M.U và Arsenal – Solskjaer sẽ trả giá nếu muốn kim cương

- 6 phút đọc

Man United gây ấn tượng khi lần lượt đánh bại PSG và Leipzig ở Champions League, nhưng lối chơi mà huấn luyện viên Solskjaer xây dựng cho “Quỷ đỏ” vẫn còn nhiều dấu hỏi.

Man United đã thắng 3 trong 4 trận gần nhất và ghi 11 bàn ở 3 trận thắng ấy. Đó là dấu hiệu của sự thay đổi tích cực về chiến thuật mà huấn luyện viên (HLV) Solskjaer đang tiến hành. Liệu ông tìm ra công thức chưa? Và nếu đã, Man United sẽ được và mất gì?

Bạn đã đọc chưa?

4 trận liên tiếp, Man United chơi với 3 sơ đồ khác nhau. Ở Champions League, trước PSG là 3-4-1-2, trước Leipzig là 4-3-1-2 và ở Premier League, trước cả Newcastle lẫn Chelsea, họ đều chơi 4-2-3-1. Tuy nhiên, trong cả 3 sơ đồ đó, Man United đều có điểm chung nhất: họ chơi với 2 tiền vệ trung tâm là Fred đá cặp với McTominay hoặc Matic.

Trong 4 trận ấy, tất nhiên tỷ số trận gặp Leipzig là ấn tượng nhất, thế trận của Man United trước Leipzig cũng là hợp lý và hiệu quả nhất. Và có vẻ, sau thời gian dài loay hoay, Solskjaer đã tìm ra công thức của mình: sơ đồ 4 tiền vệ hình kim cương với 2 tiền vệ luân chuyển nhau ở vị trí tiền vệ trụ.

Với sự góp mặt của Fred – McTominay/Matic, Man United có thế trận phòng ngự chặt chẽ hơn, giúp các trung vệ của họ tránh bị đánh trực diện và từ đó dễ bộc lộ sai lầm. Thực tế, khi không có bóng và co về phòng ngự, sơ đồ 4-4-2 vẫn là một trong các sơ đồ tối ưu nhất với 2 lớp bọc lót được cho nhau. Và khi lựa chọn hàng tiền vệ hình kim cương, Solskjaer đã khiến Man United tránh được rủi ro rất nhiều.

Hơn nữa, khi lựa chọn tạo nên hình kim cương ở giữa sân, Solskjaer gầy dựng nên đội hình Man United luôn chiếm ưu thế quân số so với đối thủ khi tranh chấp ở giữa sân. Các đội bóng hiện nay thường chuộng chơi 4-3-3 hoặc 4-2-3-1 và do đó, việc Man United luôn có thể huy động được quân số 4 người ở tuyến tiền vệ sẽ giúp họ chiếm thế thượng phong và làm chủ tuyến giữa.

Khi lựa chọn sơ đồ với hình kim cương ở tuyến giữa này, Solskjaer cũng giải quyết được bài toán nhân sự ở tuyến tiền vệ khi có thể xoay tua được giữa Pogba – Donny van de Beek – Fernandes và giữa Fred – McTominay – Matic. Việc xoay tua ấy đảm bảo cầu thủ của ông giữ được khát khao cống hiến, đồng thời giúp họ không mất sức quá nhiều trong mùa giải vốn dĩ kéo dài lại còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thậm chí, với tuyến tiền vệ hình kim cương, Solskjaer hoàn toàn có khả năng sử dụng cùng lúc cả bộ 3 Pogba – Fernandes – Van de Beek ở khoảng 20 phút cuối các trận mà Man United gặp bế tắc khi tấn công, và họ lại đang cần bàn thắng để lấy trọn 3 điểm.

Khi ấy, Man United sẽ trở nên mạo hiểm hơn với việc chỉ còn một mình Fred (McTominay hoặc Matic) là chốt chặn cuối cùng bảo vệ trước mặt hàng thủ nhưng ngược lại, ở khâu tấn công, khả năng đột biến sẽ cao hơn khi Solskjaer quy tụ được cả 3 chân chuyền hay nhất cùng chơi một lúc với nhau.

Ở các tình thế kiểu này, nhất thiết Solskjaer cần lưu ý tới vai trò của Wan-Bissaka. Khi HLV Solskjaer đã tung cả Pogba – Fernandes – Van de Beek vào sân chơi cạnh nhau, Wan-Bissaka không thể tiếp tục leo biên mà phải chơi thấp hơn và có xu hướng bó vào giữa hỗ trợ tiền vệ trụ. Lúc đó, Man United hoàn toàn có khả năng xoay thành sơ đồ 3-2-3-2 để ứng biến tuỳ tình thế.

Nghe có vẻ như Solskjaer khám phá ra công thức hữu hiệu để làm việc mà từ đầu năm tới giờ ông vẫn còn loay hoay: ổn định bộ khung chuẩn cho Man United. Song, ở công cuộc “khai thác” kim cương quý báu này, chắc chắn Solskjaer sẽ phải trả giá, và đây đang là điều mà Solskjaer cũng đang cân nhắc thì phải?

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan