Những lợi ích của chơi điện tử (Phần 1): Giảm đau, kết bạn và hơn thế nữa

- 6 phút đọc

Trên thực tế, trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích chứ không chỉ là những tác hại đã được báo chí, truyền thông đưa tin.

Bất kỳ cái gì cũng đều có hai mặt tốt – xấu, trò chơi điện tử cũng vậy. Tuy nhiên, bấy lâu nay, người ta chỉ chú ý đến những tác hại mà quên mất những lợi ích mà trò chơi điện tử mang lại.

loi-ich-choi-game-31820-1

Chơi game cũng mang lại nhiều lợi ích (Ảnh: Tinh Tế)

Cải thiện hội chứng PTSD

PTSD, hay còn gọi Hậu chấn tâm lý, là một hội chứng xảy ra sau khi một người phải chứng kiến hay trải qua một hoặc nhiều cú sốc tâm lý. Đây là một hội chứng khá nguy hiểm, và cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến trầm cảm hoặc nặng hơn là tự tử.

Bạn đã đọc chưa?

loi-ich-choi-game-31820-2

Tetris giúp cải thiện hội chứng PTSD (Ảnh: The National)

Trong một nghiên cứu, những người trải qua hội chứng này được cho chơi thử Tetris, một số khác thì làm bài tập viết lách. Kết quả cho thấy những người chơi Tetris chịu ít ảnh hưởng hơn từ các cú sốc tâm lý.

Giúp con người đa nhiệm tốt hơn

Trong cuộc sống hiện đại, đảm nhiệm quá nhiều việc cùng một lúc có thể dẫn đến stress, trầm cảm, quá tải. Tuy nhiên, với nhịp sống hối hả, sẽ tốt nếu con người có thể đa nhiệm và kiểm soát được các công việc của mình.

loi-ich-choi-game-31820-3

Chơi game giúp con người đa nhiệm tốt hơn (Ảnh: brandcamp.asia)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người chơi các tựa game hành động, game bắn súng góc nhìn thứ nhất… có thể đa nhiệm tốt hơn. Lý do là họ đã quá quen với việc thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc.

Dễ hòa đồng hơn với tập thể

Đây là một lợi ích dễ thấy nhất và cũng thường xuyên được các game thủ đưa ra mỗi khi có ai đó phàn nàn về việc họ chơi game quá nhiều, nhất là với phái mạnh.

loi-ich-choi-game-31820-4

Chơi game giúp hòa đồng hơn (Ảnh: Pinterest)

Đối với các trò chơi điện tử, nhất là các trò mang nặng tính đồng đội như LMHT hay Dota 2, việc chơi chung với nhau sẽ giúp thắt chặt tình bằng hữu, giúp một người mới có thể hòa đồng dễ dàng hơn với tập thể nếu tất cả cùng có chung một tựa game yêu thích.

Một liều thuốc giảm đau tích cực

Bạn có tin không khi có những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta chơi game, việc não bộ phải xử lý với tốc độ cao để theo kịp cường độ hoặc phải tập trung để giải những nhiệm vụ hóc búa trong game giúp chúng ta quên đi các cơn đau? Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật.

loi-ich-choi-game-31820-5

Chơi game giúp giảm đi cảm giác đau buồn (Ảnh: Body.ba)

Không chỉ vậy, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội nỗi đau Hoa Kỳ (American Pain Society) cũng chỉ ra rằng, khi cho các em từ 6 đến 10 tuổi chơi game trong tình trạng chân ngâm nước đá, chúng có xu hướng chịu đựng lâu hơn. Đây cũng là lý do mà khi đau buồn, con người ta thường có xu hướng tìm đến game hay những thú vui mà theo họ, có thể giúp quên đi cơn đau.

Rèn luyện cho não bộ khỏe hơn

Không cần phải nói quá nhiều về lợi ích này. Chắc chắn khi chơi game, lâu dài, não bộ của chúng ta đều có sự thay đổi. Nhất là ở hiện tại, hầu hết các tựa game đều yêu cầu người chơi phải cho bộ não “chạy” với công suất tối đa.

loi-ich-choi-game-31820-6

Não bộ cũng phát triển khi chơi game (Ảnh: Medical News Today)

Khi bạn phải tập luyện trong các tựa game sẽ thúc đẩy sự phát triển và tư duy của não bộ trên nhiều khía cạnh. Đó cũng là lý do mà có rất nhiều game thủ sau khi giải nghệ có thể theo đuổi các công việc về nghiên cứu khoa học hoặc kinh doanh.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan