Phỏng vấn độc quyền: Hoàng Hiệp – chàng trai 18 tuổi và ước mơ về tựa game lịch sử thuần Việt

- 8 phút đọc

Đến với Hoàng Hiệp – chàng trai chỉ mới 18 tuổi nhưng đằng sau đó là cả một hoài bão về tựa game lịch sử thuần Việt cho người Việt.

Trong buổi phỏng vấn với phóng viên của YêuThểThao.vn, Hoàng Hiệp đã có những chia sẻ, trải nghiệm và suy nghĩ của anh về tựa game đầu tay cũng như về chuyện học sử của người trẻ.

PV: Xin chào Hiệp cùng đội ngũ phát triển game Anh Hùng Áo Vải. Hiệp có thể giới thiệu về bản thân một chút được không?

Bạn đã đọc chưa?

Dạ chào anh và mọi người. Em tên là Hoàng Hiệp, em sinh năm 2002 và hiện đang theo học tại trường THPT chuyên Bình Long, tỉnh Bình Phước.

PV: Được biết bạn là trưởng nhóm dự án Anh Hùng Áo Vải. Vậy, bạn có thể chia sẻ cho độc giả, do đâu mà bạn có ý tưởng thực hiện dự án game này không?

Dạ, nếu nói về cảm hứng để tạo ra game thì chắc là rất nhiều. Nhưng lý do quan trọng nhất là em muốn tạo ra một tựa game mà ở đó người chơi vừa được giải trí mà còn có thể thông qua đó để hiểu hơn lịch sử nước nhà.

Chưa có tựa game nào chuyển tải đầy đủ lịch sử Việt Nam (Ảnh: NTD Việt Nam)

Chưa có tựa game nào chuyển tải đầy đủ lịch sử Việt Nam (Ảnh: NTD Việt Nam)

PV: Tức là Hiệp đã có định hướng ngay từ khi mới hình thành ý tưởng?

Nói thật thì lúc đầu em cũng không nghĩ sẽ tạo ra một tựa game về lịch sử, vì lịch sử là một vấn đề nhạy cảm. Nếu chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể phá hủy hết công sức của mình.

PV: Hiệp có thể chia sẻ nguồn tư liệu lịch sử mà mình đã tham khảo để thực hiện dự án không?

Em cũng có sẵn một lượng kiến thức lịch sử nhất định nhưng dĩ nhiên là em cũng cần tham khảo về nhiều nguồn khác nhau, lấy ví dụ như các mạng xã hội, trang Comicola

PV: Khi bắt đầu dự án, Hiệp thực hiện một mình hay đã chủ động xây dựng một đội ngũ những người có cùng đam mê để hỗ trợ mình từ trước?

Khi bắt đầu làm dự án, em tự làm một mình trong suốt 7 tháng để có được bản demo. Sau đó, em gửi bản demo cho nhiều nơi khác nhau để tìm sự trợ giúp. Tuy nhiên, thời gian đầu khá khó khăn. Nhiều công ty, tập đoàn không tin tưởng một người trẻ mới 18 tuổi đã tạo ra được một game trong khi thậm chí chưa từng qua trường lớp chính quy.

Thời gian đầu, Hiệp không nhận được nhiều sự tin tưởng và hỗ trợ (Ảnh: Fanpage Anh Hùng Áo Vải)

Hiệp không nhận được nhiều sự tin tưởng và hỗ trợ (Ảnh: Fanpage Anh Hùng Áo Vải)

PV: Trong quãng thời gian từ lúc thực hiện dự án đến nay, theo Hiệp, đâu là khó khăn lớn nhất?

Em nghĩ, khó khăn lớn nhất lúc đầu chính là phần thiết kế đồ họa cho game, do em chỉ có định hướng và kiến thức, kỹ năng lập trình viên chứ không có tay nghề đồ họa.

PV: Về phía cộng đồng, em có gặp khó khăn nào không?

Khi dự án ra mắt những hình ảnh demo đầu tiên, cộng đồng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có người ủng hộ cũng có những người bày tỏ sự nghi ngờ. Nhưng sự ủng hộ và đam mê đã giúp em tiếp tục theo đuổi dự án này.

Rất nhiều sự ủng hộ và động viên gửi đến chàng trai trẻ (Ảnh: Fanpage Anh Hùng Áo Vải)

Rất nhiều sự ủng hộ và động viên gửi đến chàng trai trẻ (Ảnh: Fanpage Anh Hùng Áo Vải)

PV: Khi em kêu gọi ủng hộ, có nhiều ý kiến chất vấn hoặc phản đối. Em nghĩ gì về những ý kiến này?

Em tập làm quen với những luồng ý kiến khác nhau, và đối với những góp ý xây dựng, em tiếp thu và xem đó là những thiếu sót mà em cần để hoàn thiện tựa game đầu tay của mình.

PV: Em có thể nói đôi điều về tựa game Anh Hùng Áo Vải của mình không?

Tựa game Anh Hùng Áo Vải thuộc thể loại nhập vai RPG lấy bối cảnh thời Tây Sơn với Quang Trung Nguyễn Huệ là nhân vật chính. Tựa game sẽ dựa trên cuộc hành quân ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh. Về gameplay cụ thể, em sẽ đăng tải video lên trang chủ của game vào tối nay hoặc sáng mai.

Game dựa trên cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung Nguyễn Huệ (Ảnh: kenh14)

Game dựa trên cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung Nguyễn Huệ (Ảnh: kenh14)

PV: Với tư cách là một người trẻ làm game về lịch sử, em suy nghĩ gì về vấn đề tiếp cận lịch sử của các bạn trẻ ở tuổi em?

Thật sự thì em nghĩ các bạn trẻ, trong đó có em, đang rất thiếu các phương tiện hữu ích, trực quan để tìm hiểu về lịch sử một cách đầy đủ và tiện lợi. Em có từng chơi Total War: Three Kingdom. Em rất muốn Việt Nam sẽ có một tựa game như vậy. Thông qua các sản phẩm như vậy, em tin lịch sử sẽ dễ truyền đạt và mọi người sẽ ghi nhớ lâu.

PV: Nếu có một lời nhắn nhủ gửi tới các bạn trẻ, đặc biệt là những người ấp ủ ước mơ về một tác phẩm game, truyện… liên quan đến lịch sử, em sẽ nói gì với họ?

Dạ em chỉ muốn nói là nếu các bạn có đam mê và ý tưởng, hãy cứ mạnh dạn thực hiện. Cơ hội xung quanh rất nhiều, quan trọng là mình phải dám nghĩ dám làm.

Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến anh Dương – founder của Comicola và những người đã ủng hộ em, giúp em có thể theo đuổi dự án này đến giờ.

Thay mặt báo Thể thao & Văn hóa, kính chúc Hiệp và đội ngũ Anh Hùng Áo Vải thật nhiều sức khỏe và tâm huyết, kiên định với ước mơ của mình. Chúc các bạn sẽ thành công với con đường đưa sử Việt đến với mọi người mà các bạn đã lựa chọn

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan