Hé lộ sự thật gây s.ố.c về việc thay người của Solkjaer: Lý do Cavani tỏa sáng là đây!

- 5 phút đọc

Ngày xưa, Ole Gunnar Solskjaer vào sân từ ghế dự bị, ghi 4 bàn cho M.U, rồi lại… ngồi dự bị ở trận tiếp theo. Đấy là công việc kỳ lạ của một “siêu dự bị”?

Hay đấy là cách cầm quân của một HLV lỗi lạc (Alex Ferguson)? Báo giới khi ấy hoàn toàn không hề thắc mắc về cách điều binh khiển tướng của Sir Alex, càng không có chuyện Solskjaer đòi được đá chính, sau những câu chuyện như vậy.

sir-alex-ferguson-20082020

Bạn đã đọc chưa?

Cuối tuần qua, Solskjaer trên cương vị HLV trưởng M.U, đưa Edinson Cavani vào thay Mason Greenwood trong trận gặp Southampton. Như mọi người đã biết, lão tướng Cavani ghi 2 bàn, kiến tạo 1 bàn, giúp M.U “trở về từ cõi chết”. Và Cavani sẽ lại quay về với ghế dự bị, như câu chuyện mang tên Solskjaer năm xưa? Rất khó tưởng tượng một sự lặp lại như vậy. Bởi Solskjaer tất nhiên không thể sánh với ông thầy Ferguson.

Triết lý thì chắc chắn là không có rồi. Ở đẳng cấp thấp hơn, người xem cũng không dễ tìm ra một bài học chuyên môn nào, khi Cavani vào thay Greenwood. Nói thẳng ra thì HLV Solskjaer không còn biết làm gì khác ngoài cái sự thay đổi mà khán giả cũng làm được ấy.

Đấy chỉ là thay đổi bắt buộc, trong thế cùng đường, khi M.U bị dẫn 2 bàn, thế thôi! Cavani là trung phong thực thụ? Anh chơi bóng trực diện, không cần chạm bóng nhiều, nhưng rất hiệu quả. Cavani có kinh nghiệm già dặn và đẳng cấp thượng thừa, luôn biết cách phải làm sao để ghi bàn…

Vâng, biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Nhưng sao HLV Solskjaer không dùng Cavani ngay từ đầu? Tại sao ông lại tin dùng một Greenwood mà ai cũng thấy rõ là quá kém, từ “cái đầu” (vi phạm kỷ luật một cách ngu xuẩn, đến nỗi bị đuổi khỏi ĐT Anh) đến “đôi chân” (sa sút phong độ rõ ràng trong thời gian gần đây)?

Trong thể thao đỉnh cao nói chung, cũng như bóng đá nói riêng, có một tình trạng mà ai cũng biết: đôi khi HLV chỉ đạo là một chuyện, VĐV trong cuộc có làm đúng sự chỉ đạo hay không lại là chuyện khác.

Còn đây chính là tình trạng ngược lại: có những VĐV trong cuộc tự biết phải làm gì. Đấy không nhất thiết phải là những việc làm trong sự chỉ đạo, hoặc trong kế hoạch chuyên môn. Cách chơi của Cavani là như vậy – ít ra là trong trận thắng Southampton vừa qua.

Đấy thuần túy là việc thay một cầu thủ chơi kém bằng một cầu thủ khác, không phải thay đổi chiến thuật. Nhưng khi vào sân, Cavani hoạt động rộng hơn, xuất hiện ở biên nhiều hơn (dù là trung phong) và tham gia phòng ngự nhiều hơn. Có ý kiến cho rằng Cavani không cần chạm bóng nhiều, nhưng khi chạm bóng thì anh có hiệu quả tuyệt vời.

Thật ra, Cavani hữu dụng kể cả khi không có bóng. Chỉ riêng sự xuất hiện của anh, ở khu vực nào đó, cũng đã mở ra giải pháp cho M.U và khiến đối phương mất công sức đối phó rồi.

Tóm lại, trận thắng Southampton thể hiện rằng Cavani hay hơn Greenwood. Vậy nên anh sẽ đá tiếp. Lúc khác, Cavani rớt phong độ (ngay trong trận đấu, hoặc giữa hai trận đấu), anh sẽ mất chỗ. Solskjaer cầm quân thì chỉ đến thế!

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan