Road Rash: Đẳng cấp của game đua xe thế hệ đầu

- 7 phút đọc

Road Rash là một trong những tựa game đua xe huyền thoại trên hệ máy tính PC, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều 8x, 9x.

Những năm đầu thế kỉ 21, khi dân Việt Nam bắt đầu có những khái niệm đầu tiên về một bộ máy tính hoàn chỉnh, không chỉ để chơi game mà còn để giải trí thì những dòng game bắt đầu ồ ạt đổ bộ về, dưới dạng những chiếc đĩa mềm, đĩa CD, hay đã được tích hợp sẵn khi người ta cài win.

roadrash-6920-1

Road Rash – tựa game đua xe huyền thoại của 8x, 9x (Ảnh: FileHorse)

Trong số các hãng game đã thâm nhập thị trường Việt Nam thời bấy giờ, Electronic Arts (được biết đến với logo hình tròn với chữ EA) liên tục có những sản phẩm đi sâu vào tâm trí người dùng Việt, mà cụ thể hơn là các game thể thao như Fifa, Fifa World Cup 2002… Và không thể không kể đến Road Rash – một trong những phát súng đầu tiên của dòng game dành riêng cho những tín đồ nghiện tốc độ.

Bạn đã đọc chưa?

Sự khác biệt

roadrash-6920-2

Có sự khác biệt lớn giữa Road Rash và các dòng game đua xe đương thời (Ảnh: FPT Shop)

Khi những game đua xe thời bấy giờ chỉ đơn thuần là chọn một chiếc xe và đua với nhau, thì việc chơi game đua xe trên máy tính cũng tạo nên sự đắn đo đối với người chơi. Nếu phải lựa chọn giữa đua bằng phím hay ra mấy cái trung tâm thương mại và đua xe bằng thẻ, được ngồi lên những mô hình xe như thật, thì 10 người hết 9 người chọn vế sau như đứa còn lại.

Sự xuất hiện của Road Rash không chỉ thổi một luồng gió mới mà còn đưa người chơi đến những trải nghiệm đua xe mà mãi sau này, người ta phần nào thấy lại thông qua dòng phim Fast and Furious nổi tiếng của anh Vin Dầu Lửa.

Lớp nhân vật và lối chơi gây bất ngờ Cũng là đồ họa pixel như đại đa số game hiện tại, Road Rash lại tạo nên những cảm xúc vô cùng đặc biệt và khác lạ, không chỉ với người chơi mà bất kỳ ai từng có dịp xem qua lối chơi của Road Rash đều sẽ ít nhiều ngạc nhiên về một con game có thể có nội dung như thế ở những năm đầu thế kỷ 21.

roadrash-6920-3

Lớp nhân vật của Road Rash vô cùng ấn tượng (Ảnh: roadrash.fandom.com)

Đầu tiên, là cảm giác đua xe một cách trái phép, chống đối cảnh sát một cách công khai và bạo lực nhất có thể. Có thể là lần đầu tiên trong lịch sử, cá biệt game thủ Việt được trải nghiệm một con game mà nhân vật trong đó không phải là một anh hùng hay một siêu nhân, hay ít nhất là một người lương thiện.

Những nhân vật đó là những du đãng, gangster, xã hội đen của thế giới ngầm. Những kẻ ẩn sau bộ đồ bảo hộ bó sát và mũ fullface, với dòng máu liều mạng thứ thiệt cùng đủ loại vũ khí trong người, từ gậy gộc cho đến dây xích… Mục đích duy nhất của họ là về nhất và không để cảnh sát bắt – một motip quen thuộc khi bây giờ chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp lại sau này mỗi khi ra nóc hầm Thủ Thiêm từ 10h30 tối trở đi.

Bối cảnh đa dạng

Một điểm cộng không thể không nhắc đến đối với Road Rash là bối cảnh của từng màn chơi. Đây có lẽ là một trong những tựa game tiên phong trong việc đa dạng bản đồ những năm đầu thế kỷ 21 cho dòng game thể. Với các bản đồ trải dài từ thành thị đến nông thôn, rồi những khu đặc thù như khu phố Tàu… tạo cảm giác mới mẻ cho người chơi qua từng màn.

roadrash-6920-4

Road Rash cũng có bối cảnh đa dạng (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh đó, những pha bay xe như cascadeur khi gặp đường đổ dốc hay những lần phải lóc cóc đi dựng xe lại để tiếp tục cuộc đua vô cùng hài hước của những tay giang hồ mê tốc độ cũng là những nét đặc trưng rất riêng của dòng game huyền thoại này.

Lời kết

Khi các dòng game đua xe hiện đại hơn như Đua Xe Cáo trên nền tảng Play Station hay Need For Speed, Project Cars… trên nền tảng PC liên tục được ra mắt, cuộc đua khắc nghiệt giữa các tựa game tốc độ đã dẫn đến sự đào thải liên tục. Những tựa game một thời đình đám dần dần lui vào dĩ vãng để những thế hệ đàn em có cơ hội tỏa sáng trên thị trường game Việt và Road Rash cũng không phải ngoại lệ.

Với những gì đã đóng góp, Road Rash đã đang và sẽ luôn là một tượng đài, không chỉ đối với những tín đồ trót đam mê dòng game tốc độ, mà còn với tất cả những ai đã từng một thời try hard bằng con pentium 4 và bộ gear mitsumi huyền thoại.

>> Xem thêm: Rửa mắt với bộ ảnh cosplay Mashu trong Fate/Grand Order: Không gì nổi bật bằng một ‘tâm hồn’ căng tràn, sáng bóng

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan