Ronaldo và Messi: Rốt cuộc, ai đang có mùa giải ấn tượng hơn?

- 6 phút đọc

Ở độ tuổi được coi là “già”, cả hai vẫn đang cống hiến những phẩm chất tốt nhất của mình. Nhưng có một người thực sự đang chơi hay hơn.

Đề bài tất nhiên vẫn sẽ gây nhiều sự ức chế, bởi xét cho cùng, chẳng ai dám chắc “ấn tượng hơn” là như thế nào. Vả lại, ai hâm mộ siêu sao nào thì sẽ dễ thấy siêu sao ấy “ấn tượng” hơn.

Nhưng, mục đích của người viết là đưa ra đánh giá dựa phần lớn vào số liệu chứ không phải cảm nhận cá nhân. Thế nên, tinh thần khách quan sẽ được duy trì ở mức cao nhất có thể.

Bạn đã đọc chưa?

Lưu ý, so sánh sau đây được thực hiện ở hai mặt trận nổi bật nhất là giải vô địch quốc gia và UEFA Champions League.

Đầu tiên, hãy đến với thống kê quan trọng nhất đối với các tiền đạo như Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, đó là bàn thắng.

Lionel-Messi

Messi đã có thêm 2 bàn từ khi La Liga tái khởi tranh. (Ảnh: Twitter)

Ở khía cạnh này, CR7 và M10 tỏ ra ngang ngửa nhau. Cả hai đều đã đem về 23 pha lập công. Hiệu suất làm bàn cũng là tương đương khi tiền đạo bên phía Juventus đã thi đấu 2567 phút (sau 29 trận), còn đội trưởng của Barcelona chơi 2552 phút (30 trận).

Dù vậy, nên nhớ rằng Ronaldo có tới 7 quả đá penalty thành công, trong khi Messi chỉ có 4 (cả hai đều thực hiện thành công 100% cho tới thời điểm này ở Cúp C1 và giải VĐQG).

Phạm vi ghi bàn của Messi cũng rộng hơn so với Ronaldo. La Pulga đã 8 lần lập công từ ngoài vòng cấm, đồng thời chỉ có 1 bàn diễn ra trong vòng 5m50. Ngược lại, CR7 chưa lần nào đánh bại thủ môn đối phương từ bên ngoài khu phạt đền, nhưng có tới 5 pha làm bàn trong khu 5m50.

Điều này sẽ trở nên dễ hiểu nếu xét đến cự ly trong những cú đứt diểm. Nếu như tiền đạo người Argentina có trung bình 2,2 lần sút từ ngoài vòng cấm mỗi trận, thì nhà vô địch Euro 2016 chỉ thực hiện 1,9 lần.

Cristiano-Ronaldo-2

Ronaldo ít sút xa. (Ảnh: Twitter)

Ronaldo vẫn là người tích cực dứt điểm hơn (5,6 lần/mỗi 90 phút so với 4,8 lần/mỗi 90 phút của Messi), thế nên có thể suy ra tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của anh là kém hơn so với đối thủ.

Đó là bởi Messi đang thể tính chính xác cao hơn trong mỗi lần thách thức thủ môn đối phương. Anh sút trúng đích trung bình 2,5 lần/mỗi 90 phút, đạt tỉ lệ 52%. Ronaldo chỉ sút chính xác có 41%, trung bình 2,3 lần/mỗi 90 phút. Nhưng khá đáng tiếc cho Ronaldo vì anh đã 4 lần bị xà ngang hoặc cột dọc từ chối bàn thắng, gấp đôi so với Messi.

M10 vẫn luôn được coi là ông vua trong khâu rê bóng tại châu Âu. Từ đầu mùa, anh đã thực hiện tới 252 lần đi bóng ở La Liga và Champions League. Trong đó, anh thành công 179 lần, đạt mức 71%. Tính ra, mỗi trận Messi qua người tới 6 lần, một con số khủng khiếp.

Lionel-Messi-1762020

Phải kéo ngã Messi thì mới mong cản anh khỏi rê bóng. (Ảnh: Twitter)

Ronaldo khó mà đuổi kịp La Pulga ở khoản này. Lối chơi tập trung vào việc di chuyển không bóng khiến anh ít rê dắt hơn hẳn, chỉ khoảng 2,9 lần mỗi trận. Hiệu suất của sát thủ 35 tuổi cũng kém Messi một chút, vào khoảng 66%.

Sẽ càng chênh lệch hơn nữa nếu xét khả năng kiến tạo của hai bên. Messi đã có 17 pha dọn cỗ (14 ở La Liga), trong khi Ronaldo mới chỉ 3 lần giúp đồng đội lập công (đều tại Serie A). Làm bóng rõ ràng không nằm trong “từ điển” của Ronaldo.

Vì đặc thù về thể chất, phong cách và vị trí thi đấu nên Ronaldo tranh chấp trên không (2,6 lần/90 phút) nhiều hơn hẳn Messi (0,6 lần/90 phút). Tuy vậy, đáng ngạc nhiên khi hiệu suất chiến thắng trong không chiến của Messi (65%) lại cao hơn Ronaldo (48%).

Tóm lại, trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Messi đang cho thấy sự toàn diện đáng kể so với Ronaldo. La Pulga vượt trội trong hầu như mọi thống kê quan trọng đối với một cầu thủ tấn công. Thế nên, về mặt số liệu, có thể kết luận ngôi sao bên phía Barca đang chơi ấn tượng hơn người đồng nghiệp.

Số liệu từ WhoScored

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan