Quên La Masia đi, La Fabrica của Real Madrid mới đang thành công nhất

- 3 phút đọc

Nhiều người đang gọi hệ thống đào tạo trẻ của Los Blancos là La Fabrica (Tạm dịch: “Nhà máy”), và nó đạt năng suất rất cao.

Trước đây, khi nhắc tới công tác tìm tòi và huấn luyện các viên ngọc thô thành những siêu sao bóng đá, người ta ngay lập tức nhắc đến cái tên La Masia của Barcelona. Cũng phải thôi, bởi đó là nơi đã sản sinh ra những Lionel Messi, Andres Iniesta, Xavi Hernandez, Carles Puyol và nhiều tên tuổi khác nữa.

Tuy nhiên, thời kì ấy đã qua. Trong khoảng vài năm trở lại đây, khá ít sao mai từ học viện chen chân nổi vào đội hình của Gã khổng lồ xứ Catalan. Thậm chí, cũng không nhiều người thành danh ở những câu lạc bộ lớn tại châu Âu.

Bạn đã đọc chưa?

Nếu nhìn sang phía Real Madrid, ta có thể thấy một câu chuyện ngược lại. Theo tờ Diario AS, hiện tại có 41 cầu thủ tại 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu xuất thân từ trung tâm huấn luyện Valdebebas. Trong đó bao gồm Marcos Alonso của Chelsea, Juan Mata của Manchester United hay Fabinho của Liverpool.

Mata thiếu cơ hội ở Real, nhưng thành công tại nhiều nơi khác. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, cũng có tới 42 cựu học viên của Real Madrid đang thi đấu tại Tây Ban Nha.

Tất nhiên, chẳng nhiều người chiếm được vị trí ở đội một “Kền kền trắng”.

Không ít người thắc mắc mục đích của việc vất vả tuyển trạch cầu thủ từ những nguồn trong nước và ngoài nước, sau đó huấn luyện để rồi chẳng ai tỏa sáng cho Real Madrid. Nhưng nên nhớ là dù không dùng được thì câu lạc bộ chủ sân Santiago Bernabeu vẫn có thể bán đi để thu lời.

Mới mùa hè vừa rồi, Real Madrid nhận về 40 triệu Euro từ việc để Marcos Llorente cho Atletico Madrid. Trước đó, Alvaro Morata (66 triệu Euro) hay Jese Rodriguez (25 triệu Euro) cũng đều có giá trị chuyển nhượng không hề tồi.

Tổng cộng, trong thập kỷ vừa rồi, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha thu được khoảng 300 triệu tiền bán cầu thủ trẻ. Ở xứ sở Bò tót, không tập thể nào vượt qua Real Madrid ở khoản này.

Nguồn: Daily Mail

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan