Nhâm Mạnh Dũng: Chủ lực ở U23 Việt Nam, vô hình ở Viettel

- 5 phút đọc

Cũng như các tiền đạo U23 Việt Nam tham dự giải U23 châu Á 2022, Nhâm Mạnh Dũng chưa có chỗ đứng ở CLB chủ quản Viettel và đang đứng trước một tương lai thiếu định hướng.

Vấn đề muôn thuở của tiền đạo nội

Nhâm Mạnh Dũng lên đội 1 Viettel từ mùa 2019. Từ đó tới nay, chân sút cao 1m82 chỉ có đúng 8 lần ra sân, với tổng số phút thi đấu là 214. Cơ hội thể hiện của Dũng là con số 0 tròn trĩnh.

Tuổi 19, trong bối cảnh kinh nghiệm thi đấu và bộ kỹ năng còn chưa hoàn thiện, Dũng được “thẩy” vào một hàng công đồ sộ, với toàn những sao số như Pedro Paulo, Geovane Magno hay Caique Venancio.

Gần 4 năm thi đấu cho đội 1 ở V.League, Mạnh Dũng chỉ có hơn 200 phút. Ảnh: Viettel FC

Ở Viettel, ngoại binh chiếm ảnh hưởng cực lớn. Pedro và Geovane thường được sử dụng từ đầu, Caique đóng vai trò dự bị chiến lược. Và tiếp sau đó, cơ hội mới được dành cho chân sút nội.

Tại một hàng công chật chội như vậy, các tiền đạo nội nếu muốn thi đấu đều phải rời đi dưới dạng cho mượn. Trần Hoàng Sơn đến Bình Định, Trần Danh Trung và Nguyễn Sỹ Chiến ra Huế, Mạnh Dũng là người duy nhất được giữ lại làm phương án… dự phòng ở đội 1.

Những cầu thủ này (hiện đã trở về Viettel) có hoàn cảnh khá giống nhau: ít được thi đấu khiến sự tự tin, cảm giác bóng tụt giảm, và như một lẽ tất yếu, khi được tung vào sân họ cũng không thể để lại quá nhiều dấu ấn. 2 lần Mạnh Dũng nổ súng cho Viettel sau 3,5 năm là khi nào?

Đó là trong chiến thắng 3-0 trước Cần Thơ tại Cúp Quốc gia mùa này. Dũng được đá chính chỉ đơn giản là bởi Viettel phải chạm trán một CLB hạng Nhất và ngoại binh thì không thể xuất hiện.

Cú lắc đầu thành bàn làm thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của chân sút quê xứ lúa. Ảnh: Viettel FC

Nhâm Mạnh Dũng cần đá chính

Ở tuổi 22, Nhâm Mạnh Dũng đã kinh qua đủ mọi cấp độ lứa U ở cả CLB lẫn đội tuyển trẻ. Anh vô địch U21 Quốc gia 2020 cùng Viettel, giành Huy chương Vàng SEA Games 31 và thậm chí đã có 2 lần tham dự giải U23 châu Á trong màu áo U23 Việt Nam.

Có thể nói, những thử thách ở cấp độ trẻ, Dũng đều đã vượt qua. Vấn đề của chân sút Thái Bình lúc này chính là đất diễn, là cơ hội thi đấu mỗi cuối tuần, thay vì một suất trên băng ghế dự bị.

Làm thế nào một tiền đạo nội có thể phát triển và hoàn thiện nếu chỉ được ra sân ở vài phút cuối trận, chạm bóng với nhiệm vụ câu giờ? Hoặc cả năm trời chỉ có 1 đến 2 lần sắm vai chính ở Cúp Quốc gia khi đội nhà chạm trán đại diện giải hạng dưới?

Đã đến lúc Viettel cần nghiêm túc hơn trong kế hoạch phát triển chàng tiền đạo gà nhà. Ảnh: Viettel FC

Mạnh Dũng dù đa năng, có thể chơi trung vệ hoặc tiền vệ cánh, nhưng ai nấy đều biết sở trường và vị trí ưa thích của anh là tiền đạo. Bản thân Dũng cũng từng khẳng định điều đó.

Và từ bây giờ, Viettel có lẽ cũng nên có một kế hoạch phù hợp dành cho chàng tiền đạo 22 tuổi, nếu không muốn anh ta dần thui chột. Điều đơn giản nhất có thể làm, phải chăng là loại một suất ngoại binh ở hàng công và trao khoảng trống đó cho chân sút nội?

Minh Anh

Bài viết liên quan