Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup 2026, 2030

- 5 phút đọc

Lọt vào tốp những đội mạnh nhất Châu Á, giành vé dự World Cup 2026 hoặc 2030 là mục tiêu đặt ra cho tuyển Việt Nam trong 3-4 năm tới.

Sáng 17.6, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chủ trì Hội thảo: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống các tiêu chí, tiêu chuẩn thương hiệu cho các Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và cá nhân các cầu thủ”. Trọng tâm của sự kiện là phát triển thương hiệu của đội tuyển Việt Nam, trong đó thành tích của đội đóng vai trò cốt lõi.

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đạt ra mục tiêu rất tham vọng cho tuyển Việt Nam. Cụ thể từ năm 2023 đến 2025, tuyển Việt Nam phấn đấu lọt vào Top 8 Châu Á, góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2026. Trong năm 2026 và 2030, tuyển Việt Nam phấn đấu dự World Cup, hướng đến việc vào Top 7 Châu Á. Với tuyển nữ Việt Nam hướng đến Top 4 Châu Á. Thậm chí trong giai đoạn từ năm 2027 đến 2031, Việt Nam muốn đăng cai World Cup bóng đá nữ.

Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành vé dự World Cup vào năm 2026. Ảnh: VFF

Tham vọng khó thành

Cơ sở để VFF đặt ra mục tiêu lớn cho tuyển Việt Nam xuất phát từ những thành tích nổi bật trong những năm qua. Tuyển Việt Nam vững vàng trong Top 100 thế giới, đứng số 1 khu vực suốt 4 năm qua. Đội lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Với tuyển nữ, đội thống trị khu vực với 3 lần liên tiếp giành huy chương vàng SEA Games, dự World Cup 2023.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho tuyển Việt Nam rất lớn. Quang Hải cùng đồng đội đã vào tứ kết Asian Cup 2019, nhưng khoảng về trình độ với các đội mạnh nhất châu lục vẫn còn xa. Điều đó được chứng thực tại vòng loại World Cup 2022 vừa qua. Thầy trò Park Hang-seo đứng cuối bảng B, ghi được 8 bàn thắng, nhận 19 bàn thua khi chạm trán với Saudi Arabia, Australia, Nhật Bản, Oman và Trung Quốc.

Trên bảng xếp hạng của FIFA hiện tại, “những ngôi sao vàng” đang đứng hạng 95 thế giới và xếp tận hạng 16 Châu Á. Về thực lực, tuyển Việt Nam còn chưa vượt trội so với Bahrain, Jordan hay Uzbekistan, chưa nói đến các đội hàng đầu Châu Á. Thậm chí, đội còn thua cả đội dưới cơ Thái Lan tại bán kết AFF Cup 2020 vừa qua.

Trình độ giữa tuyển Việt Nam với tốp những đội mạnh nhất châu lục còn rất xa. Ảnh: VFF

Châu Á sẽ có 8,5 suất dự World Cup 2026, thay vì 4,5 suất như hiện tại. Điều đó gia tăng cơ hội cho tuyển Việt Nam và những đội tốp dưới. Muốn gia tăng cơ hội đến giải đấu số 1 châu lục, thiết nghĩ VFF cần sớm lên lịch trình cụ thể để đội thường xuyên thi đấu với những đội bóng mạnh của Châu Á, thậm chí cả ở Châu Âu, Nam Mỹ. Những dịp FIFA Day’s phải được tận dụng triệt để, tạo cơ hội cho đội có những trận đấu cọ xát thật sự chất lượng.

Điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Đó là vấn đề mà VFF cần phải tính đến, để tuyển Việt Nam thật sự hoá rồng. Từ năm 2026, World Cup sẽ mở rộng từ 32 lên 48 đội. Cơ hội của tuyển Việt Nam cũng đi kèm với những thách thức lớn, đòi hỏi VFF phải có những bước đi thật chính xác mới mong hoàn thành mục tiêu rất khó này.

 

 

Bài viết liên quan