Quang Hải đến Pau FC: Lùi 1 bước, tiến 3 bước

- 9 phút đọc

Ở lại V.League, Quang Hải có thể nhận 10 tỉ đồng/năm, chưa kể các hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, anh đã từ chối để mở đường sang Châu Âu.

Quang Hải đã bay sang Châu Âu để chuẩn bị kiểm tra sức khoẻ. Nhiều khả năng, anh sẽ khoác áo Pau FC ở Ligue 2 – một đội bóng có quy mô nhỏ tại Pháp. Cầu thủ được đánh giá hay nhất Việt Nam 10 năm qua đã có 1 quyết định dũng cảm.

Quang Hải chịu thiệt thế nào?

Hợp đồng của Quang Hải với CLB Hà Nội đáo hạn ngày 12.4 vừa qua – cũng là ngày sinh nhật của anh. Đội bóng Thủ đô đã có 2-3 cuộc thương lượng để gia hạn hợp đồng với tiền vệ này. Nếu chấp nhận ở lại, Hải “con” sẽ nhận đãi ngộ cao nhất lịch sử đội bóng.

Theo tìm hiểu của Yêu Thể Thao, Hà Nội sẵn sàng trả Quang Hải mức lương 120 triệu đồng/tháng, lót tay 5 tỉ đồng/năm, bên cạnh hàng loạt đãi ngộ khác. Nhưng anh vẫn từ chối. Một đội bóng khác tại V.League thậm chí còn đưa ra đề nghị hấp dẫn hơn cho ngôi sao này.

Theo đó, nếu đồng ý đến với họ, Quang Hải sẽ nhận mức lương và lót tay tầm 10 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, với những bản hợp đồng quảng cáo, Quang Hải sẽ được “ăn chia” với tỉ lệ 80-20. Đấy là những đề nghị mà bất cứ cầu thủ Việt Nam cũng phải cân nhắc rất kỹ.

Quang Hải, Pau FC, Châu Âu

Tại Pau FC, Quang Hải nhận mức lương cao hơn những gì anh nhận tại V.League. Ảnh: Asean Football

Tuy nhiên, Quang Hải đã thẳng thừng từ chối. Anh chia tay Hà Nội một cách trọn vẹn, giữ được tình cảm, sự trân trọng từ đội bóng cũ. Bên cạnh đó, anh cũng làm đúng cam kết không đầu quân cho bất cứ đội bóng nào khác tại V.League, sau khi dứt áo đội bóng Thủ đô.

Đến với Pau FC, Quang Hải chịu thiệt. Trước tiên về mặt thu nhập. Quỹ lương của Pau FC thấp nhất Ligue 2, mùa trước chỉ hơn 2,9 triệu Euro. Mỗi cầu thủ của đội nhận trung bình 108.519 Euro/năm (hơn 2,6 tỉ đồng). Với tư cách ngoại binh, Quang Hải sẽ nhận đãi ngộ cao hơn, nhưng cũng không bằng so với ở Việt Nam. Đội bóng nước Pháp không phá vỡ quỹ lương vì một cầu thủ chân rướt, chân ráo đến Châu Âu. Thậm chí, một phần lương của Quang Hải còn bị cắt cho bên trung gian.

Rõ ràng, Quang Hải đã chịu thiệt để mở ra bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp. Anh từng bỏ một sự nghiệp có phần “an nhàn” tại V.League, nơi anh có thể thoải mái lái chiếc Mercedes-Benz GLC 300 4Matic 2020 trị giá hơn 2,3 tỉ đồng vi vu Hồ Tây mỗi khi rảnh rỗi, để bắt đầu mọi thứ ngay từ đầu nơi đất khách quê người.

Quang Hải sẽ mở ra cơ hội cho cầu thủ Việt Nam

Jernej Kamensek – nhà môi giới bóng đá nhiều năm làm việc tại Việt Nam và cũng từng đánh tiếng muốn đưa Quang Hải sang FC Riga của Latvia rất vui khi ngôi sao của bóng đá Việt Nam đã tìm được một đội bóng tại Châu Âu. Ông nói: “Chúc Quang Hải mọi điều tốt đẹp nhất trên đất Pháp. Chỉ có thời gian mới nói lên được sự thật. Chúc cậu ấy mọi điều tốt đẹp nhất. Đây thật sự là bước tiến lịch sử của bóng đá Việt Nam”.

Gabriel Tan, chuyên gia của ESPN từng nhiều lần nhấn mạnh V.League đã quá chật chội với tài năng của Quang Hải. Tháng 3 vừa qua, ông nêu quan điểm Quang Hải nên ra nước ngoài thi đấu, bởi ở tuổi 25 là thời điểm thích hợp để ngôi sao của tuyển Việt Nam thử thách bản thân.

Quang Hải, Pau FC, Châu Âu

Quang Hải muốn mở ra bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của mình. Ảnh: Getty

Điều đó cho thấy việc Quang Hải đến Pau không chỉ gói gọn trong một phi vụ chuyển nhượng. Nó đi cùng với kỳ vọng lớn lao từ truyền thông quốc tế với bóng đá Việt Nam. Trong 4 năm vừa qua, tuyển Việt Nam vững vàng trong Top 100 thế giới, tuy nhiên không có 1 cầu thủ nào xuất ngoại thành công. Đặng Văn Lâm là trường hợp hiếm hoi có chỗ đứng, nhưng chỉ tại Thai League.

Còn lại Công Phượng, Xuân Trường cho đến Đoàn Văn Hậu đều thất bại. Họ không trụ lại được vì chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một phần nào đó “ngộ nhận” về tài năng của chính mình. Thực tế chỉ ra, cầu thủ Việt Nam không thể “nhảy cóc” có thể thi đấu được ngay ở 1 câu lạc bộ hạng cao nhất của Hàn Quốc, Bỉ hay Hà Lan.

Quang Hải khác với những cầu thủ đi trước. Anh có sự chuẩn bị về mọi thứ, chủ động trong từng bước đi, đặc biệt chọn câu lạc bộ. Pau FC không phải đội bóng hào nhoáng, không có mác từng đá Champions League hay Europa League, nhưng đã cho anh một cơ hội để thử sức mình ở Châu Âu.

Quang Hải, Pau FC, Châu Âu

Quang Hải hội tụ đủ những yếu tố để thành công ở Châu Âu. Ảnh: Getty

Ở đây, phải thẳng thắn rằng không có 1 đội bóng nhà nghề nào ở Châu Âu chịu nhún nhường vì 1 cầu thủ đến từ nền bóng đá kém phát triển như Châu Á, rằng anh ta sẽ được thi đấu bao nhiêu trận. Nó đi ngược với quy tắc của bóng đá chuyên nghiệp.

Quang Hải là cầu thủ tự do, không còn bầu Hiển hay bầu Đức chống lưng với vị thế của người được cho mượn. Việc anh trụ lại được ở Pau FC nói riêng và Châu Âu nói chung hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân anh, vào nỗ lực từng giờ, từng ngày.

Đội bóng nhỏ bé của Pháp sẽ là điểm khởi đầu cho giấc mơ lớn của Quang Hải nói riêng và cầu thủ Việt Nam nói chung, rằng việc thi đấu tại Châu Âu không phải là viễn vông. Quang Hải là người thích hợp nhất, để mở ra một chặng đường lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

 

 

 

Bài viết liên quan