Điều Solskjaer mong đợi từ Rashford đã thành hiện thực

- 4 phút đọc

HLV Ole Gunnar Solskjaer vừa có niềm vui lớn ở trận thắng Newcastle: Marcus Rashford xuất sắc ở vị trí trung phong. Suốt nhiều năm qua, vị trí và vai trò tối ưu cho Rashford trong đội hình M.U luôn là đề tài phức tạp.

Thắng 4-1 trên sân đối phương thì hẳn nhiên phải là thành công rồi. Chưa kể, M.U vừa thắng và gượng dậy trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn về phong độ, lực lượng lẫn tinh thần. Rashford chính là ngôi sao sáng nhất trong trận thắng quan trọng này.

Bạn đã đọc chưa?

Dù muốn hay không, HLV Ole Gunnar Solskjaer vẫn phải xếp Marcus Rashford vào vị trí trung phong, khi Anthony Martial bị treo giò. Từ đầu mùa, Rashford luôn chơi ở cánh trái hàng công. Đấy là vị trí mà chính anh nói là thích nhất, cũng là cách xếp quân quen thuộc của HLV Solskjaer. Thông thường, khi Rashford đá bên trái thì Mason Greenwood đứng bên phải và Martial ở giữa. Bây giờ, Rashford vừa thay đổi vị trí, vừa không có hai đồng đội quen thuộc trong bộ ba tấn công của M.U.

Chút trùng hợp thú vị: lần gần nhất trước đây Rashford đá cắm ở Premier League cũng chính là trận làm khách trên sân Newcastle, hồi tháng 10 năm ngoái. M.U thua 0-1, và Rashford từ đó không hề đá trung phong nữa. Kỳ này, Rashford thành công hơn hẳn, nhờ phát huy tốt sở trường tốc độ và kỹ thuật. Nhưng, không chỉ có bấy nhiêu. Ngoài một bàn thắng và hai đường chuyền thành bàn, còn phải nhắc thêm về quả phạt đền do Rashford kiếm được (mà Bruno Fernandes sút hỏng). Đá trung phong mà lại thành công trong lĩnh vực phối hợp, thì đấy mới là cái hay đáng bàn nhất của Rashford trong trận thắng này.

Thật ra, Rashford thành công, nhưng chưa hoàn hảo. Và mọi chuyện chỉ trở nên tốt đẹp vào cuối trận đấu. Có những tình huống cho thấy Rashford vẫn chưa xử lý được một cách suôn sẻ. Nói cách khác, đấy chưa thể là một sự thay thế hoàn hảo cho vai trò trung phong. Khi Martial trở lại thì tất nhiên, khả năng cao nhất vẫn là Solskjaer quay lại với công thức tấn công cũ (Rashford đá cánh, Martial đá trung phong). Nhưng đấy là nói trong điều kiện thuận lợi. Giả sử Martial gặp vấn đề về phong độ, Solskjaer sẽ phải quyết định một cách khó khăn, xem có nên đẩy Rashford vào giữa hay không.

HLV Gareth Southgate từng nói Rashford đá cánh thì hợp lý hơn. Paul Scholes và Ryan Giggs đều khẳng định Rashford đá trung phong là chuẩn nhất. Jose Mourinho thì bảo vị trí phù hợp cho Rashford trước tiên còn tùy vào lối chơi của đội bóng (M.U và đội tuyển Anh chơi rất khác nhau, dù Rashford gần đây đã ghi bàn trong cả hai màu áo). Dù sao đi nữa, hãy còn ngày rộng tháng dài để Solskjaer nghiên cứu thêm về vai trò của Rashford. Chỉ bàn về phong độ và hiệu quả thì sự thể hiện của Rashford trong trận thắng Newcastle là tuyệt vời rồi.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan