Ở đỉnh cao, Salah có bắt kịp Suarez?

- 5 phút đọc

Bài viết này sẽ giúp cổ động viên “Lữ đoàn Đỏ” có câu trả lời (ít nhất là về mặt số liệu) cho vấn đề: giữa Mohamed Salah và Luis Suarez, đâu là người giỏi hơn.

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, người hâm mộ đã và đang chứng kiến những tiền đạo xuất sắc tung hoành tại Ngoại hạng Anh trong màu áo Liverpool. Chúng ta có Fernando Torres, sát thủ với mái tóc vàng đến từ Tây Ban Nha; có Luis Suarez, gã răng thỏ với sự ranh mãnh hơn người; và giờ là Mohamed Salah, vị vua Ai Cập đã giành lấy vương miện ngay từ những ngày đầu.

Vậy tương quan giữa những khẩu trọng pháo kể trên như thế nào?

Bạn đã đọc chưa?

Nhờ vào những số liệu từ WhoScored, chúng ta sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về Suarez và Salah ở mùa giải đỉnh cao của họ tại đội chủ sân Anfield (thời Torres, các thống kê còn hạn chế nên không thực hiện so sánh). Cụ thể hơn, ta có màn so kè giữa Suarez mùa 2013/14 và Salah mùa 2017/18, khi cả hai tàn phá đảo quốc sương mù với phong độ khủng khiếp.

Về khía cạnh quan trọng nhất đối với một tiền đạo là bàn thắng, thì hai người không cách xa nhau là mấy. Suarez cân bằng kỷ lục 31 bàn của Cristiano Ronaldo, còn Salah phá vỡ thành tích ấy với đúng 1 bàn nhiều hơn.

Cả hai đều là những cây săn bàn thượng hạng. (Ảnh: This Is Anfield)

Ngược lại, chân sút người Nam Mỹ nhỉnh hơn một chút ở khâu kiến tạo với 12 lần dọn cỗ so với 10 của người đàn em.

Tất nhiên, bộ đôi này đều đạt tới hiệu suất tấn công thượng hạng. Dù vậy, Su “thỏ” là cầu thủ của những pha xử lý ngoạn mục hơn. Thực tế thì có tới 7 trong số 31 pha lập công của Suarez được hoàn thành từ ngoài vòng cấm. Trong khi đó, ngôi sao hiện tại của Jurgen Klopp chỉ có 3 lần như vậy. Hơn nữa, số tình huống làm bàn từ các cơ hội rõ rệt của anh chàng sinh năm 1992 cũng nhiều hơn (20 so với 17, theo Opta).

Có một khía cạnh mà Salah vượt trội Suarez, đó là tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng. Trong khi Suarez thực hiện trung bình 5,5 cú sút mỗi 90 phút với tỷ lệ thành bàn 17,5%, chủ công hiện tại trong đội hình Liverpool sút ít hơn (4,4 pha dứt điểm mỗi 90 phút) nhưng đạt độ chính xác cao hơn (22,2%).

Nhưng đó cũng là điểm ưu việt hiếm hoi của Salah. Ngay cả khi xét về khâu gây áp lực, số 11 dù chơi trong triết lý Gegenpressing nổi tiếng của Klopp nhưng vẫn có số lần đoạt lại bóng ở 1/3 sân đối phương ít hơn cựu số 7 (26 so với 31).

(Ảnh: WhoScored)

Ở khoản tạo cơ hội và đi bóng, khoảng cách giữa hai bên thậm chí còn xa hơn. Suarez từng thực hiện trung bình tới 2,8 lần qua người thành công mỗi 90 phút, gấp đôi Salah; đồng thời tạo ra 2,7 đường chuyền quyết định mỗi 90 phút, gần gấp rưỡi con số 1,9 từ Vua Ai Cập. Tương quan số cơ hội rõ rệt cũng là quá rõ ràng: 22 được tạo ra từ Suarez so với 12 của Salah.

Tóm lại, màn trình diễn của tiền đạo người Uruguay là áp đảo so với đối phương, được thể hiện ở điểm số trung bình tổng quát mà WhoScored đã chấm cho họ ở 2 mùa giải ấy: Suarez 2013/14 là 8,43 còn Salah 2017/18 chỉ là 7,69.

*Chú thích ảnh 2:

Appearances: số lần ra sân

Goals: bàn thắng

Assists: Kiến tạo

Shots: Số lần dứt điểm

Conversion rate: Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng

Key passes: Đường chuyền quyết định

Dribbles: Số lần rê bóng

Per 90: mỗi 90 phút

Nguồn: Martin Laurence – WhoScored

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan