HAGL, Hà Nội, SLNA, Nam Định: Đội nào có nhiều ‘cây nhà lá vườn’ nhất V.League?

- 11 phút đọc

Sở hữu hệ thống đào tạo trẻ đa dạng và tinh nhuệ, nhưng Hà Nội FC và HAGL lại không phải là những đội bóng có số cầu thủ cây nhà lá vườn số một V.League. Vị trí đó được dành cho Viettel, Nam Định hay SLNA? Câu trả lời sẽ có ở danh sách dưới dây.

13. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh – 1/25 – 4%

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được thành lập từ năm 2019 với thành phần cầu thủ được chuyển giao từ Hà Nội B. Bản thân địa phương này cũng không phát triển mạnh về công tác đào tạo. Do vậy, hoàn toàn dễ hiểu khi đội một đội bóng núi Hồng lúc này chỉ có mỗi mình Trương Trọng Sáng là cầu thủ “cây nhà lá vườn”. Những người Hà Tĩnh còn lại như Vũ Hải, Phi Hà, Phi Sơn… đều ăn tập ở lò SLNA.

12. TP.HCM – 2/29 – 6.9%

Với chỉ 2 cái tên trong danh sách 29 người đăng ký cho giai đoạn 1, TP.HCM là đội có số cầu thủ “cây nhà lá vườn” thấp thứ nhì V.League 2022. Nhờ nguồn tài chính dồi dào, Chiến Hạm Đỏ chủ yếu tìm kiếm và ký kết với các cầu thủ chất lượng từ thị trường chuyển nhượng, thay vì trao cơ hội cho các tài năng tự đào tạo. 2 “gà nhà” của TP.HCM là Trần Thanh Bình và Đào Quốc Gia.

Trần Thanh Bình là cầu thủ "cây nhà lá vườn" hiếm hoi của TP.HCM

Trần Thanh Bình là cầu thủ cây nhà lá vườn hiếm hoi của TP.HCM. Ảnh: CLB TP.HCM

11. Sài Gòn – 5/33 – 15.2%

Từ nhiều năm qua, Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TP.HCM là nơi cung cấp nguồn cầu thủ “cây nhà lá vườn” cho 2 đội bóng đóng trên địa bàn là TP.HCM và Sài Gòn. Ở giai đoạn 1 V.League 2022, đội hình Sài Gòn có 5 cái tên đến từ lò đào tạo này, bao gồm Minh Duy, Minh Nhất, Minh Trung, Quốc Tuấn và Ngọc Hậu. Riêng Ngọc Hậu vừa qua đã sang Nhật khoác áo Azul Claro.

11′. Hải Phòng – 5/30 – 16.7%

Ngó lơ công tác đào tạo trẻ trong một thời gian dài thế nên không ngạc nhiên khi đội một Hải Phòng hiện tại chỉ có vỏn vẹn 5 cầu thủ “cây nhà lá vườn”. Ngoại trừ Văn Toản, Trọng Hiếu và Ngọc Thịnh, Trung Hiếu và Hoài Dương chỉ gắn bó với Hải Phòng đến hết lứa U16 rồi thoát ly. Họ lần lượt chuyển tới Than Quảng Ninh và Viettel trui rèn trước khi trở lại CLB quê nhà.

Phạm Trung Hiếu - Hải Phòng - V.League 2022 - cầu thủ cây nhà lá vườn

Do Hải Phòng không có lứa U16 trở lên, Trung Hiếu phải sang Quảng Ninh tập luyện và thi đấu một thời gian dài. Ảnh: VPF

9. Topenland Bình Định – 6/32 – 15.6%

Bình Định là một trong những đội bóng có tỷ lệ cầu thủ “cây nhà lá vườn” thấp nhất V.League. Kinh phí hạn chế khiến công tác đào tạo trẻ nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Không kể Hồ Tấn Tài, nhiều năm qua, đội bóng xứ Nẫu không giới thiệu được bất kì cái tên đáng chú ý nào.

Tại V.League 2020, HLV Nguyễn Đức Thắng bổ sung cho đội một 3 cái tên từ lứa U19. Ngoài ra, ông cũng có 3 cầu thủ tự đào tạo khác là Thục Kha, Tấn Tài và Hữu An. Những cầu thủ địa phương không được sử dụng được thuyên chuyển cho “người anh em” Khánh Hòa ở giải hạng Nhất.

8. Bình Dương – 13/32 – 40.63%

Dưới thời GĐKT Đặng Trần Chỉnh, công tác đào tạo trẻ ở Bình Dương ít nhiều đã có sự chuyển biến trong 5 năm trở lại đây. Mùa giải 2022, họ đã có thể đăng ký 13 cầu thủ tự đào tạo trong đội hình. Đây có thể xem là đổi thay rõ rệt so với thời kỳ đội này được ví như Chelsea Việt Nam cách đây 10-15 năm.

Cầu thủ cây nhà lá vườn của Bình Dương - Tiến Linh

Tích cực trẻ hóa vài năm gần đây song ngoại trừ Tiến Linh, đội hình Bình Dương chưa có nhiều cầu thủ tự đào tạo nổi bật. Ảnh: VPF

7. Thanh Hóa – 20/29 – 68.9%

Cũng như Nam Định, đội bóng của Ljupko Petrovic sở hữu tính địa phương khá cao. Trong 29 người được đăng ký, có tới 20 cầu thủ nằm trong diện “gà nhà”. Gần một nửa trong số này từng được gọi lên tập trung hoặc khoác áo các lứa đội tuyển Quốc gia. Ví như Lục Xuân Hưng, Nguyễn Minh Tùng, Trịnh Văn Lợi, Trịnh Xuân Hoàng, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Hữu Lâm…

6. Hà Nội FC – 20/31- 64.5%

Từ 5-7 năm nay, đội một Hà Nội đã được hưởng lợi đáng kể nhờ công tác đào tạo trẻ vô cùng hiệu quả. Ngoài quân từ lò Gia Lâm (thuộc Sở VHTT Hà Nội), đội bóng của bầu Hiển còn có nguồn quả ngọt đầy chất lượng từ trung tâm bóng đá VSH đóng tại Cửa Lò (Nghệ An).

Bên cạnh đó, họ cũng không quên tìm kiếm và chiêu mộ thêm nhiều tài năng trẻ từ thị trường trong nước. Vài cái tên tiêu biểu có thể kể tới như Nguyễn Hai Long (Than Quảng Ninh), Lê Văn Xuân, Trương Văn Thái Quý, Lê Xuân Tú (PVF)… Có thể nói, Hà Nội FC đang là một trong những tập thể giàu chiều sâu bậc nhất V.League.

Đặng Văn Tới - Nguyễn Thành Chung - Hà Nội FC - V.League 2022 - cầu thủ tự đào tạo

Đội một Hà Nội đang ở trong tình trạng “măng chưa già, trẻ đã mọc”. Ảnh: VPF

4. SHB Đà Nẵng – 21/35 – 60%

SHB Đà Nẵng là đội duy nhất ở V.League 2022 đăng ký đủ 35 cầu thủ. Trong số này, HLV Phan Thanh Hùng điền tên 21 người là sản phẩm của lò đào tạo địa phương. Tuy nhiên, so với Nam Định hay Hà Nội, chất lượng cầu thủ “tự nuôi trồng” của Đà Nẵng không quá nổi bật. Ở độ tuổi U21 hiện tại, họ chỉ có mỗi mình Lương Duy Cương là gương mặt đáng chú ý.

4′. Nam Định – 21/32 – 65.6%

Nam Định là một trong những đội bóng nổi tiếng về tính địa phương đậm đặc từ nguồn cầu thủ cho tới ban huấn luyện. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, đội một CLB thành Nam không còn được “phủ tràn” bởi toàn bộ các cầu thủ địa phương như trước. Mùa này, bên cạnh 3 ngoại binh và 1 nhập tịch, HLV Văn Sỹ phải chiêu mộ thêm mộ số gương mặt từ Hải Phòng, Than Quảng Ninh hay SLNA để hoàn thiện đội hình.

Nguyễn Hạ Long - V.League 2022 - cầu thủ tự đào tạo Nam Định

Đội trưởng Nam Định lúc này là Hạ Long, một sản phẩm của lò đào tạo CLB. Ảnh: VPF

3. HAGL – 22/31 – 70.9%

Trong số 31 cầu thủ được HAGL đăng ký cho giai đoạn 1, chỉ 9 cái tên xếp vào diện “ngoại đạo”, không trưởng thành từ trung tâm bóng đá Hàm Rồng. Ngoài 4 ngoại binh, 5 cầu thủ nội được chiêu mộ từ nguồn ngoài của đại diện phố Núi là Huỳnh Tuấn Linh, Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Triệu (đào tạo ở Bình Thuận), Tiêu Exal (mượn từ TP.HCM).

2. Viettel – 23/29 – 79.3%

Sở hữu một trong những lò đào tạo hàng đầu Việt Nam thế nên Viettel từ lâu đã không phải quá lo lắng về nguồn cầu thủ nội. Tại giai đoạn 1 V.League 2022, đội bóng áo lính đăng ký 23 thành viên nằm trong diện “cây nhà lá vườn”. Số còn lại bao gồm 4 ngoại binh và 2 cầu thủ “nguồn ngoài” là Trần Nguyên Mạnh và Hồ Khắc Ngọc.

Cầu thủ tự đào tạo Viettel

Tỷ lệ cầu thủ tự đào tạo trong đội hình của Viettel chỉ đứng sau mỗi mình SLNA. Ảnh: VPF

1. Sông Lam Nghệ An – 28/32 – 87.5%

Ngoại trừ 3 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch, 28 thành viên còn lại trong danh sách đăng ký giai đoạn 1 của SLNA đều là cầu thủ tự đào tạo và là người địa phương. Một số trường hợp là người Nghệ An, từng được đào tạo ở các lò phía Bắc, nhưng sau đó đã quay về quê hương thi đấu. Có thể kể đến như Trần Đình Tiến (Viettel) hay Hồ Văn Cường (PVF). Họ có ít nhất 2 năm được đào tạo tại đội bóng xứ Nghệ.

Minh Phương

Bài viết liên quan