Quang Hải sẽ không đi theo vết xe đỗ của Công Phượng, Đoàn Văn Hậu

- 6 phút đọc

Quang Hải cùng người đại diện của mình đã liên tục khiến giới truyền thông Việt Nam “việt vị” về bến đỗ mới, trước khi chọn một CLB khiêm tốn ở giải hạng 2 của Pháp.

Pau FC – đội bóng ở Ligue 2 được cho là bến đỗ mới của Quang Hải. Những tờ báo lớn của Pháp, trong đó có L’Equipe đã khẳng định điều này, cùng với sự háo hức và kỳ vọng lớn từ tiền vệ người Việt Nam. Họ tin rằng, Quang Hải sẽ tạo nên một cú hích lớn cho Pau FC, trước tiên về phương diện truyền thông và thương mại.

Quang Hải sẽ thành công hơn Công Phượng. Đoàn Văn Hậu

Trang Facebook chính thức của Pau FC chỉ có hơn 27.000 người bấm like (tính đến trưa 27.6). Con số này rất khiêm tốn nếu so với Quang Hải – người có hơn 2,5 triệu người theo dõi trên Facebook và 800.000 người trê Instagram.

Quang Hải Pau FC

Quang Hải nhiều khả năng đầu quân cho Pau FC tại Ligue 2 của Pháp. Ảnh: Asean football

“Ở tuổi 25, Quang Hải đã sẵn sàng thử sức tại Châu Âu. Bên cạnh tài năng bóng đá không thể phủ nhận, việc ký hợp đồng với siêu sao Việt Nam sẽ tạo nên một cú hích thật sự về marketing”, tờ La Rep de Pyrenees bình luận.

Tuy nhiên, những điều đó không quan trọng bằng việc Quang Hải khẳng định được tài năng, tạo được chỗ đứng vững chắc tại đội bóng mới. Với sự chuẩn bị kỹ càng, tiền vệ tấn công này tự tin sẽ “phá dớp” không hay mà Lê Công Vinh, Công Phượng hay Đoàn Văn Hậu đã có trước đó.

Lê Công Vinh khoác áo Leixoes của Bồ Đào Nha năm 2009. Sau đó 10 năm, Công Phượng chuyển sang thi đấu cho Sint Truidense (Bỉ). Còn Đoàn Văn Hậu cập bến SC Heerenveen (Hà Lan). Tuy nhiên, tại các đội bóng này, 3 cầu thủ Việt Nam đều dự bị mòi mỏi. Lê Công Vinh khá nhất khi có ra sân 2 trận chính thức, ghi bàn cho Leixoes.

Quang Hải Pau FC

Trước Quang Hải, Công Phượng đã sang Châu Âu thi đấu tại Bỉ nhưng chỉ có đúng 20 phút ra sân cho Sint Truidense. Ảnh: Sint Truidense

Còn lại, Công Phượng và Văn Hậu chỉ có đúng 24 phút ra sân cho 2 câu lạc bộ tại Châu Âu. Hai ngôi sao của bóng đá Việt Nam bị chê bai thẳng thừng về khả năng thích ứng, năng lực thi đấu. Nói cách khác, họ là những bản hợp đồng chỉ để phục vụ cho mục đích thương mại.

Quang Hải hiểu rõ điều đó. Anh sang Châu Âu không phải vì tiền, mà để phát triển tài năng, khám phá giới hạn của bản thân. Một cầu thủ Pau FC chỉ có mức lương trung bình 108.000 euro/năm (trên 2,6 tỉ đồng). Mức thu nhập này còn không bằng con số anh nhận tại Việt Nam, nếu gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC.

Quang Hải Pau FC

Đoàn Văn Hậu, cầu thủ gần nhất của Hà Nội FC xuất ngoại chỉ có đúng 4 phút ra sân cho SC Heerenveen. Ảnh: SC Heerenveen

Ưu tiên số 1 của Quang Hải là được thi đấu nhiều, tại một đội bóng cần sự phục vụ của anh về chuyên môn, không phải dùng anh để đánh bóng tên tuổi. Ngoài ra, tiền vệ sinh năm 1997 cũng rất đề cao môi trường tại đội bóng, đảm bảo anh có điều kiện hoà nhập nhanh nhất, không bị “cô lập” như nhiều trường hợp cầu thủ Đông Nam Á sang Châu Âu thi đấu.

Ở tuổi 25, Quang Hải đang ở độ chín của sự nghiệp. Anh cũng đã có gần như những danh hiệu cao quý nhất ở trong nước cùng câu lạc bộ và tuyển Việt Nam. Giờ là lúc, Quang Hải tự tin thử sức mình ở Châu Âu. Sự chuẩn bị kỹ càng, chọn điểm đến có quy mô vừa phải, được trao hợp đồng dài hạn… là những tín hiệu đáng mừng để ngôi sao của bóng đá Việt Nam thăng tiến.

 

Bài viết liên quan