Tiền lệ của Ronaldo và Ramos có thể giúp Messi được xóa thẻ

- 4 phút đọc

Những tiền lệ của Ronaldo và Ramos có thể giúp Messi được xóa thẻ vàng vì màn ăn mừng với áo của Newell’s Old Boys để tôn vinh Maradona.

Ở trận gặp Osasuna vào cuối tuần trước, Messi đã phải nhận thẻ vàng sau khi khoe áo đấu của Diego Maradona tại Newell’s Old Boys để tưởng nhớ huyền thoại người Argentina mới qua đời.

Bạn đã đọc chưa?

Trong biên bản trận đấu gửi lên Ban tổ chức La Liga, trọng tài chính Antonio Miguel Mateu Lahoz viết: “Phút 73, cầu thủ Lionel Messi bị phạt thẻ vàng cảnh cáo vì lý do: Cởi áo ăn mừng sau khi ghi bàn để lộ áo đấu số 10 của CLB Newell’s Old Boys ở mùa giải 1993/94”.

Quyết định của trọng tài Mateu Lahoz hoàn toàn đúng luật mà La Liga đang áp dụng. Điểm 111.h trong Điều lệ của giải vô địch Tây Ban Nha ghi rõ: “Cầu thủ bị phạt thẻ vàng khi cởi áo hoặc trùm áo lên đầu khi ăn mừng bàn thắng, hoặc đứng lên hàng rào bao quanh sân vận động”.

Tuy nhiên, Messi vẫn có thể được xóa thẻ nếu nhìn vào những tiền lệ trong quá khứ. Sergio Ramos, Cristiano Ronaldo, Jose Callejon hay Andreas Pereira đều từng thoát án khi mắc những lỗi tương tự.

Năm 2007, Ramos phải nhận thẻ vàng khi tưởng nhớ đồng đội cũ Antonio Puerta bằng cách mặc áo đấu Sevilla có in dòng chữ “Puerta, người anh em, hãy an nghỉ nhé, chúng tôi sẽ không bao giờ quên anh”. Nhưng Ủy ban kỷ luật La Liga đã xóa thẻ cho Ramos vì đánh giá “đó là một hành động tri ân chân thành, Ramos đã tưởng nhớ một người bạn mà cậu ấy coi như anh trai, một người đã mất khi còn quá trẻ”.

Đến năm 2010, Cristiano Ronaldo cũng không bị phạt khi mặc chiếc áo có thông điệp kêu gọi giúp đỡ quê hương Madeira bị tàn phá bởi lũ lụt. Hành động khi đó của Ronaldo được giải thích là “một cử chỉ thân thiện để kêu gọi tinh thần đoàn kết với đồng bào”.

Cũng trong năm 2010, Jose Callejon cũng để lộ chiếc áo in dòng chữ tôn vinh cố danh thủ Dani Jarque của Espanyol. Nhưng trọng tài Joss Antonio Teixeira Vitienes cũng bỏ qua cho Callejon vì cầu thủ này “chỉ hơi kéo áo đấu và để lộ một chiếc áo sơ mi có in hình một khuôn mặt nhìn không rõ”. Trong khi đó, Ủy ban kỷ luật của La Liga khẳng định Callejon chỉ có ý định tưởng nhớ một đồng nghiệp đã khuất.

Gần nhất, Andreas Pereira có để lộ chiếc áo in dòng chữ “Força Chape” để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của CLB Chapecoense (Brazil). Trong số các nạn nhân có cả một đồng đội cũ của Pereira là Matheus Biteco.

Hành động tri ân của Pereira khiến anh phải nhận một thẻ vàng của trọng tài chính Gonzalez. Nhưng sau đó, Ủy ban kỷ luật La Liga vẫn xóa thẻ với nhận định: “đó là một quyết định không phù hợp và trái với các tiền lệ trong quá khứ”.

Rõ ràng, nếu dựa theo những gì đã xảy ra thì Messi cũng không đáng phải nhận thẻ vàng vì hành động tôn vinh Maradona.

Nguồn: webthethao.vn

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan