực sự cần thiết?

- 5 phút đọc

Trước việc VFF kết thúc hợp đồng với GĐKT Juergen Gede và tìm kiếm cái tên mới, nhiều thắc mắc xuất hiện cho rằng liệu một GĐKT mới có thực sự cần thiết vào thời điểm này.

Sau khi hợp đồng giữa VFFGĐKT Juergen Gede đáo hạn vào tháng 6 này, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tìm kiếm một cái tên mới để trám vào vị trí này. Sau những đóng góp của ông Gede trong 4 năm qua gắn liền với những thành công cùng bóng đá Việt Nam, dư luận đang rất mong muốn được chứng kiến chủ nhân mới của chiếc ghế này bởi người đó hẳn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực.

Như VFF đã thông báo, nhiệm vụ hàng đầu của “người mới” sẽ chính là định ra một kế hoạch dài hơi nhằm phát triển bóng đá trẻ Việt Nam. Vài năm qua, chính sự xuất hiện của hàng loạt nhân tố trẻ đã giúp bóng đá nước nhà cải thiện rất nhiều về mặt thành tích. Dẫu vậy, vị trí GĐKT được nói vui có cho “đủ mâm đủ bát” chứ thật ra thì có cũng được mà không có cũng chẳng sau, như quãng thời gian dài nó bị bỏ trống trước khi ông Gede xuất hiện.

Bạn đã đọc chưa?

Nói một chút về chuyên môn, với tìnhhì nh hiện tại ở bóng đá Việt Nam, việc một GĐKT phát huy tối đa khả năng của mình để phát triển bóng đá trẻ là điều chưa thực tế. Trong những năm qua, hệ thống đào tạo của các lò, các CLB chuyên nghiệp hay hệ thống thi đấu cho lứa trẻ chỉ dừng lại để đáp ứng các tiêu chí mà FIFA hay AFC đưa ra. Thực chất, nhiều CLB lớn tại V.League vẫn không có đủ các cấp độ đội trẻ để góp mặt tại sân chơi chuyên nhiệp của bóng đá Việt Nam.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác được nói đến chính là cách “tạo việt” cho GĐKT. Trong 2 năm trở lại đây, ông Gede dường như rất ít việc và không can dự nhiều vào các cấp độ ĐT Việt Nam. Thay vào đó, những vấn đề định hướng tương lai cùng việc quan sát những nhưng tố lại thuộc về HLV Park Hang-seo hay những lời đề cử từ các HLV có tiếng nói trong làng bóng đá Việt.

Ở thời điểm hiện tại, sự ra đi của GĐKT Gede cũng phải là một mất mát quá lớn mặc dù không thể phủ nhận những gì ông đã làm cho bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, khi mà hệ thống đào tạo và thi đấu các giải trẻ ở Việt Nam chưa được hoàn thiện thì câu hỏi đặt ra về định hướng của một GĐKT mới liệu có thực sự cần thiết? Và nhân tố mới chưa biết tên có thể khiến VFF hài lòng với những định hướng mà chả ai dám chắc khả năng của nó sẽ cao.

Một GĐKT mới liệu có thật sự cần thiết?

Thay đổi để tốt hơn là điều mà ai cũng mong muốn. Vạch ra một lộ trình dài hướng đến một tương lai sáng lạn cho bóng đá Việt là điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, cái cần làm là từ rễ đến gốc ngọn và theo quan điểm cá nhân tôi, VFF phải chính là những người thay đổi và cải cách mạnh mẽ trước khi đòi hỏi một GĐKT phát huy tối đá chuyên môn của mình.

(Ảnh: Internet)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan