Những chấn thương cầu thủ bóng đá hay gặp: Hiểu biết rõ để phòng tránh

- 5 phút đọc

Chấn thương cầu thủ bóng đá là một trong những rủi ro nghề nghiệp của những người chuyên nghiệp và nó xảy ra cả với những cầu thủ nghiệp dư và tất cả những ai vận động.

1.Chấn thương gân kheo (Hamstrings)

Bạn đã đọc chưa?

Hamstrings là các cơ chạy từ dưới mông đến phía sau đầu gối của bạn. Các triệu chứng của căng gân kheo thường bao gồm đau nhói đột ngột ở phía sau đùi, thường trong khi chạy hoặc thực hiện một cú đá cao hoặc một động tác nhanh, kéo dài.

2.Căng cơ

Căng cơ là phổ biến của các cầu thủ bóng đá. Nó cũng được gọi là giãn cơ hoặc rách cơ. Các cơ phổ biến nhất xảy ra đối với cơ gân kheo và cơ tứ đầu ở phía trước đùi.

3.Chấn thương dây chằng đầu gối

Bốn dây chằng ở đầu gối giữ xương đùi đến xương ống chân: Dây chằng chéo trước (ACL), nằm ở trung tâm của đầu gối, kiểm soát chuyển động về phía trước và xoay của xương ; Dây chằng chéo sau (PCL), cũng nằm ở trung tâm của đầu gối, ngăn ống chân trượt về phía ; Dây chằng trung gian (MCL), nằm ở bên trong đầu gối, mang lại sự ổn định cho bên trong ; Dây chằng bên (LCL), ở bên ngoài đầu gối, mang lại sự ổn định cho đầu gối bên ngoài

Chấn thương dây chằng này ngăn cản vận động viên uốn cong đầu gối của họ đúng cách. Thay đổi hướng đột ngột trong khi chạy và va chạm trực tiếp vào đầu gối có thể gây chấn thương dây chằng đầu gối.

4.Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là chấn thương rất phổ biến trong thể thao. Các triệu chứng bong gân mắt cá chân có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Một cầu thủ bóng đá có thể tiếp tục tập luyện hoặc chơi với bong gân nhẹ, nhưng một vận động viên chơi với chấn thương nặng có thể làm tổn thương thêm mắt cá chân hoặc làm chậm đáng kể sự phục hồi từ bong gân mắt cá chân.

5.Viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles gây đau, viêm và thậm chí có khả năng thoái hóa gân Achilles ở phía sau mắt cá chân. Các triệu chứng có thể là cấp tính, giải quyết trong vòng một vài tuần, hoặc mãn tính và kéo dài.

Viêm gân Achilles cấp tính thường đau hơn và có thể ngăn cản một vận động viên tham gia vào lĩnh vực này. Một cầu thủ bóng đá bị viêm gân Achilles mãn tính thường có thể chơi, nhưng tình trạng này sẽ gây khó chịu và có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu .

6.Gãy xương bàn chân

Một trong những chấn thương nặng trong bóng đá là một trong những xương ở bàn chân. Xương “metatarsal” là xương dài và thon nằm ở giữa bàn chân và ngón chân của bạn, và cung cấp cho bàn chân của bạn vòm đặc trưng của nó. Bạn chuyển trọng lượng từ ngón chân đến xương bàn chân khi bạn đi bộ.

Triệu chứng nổi bật nhất của gãy xương do căng thẳng là đau chân phát triển dần dần. Chấn thương trực tiếp từ một giải pháp, sử dụng quá mức và xoay quá mức có thể dẫn đến gãy xương này. Xương bàn chân là xương dễ bị gãy phổ biến nhất ở bàn chân vì có rất ít mô mềm bảo vệ đỉnh bàn chân.

(Theo vuaphaluoi)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan