3 lý do để tin Quang Hải sẽ có chỗ đứng ở Pau FC

- 7 phút đọc

Theo báo giới trong nước, Nguyễn Quang Hải sẽ tiến hành kiểm tra y tế tại Pau FC trong hôm nay (29/6). Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, hợp đồng sẽ chính thức được ký kết. Quang Hải sẽ bước vào thử thách lớn nhất sự nghiệp. Theo bạn, ngôi sao của đội tuyển Việt Nam có những lợi thế nào để hòa nhập và tỏa sáng trong màu áo đội bóng Ligue 2?

Chính sách phát triển của Pau FC

Pau FC là một đội bóng nhỏ ở giải Ligue 2. Họ chỉ mới có mặt tại sân chơi này từ năm 2020. Với ngân sách hoạt động khá eo hẹp (khoảng 6,5 triệu Euro), thậm chí vẫn phải nhận trợ cấp từ Nhà nước, đội chủ sân Nouste Camp tất nhiên không thể dùng đãi ngộ “khủng” để chiêu quân.

Mục tiêu của Les Béarnais chủ yếu vẫn là các nhân tố trẻ hoặc cầu thủ tiềm năng đến từ châu Phi hoặc National Championnat. Những người này được theo dõi, đánh giá kỹ lưỡng từ trước. Sau khi gia nhập Pau FC, họ lập tức được trao đất diễn, thay vì phải chờ đợi. Các tân binh có không gian để học hỏi, hoàn thiện và trưởng thành.

Victor Lobry | Pau FC | Ligue 2

Giá trị của Victor Lobry đã tăng đến 15 lần sau 2 mùa giải khoác áo Pau FC

Trường hợp của Victor Lobry, người sẽ chia tay Pau FC vào mùa Hè này, là một ví dụ. Cầu thủ này chuyển tới từ Avranches theo dạng tự do. Sau 2 năm mài giũa tại Nouste Camp, anh thăng tiến vượt bậc. Theo Transfermarkt, giá trị của tiền vệ 27 tuổi đã tăng gấp 15 lần, sau 2 mùa giải (từ 100.000 thành 1,5 triệu Euro).

Hè 2022, khi đã chín muồi sự nghiệp, Lobry quyết định rời đi. Và từ đây, một vòng tuần hoàn mới lại bắt đầu. “Người được chọn” để thay thế chính là Quang Hải. Không phải danh tiếng hay những giá trị thương mại, điều Pau FC cần là một cầu thủ có tiềm năng, có thể phát triển và góp sức cho đội một trong thời gian ngắn.

Nói cách khác, đây là một bản hợp đồng có dấu ấn chuyên môn đậm nét, hơn bất kỳ phi vụ xuất ngoại nào của cầu thủ Việt trong quá khứ.

Bộ kỹ năng và sự đa năng của Quang Hải

Phẩm chất kỹ thuật và sự nhanh nhẹn của Quang Hải là điều không cần bàn cãi. Nhưng quan trọng không kém, anh còn sở hữu tư duy chiến thuật, khả năng quan sát, ra quyết định nhanh gọn. Bên cạnh đó, Hải cũng có kỹ năng dứt điểm đa dạng. Những yếu tố này giúp cầu thủ 25 tuổi có thể thích ứng và thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau.

Quang Hải không nhất thiết phải là một số 10 chơi sau lưng trung phong cắm. Anh có thể lùi lại một chút để làm nhiệm vụ cầm trịch, phát động tấn công. Thậm chí, khi cần thiết, cầu thủ này cũng có thể xê dịch ra cánh để tạo ra sự mới mẻ và đột biến.

Quang Hải Pau FC Ligue 2 Hà Nội FC

Quang Hải muốn thi đấu nhiều ở Pau FC.

Những trải nghiệm vị trí đa dạng trong màu áo Hà Nội FC và ĐT Việt Nam chắc chắn cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho Hải “con” ở chuyến xuất ngoại lần này.

Thời cơ vàng khi Pau FC chuyển giao lực lượng

Một lợi thế khác dành cho Quang Hải là việc anh gia nhập Pau FC trong bối cảnh đội này đang chuyển giao lực lượng. Những trụ cột thi đấu cùng vị trí với Hải “con” như Victor Lobry, Quentin Daubin, Denis Poha… đều có kế hoạch chia tay CLB theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài Quang Hải, trong số những cầu thủ được mua về tính tới hiện tại, không có ai thi đấu ở vị trí tiền vệ tổ chức hoặc tấn công. Henri Saivet là gương mặt sáng giá nhất. Anh có 24 lần khoác áo tuyển Senegal và nhiều năm khoác áo đội tuyển trẻ của Pháp. Tuy nhiên, trong 1 năm qua, cầu thủ 32 tuổi này không chơi bất kỳ trận đấu chính thức nào cho Newcastle.

Nguyễn Quang Hải - Pau FC - Ligue 2

Quang Hải có thời cơ vàng để phát triển sự nghiệp trong màu áo Pau FC tại giải Ligue 2.

Ở vị trí tiền vệ tấn công, Pau FC hiện tại chỉ có Steeve Beusnard. Tuy nhiên anh này lại đang dính chấn thương dây chằng và phong độ trước đó cũng không ổn định. Mùa rồi, Beusnard chỉ đá 9 trận ở Ligue 2. Như vậy, cạnh tranh trực tiếp với Hải “con” chỉ có mỗi mình Henri Saivet.

So với Văn Hậu thời gia nhập Heerenveen, rõ ràng bối cảnh của Quang Hải khác biệt hoàn toàn. Pau FC chiêu mộ ngôi sao của tuyển Việt Nam vì mục đích chuyên môn thuần túy. Và đây chính là thời cơ vàng cho cầu thủ trưởng thành từ Hà Nội FC. Ai tập tốt, hòa nhập nhanh, thể hiện ổn trong các trận giao hữu đầu mùa, người đó sẽ có cơ hội.

Minh Phương

Bài viết liên quan