Novak Djokovic và sự tài tình trong những cú thuận tay

- 7 phút đọc

Nhân dịp sinh nhật của Novak Djokovic, hãy cùng đánh giá một điểm mạnh từ tay vợt người Serbia mà không nhiều khán giả nhận thức đầy đủ.

Về mặt tổng quát, nhiều khía cạnh trong lối chơi của Novak Djokovic được đánh giá hợp lý.

Chúng ta biết rằng cú trả giao bóng của anh thuộc hàng đỉnh nhất trong lịch sử. Chúng ta biết rằng cú trái hai tay của anh cũng là dạng top thời nay. Chúng ta biết rằng anh đã cải thiện khả năng giao bóng và biến nó thành một vũ khí quan trọng. Chúng ta biết rằng từ lâu anh đã khẳng định danh xưng vị vua của những chiến thắng 5 set xuất chúng.

Bạn đã đọc chưa?

Djokovic cực đáng gờm trong những cuộc marathon. (Ảnh: Getty)

Chúng ta cũng biết rằng nếu có điều gì gọi là điểm yếu của Djokovic, thì đó là những pha lên lưới.

Nhưng có một cú đánh mà người viết vẫn chưa đề cập đến ở phía trên: cú thuận tay. Khi bạn mô tả gần như bất cứ tay vợt hàng đầu nào hiện nay, đặc biệt là hai kình địch lớn của Djokovic là Roger Federer và Rafael Nadal, cú thuận tay là điều đầu tiên bạn đề cập. Lối chơi của Roger và Rafa được thiết kế để giành lấy nhiều điểm nhất có thể từ phía tay thuận.

Với Djokovic, cú trái tay luôn được xem là điểm khác biệt, theo hướng tốt. Nó là thứ cho phép anh phản kích những cú đánh sau khi bóng nảy lên của Nadal và Federer theo cách hiệu quả hơn bất cứ ai khác. Anh chàng người Serbia không có điểm yếu nào để họ khai thác.

Cú trái tay là điểm mạnh của Djokovic. (Ảnh: YouTube)

Nhưng khi nhấn mạnh sự “thiếu thốn điểm yếu” của Federer, chúng ta đã bỏ qua sức mạnh từ những cú thuận tay của anh ấy. Nole không phụ thuộc vào nó như cái cách mà Federer cũng như Nadal thể hiện, và anh không thực hiện nhiều pha inside out forehand (hiểu cơ bản là một cú thuận tay chéo sân được thực hiện ở tư thế né trái đánh phải) khiến khán giả há hốc mồm như hai người kia. Một phần là vì anh không cần làm vậy; anh có thể làm tốt điều đó bằng cú trái tay. Nhưng tính linh hoạt trong cú thuận tay của Djokovic là ngang ngửa hai kình địch.

Khi anh đánh chéo sân, bóng đi rất “nặng” và xoáy khỏi đối thủ, đẩy họ ra xa. Nó cũng là một cú đánh có thể lặp lại mà không chứa đựng nhiều rủi ro. Điều đó nghe có vẻ không hứng thú gì lắm, nhưng khi tự tin, Djokovic có thể thêm vào một chút độ xoáy ngang, đánh quả bóng ở một góc sâu hơn và đưa đối thủ vào thế xáo trộn ở phía sau double alley (phần biên được sử dụng khi đánh đôi).

Một điều dễ bị bỏ qua nữa là những cú thuận tay thẳng dọc dây của Djokovic. Có ít người thực hiện nó gọn ghẽ hơn hoặc với sự tự tin cao hơn cây vợt 33 tuổi. Ở cú đánh này, Djokovic, thường là người hiệu quả nhất, cho thêm một chút màu sắc và sự huênh hoang, khi anh đưa người lên, đánh quả bóng bay qua lưới và rớt sâu vào góc sân đối thủ.

Djokovic có thể biến hóa cú thuận tay. (Ảnh: Getty Images)

Đối với hầu hết tay vợt, đánh dọc dây, đồng nghĩa qua phần cao nhất của lưới, là một mục tiêu nguy hiểm. Nhưng cú topspin (xoáy trên) mà Djokovic tạo ra cho phép quả bóng vượt qua lưới an toàn và tiến tới sau khi nảy lên. Khi mới xuất hiện ở làng tennis, Djokovic gọi cú trái tay dọc dây của mình là “vũ khí bí mật”. Mười lăm năm sau, cú thuận tay dọc dây có thể là thứ xứng đáng với biệt hiệu đó.

Đó là bởi vì anh đã chuyển hướng tập trung. Vào năm 2017, Djokovic thuê chuyên gia phân tích và bậc thầy về dữ liệu Craig O’Shannessy làm “nhà phân tích chiến lược”. O’Shannessy là người tin tưởng vào sức mạnh và tầm quan trọng của cú thuận tay cũng như sự vượt trội của nó so với cú trái tay. “Cú thuận tay là thanh kiếm; còn cú trái tay là chiếc khiên,” O’Shannessy thường ví von như vậy.

Trong khi O’Shannessy hiểu được giá trị và danh tiếng từ khả năng đánh trái tay của Djokovic, ông vẫn khuyến khích anh di chuyển và chơi thuận tay mỗi khi có thể. Djokovic hồi sinh sự nghiệp và giành 4/8 Grand Slam ở hai năm 2018 và 2019. Mặc dù cả hai không còn làm việc chung vào năm nay, Djokovic vẫn thuần thục cú thuận tay và thắng danh hiệu lớn đầu tiên của năm 2020 là Úc mở rộng.

Ở giai đoạn đầu sự nghiệp của Djokovic, chúng ta nói về sự hay ho trong cú trái tay. Có thể, khi anh giải nghệ, chúng ta sẽ nói về cú thuận tay của anh theo cách tương tự, hoặc chí ít là cho nó một sự tôn trọng xứng đáng.

Nguồn: tennis.com

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan