NÓNG: Nga sẽ có vắc-xin chống virus corona vào ngày 10/8

- 4 phút đọc

Theo hãng tin CNN khoảng 13 ngày nữa tức vào ngày 10/8 tới, Nga sẽ đưa vắc-xin chống virus corona vào hoạt động.

Thậm chí, một số nguồn tin cho hay Chính phủ Nga sẽ cho phép sử dụng vắc-xin sớm hơn dự kiến trước tình hình đại dịch Covid-19 đang tái bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

vaccine-covid-19-29072020c

Nga đã sản xuất thành công vắc-xin chống lại virus corona?

Viện Gamaleya có trụ sở tại Moscow là nơi đầu tiên nghiên cứu và bào chế ra vắc-xin chống lại virus corona. Dự kiến, khi được phép sử dụng, các nhân viên y tế sẽ là những người được tiêm phòng đầu tiên.

Bạn đã đọc chưa?

Trước thông tin sắp tung ra vắc-xin, Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia đầu ngành ở châu Âu và châu Mỹ vẫn còn lo ngại về việc thử nghiệm vắc-xin chưa tới nơi tới chốn của Nga. Hiện tại, Nga vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn hai, trong khi Anh, Mỹ đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn ba (giai đoạn cuối cùng).

vaccine-covid-19-29072020d

Mỹ và Anh vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm vắc-xin

Ông Alexander Ginsburg, Giám đốc dự án, cho biết ông đã tự tiêm vắc-xin cho mình để thử nghiệm và họ cũng thử nghiệm ngay trên các binh sĩ quân đội Nga.

Nga sẽ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 2 trước ngày 03/08 và sau đó họ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3 song song với việc tiêm phòng cho nhân viên y tế.

Nga cho biết họ phát triển vắc-xin chống lại virus corona trên nền tảng vắc-xin Ebola và MERS đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vắc-xin của Nga sử dụng các vec-tơ adenovirus ở người được làm yếu hơn để chúng không tái tạo trong cơ thể.

Trả lời thắc mắc về việc Nga đã không công bố dữ liệu khoa học về thử nghiệm vắc-xin, các quan chức Nga cho biết dữ liệu khoa học của họ hiện đang được biên soạn và sẽ được cung cấp và công bố công khai vào đầu tháng 8.

Nếu những gì Nga làm được mang lại hiệu quả chống lại đại dịch Covid-19, các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam sẽ yên tâm hơn trong thời gian tới. Hiện tại, dịch Covid-19 đang biến chuyển khó lường tại Việt Nam, Đà Nẵng hiện tại là tâm điểm.

Xem thêm >> CẬP NHẬT liên tục diễn biến Covid-19 ở Đà Nẵng

Nguồn: https://edition.cnn.com/2020/07/28/europe/russia-coronavirus-vaccine-approval-intl/index.html

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan