Man City và PSG bị tố sở hữu Haaland và Mbappe bất hợp pháp

- 7 phút đọc

La Liga đã lên kế hoạch khởi kiện Man City và PSG vì “liên tục vi phạm các quy định hiện hành về công bằng tài chính”.

Man City mới đây đã chiêu mộ thành công Haaland từ Borussia Dortmund. Dù nhà vô địch Premier League chỉ phải trả điều khoản giải phóng hợp đồng 51,4 triệu bảng, nhưng thỏa thuận cho ngôi sao 21 tuổi người Na Uy nếu bao gồm cả lương và chi phí cho người đại diện có thể vượt quá con số 250 triệu bảng.

Trong khi đó, hợp đồng mới có thời hạn thêm 3 năm của Mbappe sẽ chứng kiến việc PSG phải trả cho ngôi sao người Pháp mức lương hàng năm từ 40 triệu đến 50 triệu bảng, tương đương 650.000 bảng/tuần – cao nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Những bom tấn được kích hoạt liên tiếp đã khiến người Tây Ban Nha “nóng mắt”. Như đã biết, Hai tiền đạo trẻ tài năng này đều này nằm trong số những mục tiêu mà Real Madrid và Barcelona theo đuổi, nhưng cuối cùng 2 gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha đều chấp nhận thua cuộc do không đủ tiềm lực tài chính để cạnh tranh với đối thủ.

Mbappe nhận mức lương kỷ lục để ‘quay xe’ với Real Madrid và ở lại PSG

Theo Marca, La Liga đã chính thức gửi đơn khiếu nại lên UEFA, tố cáo Man City và PSG vi phạm các quy tắc tài chính. Nguồn tin này cho biết, đơn tố cáo PSG đã được gửi đi trong tuần này. Còn khiến nại liên quan tới Man City thậm chí đã được trình lên cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu từ tháng Tư.

Theo Chủ tịch La Liga Javier Tebas, PSG đã “phá hủy hệ sinh thái của bóng đá châu Âu” khi chấp nhận trả cho Mbappe mức lương 650.000 bảng/tuần để giữ chân tiền đạo này trong 3 năm tới. “Họ chắc chắn phải gian lận”, Tebas nói trong một sự kiện hôm thứ Hai.

“Tôi không rõ PSG và Man City đã ‘chuyển khoản’ theo đường vòng hay khai khống các khoản tài trợ, nhưng họ đã làm điều gì đó để lách luật”.

“Chúng tôi sẽ không cho phép một đội bóng châu Âu phá hủy hệ sinh thái của bóng đá khu vực. Đó không phải vấn đề riêng của nền bóng đá Pháp mà là vấn đề của châu Âu”, Chủ tịch Tebas tuyên bố. “Chúng tôi muốn Ligue 1 là một giải đấu bền vững. Tôi tin rằng đây là điều chúng tôi phải làm vì bóng đá Tây Ban Nha và bóng đá châu Âu”.

Còn nhớ thời điểm thương vụ Haaland chuyển sang Man City mới chỉ đạt được những kết quả bước đầu, ông Tebas đã sớm lên tiếng cảnh báo. “Theo những gì tôi biết, vụ chuyển nhượng của Haaland, nghĩa là cách nó được được thực hiện, sẽ không thể xảy ra đối với một câu lạc bộ có tính minh bạch như Real Madrid.

Chủ tịch La Liga, ông Javier Tebas

“Nếu cậu ấy đến Man City, chúng ta cần xem hoạt động đó đã đạt được như thế nào, không phải về vấn đề tiền bạc mà là về cách nó thực hiện.

“Người đại diện của Haaland đã nhận được 150 triệu euro, không rõ có phải là tiền hoa hồng hay không. Đó là những gì đang diễn ra trên thị trường chuyển nhương và những điều kỳ lạ đó chỉ được thực hiện bởi những câu lạc bộ như Man City, PSG và Chelsea trong quá khứ”.

Những lời chỉ trích công khai của Tebas đối với PSG và Man City đã gây ra những làn sóng phản đối, bao gồm từ người đứng đầu giải VĐQG Pháp. Theo đó, Chủ tịch của Ligue 1 là Vincent Labrune đã nhắc nhở Tebas rằng Real Madrid và Barcelona “đã hưởng lợi từ viện trợ bất hợp pháp của nhà nước” và cũng từng chi những khoản tiền khổng lồ cho phí chuyển nhượng và tiền lương.

“Đầu tiên, liên quan đến sự ổn định và bền vững về tài chính, hai câu lạc bộ Real Madrid và Barcelona đã phá vỡ vô số kỷ lục trong thập kỷ qua”, ông Vincent Labrune phản pháo.

“Về phí chuyển nhượng, hai câu lạc bộ này đã 6 lần phá kỷ lục thế giới. Về lương cầu thủ, Real Madrid hiện có hai trong số những cầu thủ được trả lương cao nhất của bóng đá thế giới ngồi trên băng ghế dự bị (ám chỉ Gareth Bale và Eden Hazard).

“Về khoản nợ, Barcelona được cho là có mức nợ 1,5 tỷ euro, và điều này xảy ra bất chấp việc Tòa án Công lý châu Âu kết luận rằng Real Madrid và Barcelona được hưởng lợi từ viện trợ bất hợp pháp của nhà nước.

“Trong 10 năm qua, La Liga chi nhiều hơn 32% cho các cầu thủ so với Ligue 1; và nhiều hơn đáng kể về các cầu thủ ngoài EU so với Ligue 1”.

Bài viết liên quan