M.U: Đôi khi cần biết mình… giỏi hơn người

- 5 phút đọc

M.U “chỉ” dẫn trước 1 bàn. Đấy không bao giờ là tình thế an toàn. Vậy nên, HLV Ole Gunnar Solskjaer đưa Marcus Rashford, Scott McTominay và Bruno Fernandes vào sân.

Kết quả thì như mọi người đã biết, M.U thắng đậm 5-0 trước Leipzig – đội bóng đang dẫn đầu Bundesliga. Kết luận đầu tiên: lực lượng cầu thủ M.U rõ ràng là hùng hậu, đủ để Solskjaer thay người hàng loạt và điều chỉnh đấu pháp, mục tiêu, khi cần. Nhưng hãy lưu ý: lực lượng M.U được thay như thế nào?

Bạn đã đọc chưa?

Rashford, Fernandes, McTominay luôn đá chính trong 3 trận liên tiếp trước đó, cũng là chuỗi trận thành công nhất của M.U kể từ đầu mùa (thắng Newcastle và hòa Chelsea ở Premier League, thắng PSG ở Champions League). Trước đó, M.U thua tan nát 1-6 trước Tottenham ngay tại sân nhà, với Paul Pogba và Nemanja Matic đá cặp tiền vệ trung tâm trong đội hình chính. Solskjaer gạt bỏ cặp tiền vệ này và M.U bắt đầu “thay da đổi thịt”.

Trận thua Tottenham trở về trước, và trận thắng Newcastle trở về sau, chính là các cột mốc quan trọng để ban huấn luyện M.U phân biệt, rà soát, xác định đâu là các trụ cột nên đá chính, đâu là những cầu thủ chỉ nên ngồi ghế dự bị cho M.U mùa này. Tất nhiên, đấy cũng là cơ sở để giới quan sát định nghĩa lại M.U củ Solskjaer trong mùa bóng này.

Khác biệt rành rành: Pogba không đủ tư cách đá chính cho M.U mùa này nữa, ít ra là trong các trận quan trọng. Anh đã rớt xuống đẳng cấp dự bị, ngang hàng với Matic hoặc Donny Van de Beek – cầu thủ mới mua từ Ajax và chưa từng được đá chính, tính đến trước loạt trận vừa qua.

Vậy, sự xuất hiện đồng loạt của Pogba, Van de Beek, Matic trong đội hình chính ở trận vừa qua nói lên rằng Solskjaer đã xem RB Leipzig là một đối thủ… tầm thường. Đấy không phải là một trận đấu lớn, để ông phải dùng lực lượng tốt nhất ngay từ đầu. Trước một đối thủ như vậy, “chỉ” dẫn 1-0 (trước khi M.U bắt đầu thay người) là chưa đạt. Kết quả luận anh hùng. Tỷ số chung cuộc 5-0 cho thấy: nếu Solskjaer và các trợ lý chỉ đánh giá RB Leipzig là “đối thủ nhỏ”, thì có nghĩa là họ đã nhìn nhận chuẩn xác.

“Biết người, biết ta” có nghĩa là bạn còn phải biết chính mình mạnh chỗ nào, giỏi chỗ nào, biết đối thủ yếu hơn mình như thế nào – chứ đấy không chỉ là sự giáo điều, khuyên người ta phải biết khiêm tốn, tôn trọng đối phương và thấy rõ mình… còn chưa giỏi.

Trong cái mùa bóng mà giới điều hành ích kỷ, thậm chí “ác ôn”‘ đến mức, vì tiền, họ đã răn đe các đội phải ra sân cố đá cho đủ kế hoạch, bất chấp tình trạng ai cũng có thể dính Covid trong mọi thời điểm ngẫu nhiên, chắc chắn là phải xoay tua lực lượng rồi. Mặt khác, việc thay đổi đội hình chính không chỉ có tác dụng giúp các trụ cột dưỡng sức trong mật độ thi đấu dày đặc. Nó còn liên quan đến nhiều vấn đề chuyên môn nữa.

Muốn “xoay tua” cũng phải đúng lúc, đúng chỗ. Mặt khác, khi Solskjaer chọn trận gặp RB Leipzig ở Champions League để “xoay tua” (và thành công), thì đấy còn là chiến thắng của sự tự tin nữa. Giỏi!

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan