Lương Duy Cương: Cú sốc bị Hà Nội loại và tấm vé vớt của thầy Park

- 5 phút đọc

Ở tuổi 16, trung vệ Lương Duy Cương đã phải nhận cú sốc đầu đời khi bị Hà Nội FC thải loại. Tuy nhiên sau những nỗ lực tuyệt vời, chàng trai người Thái Nguyên đã đứng lên để khẳng định năng lực của mình.

Dù đang thuộc biên chế của CLB Đà Nẵng ở V-League 2022, nhưng Lương Duy Cương lại không phải là người con của Thành phố Đà Nẵng, Duy Cương quê ở Thái Nguyên và được phát hiện đào tạo bởi CLB Hà Nội.

Lương Duy Cương “phát tiết” khi về với lò đào tạo Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng mới là nơi để Duy Cương phát triển con đường bóng đá. Ở tuổi 16, cầu thủ người Thái Nguyên này phải tiếp tục một mình lặn lội vào Đà Nẵng để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình sau khi bị CLB Hà Nội thải loại.

Lúc đấy, HLV Võ Phước đang là HLV trưởng của U17 Đà Nẵng, nhận thấy Duy Cương có thể hình và có tư duy chơi bóng tốt, ông đã tiếp nhận cầu thủ này. Không được đánh giá cao bằng các đồng đội cùng trang lứa tại Đà Nẵng, nhưng sự nỗ lực của Cương giúp anh ngày càng chinh phục được HLV cực kỳ khó tính này.

Sau một thời gian dài tập luyện cùng HLV Võ Phước, chuyên môn của Lương Duy Cương cũng được cải thiện một cách đáng kể, từ vị trí dự bị, anh đã xuất hiện trong đội hình chính của U17 SHB Đà Nẵng tại VCK U17 Quốc gia 2018, nơi SHB Đà Nẵng đã giành được HCĐ.

Kể từ đó, Duy Cương luôn là một vị trí quan trọng không thể thay thế ở hàng phòng ngự lứa U19, U21 SHB Đà Nẵng trong suốt hai năm qua. Chính màn thể hiện ấn tượng cùng U21 Đà Nẵng tại VCK U21 Quốc gia 2021 đã giúp anh lọt vào “mắt xanh” của HLV Đinh Thế Nam triệu tập vào danh sách U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022.

Đây là bước đà thuận lợi để Lương Duy Cương bắt đầu bước ra ánh sáng, dù chỉ thi đấu một trận trong chiến thắng 7-0 trước U23 Singapore ở trận mở màn vì dính Covid-19, nhưng Duy Cương cũng để lại rất nhiều ấn tượng với giới chuyên môn nhờ thể hình và khả năng chơi bóng điềm tĩnh.

Dù đã có màn ra mắt U23 Việt Nam thuận lợi, nhưng ít ai tin rằng, Duy Cương sẽ có xuất dự SEA Games 31 bởi trong tay HLV Park Hang Seo lúc đó đang có quá nhiều trung vệ chất lượng như Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình hay Vũ Tiến Long…Tuy nhiên, chấn thương của Liễu Quang Vinh và Trần Quang Thịnh đã vô tình mở ra cơ hội cho Duy Cương.

Cuối cùng khi chốt danh sách 23 cầu thủ dự SEA Games 31, HLV Park Hang Seo đã quyết định điền tên Lương Duy Cương. Trong chiến tích cùng U23 Việt Nam giành HCV, trung vệ này chỉ thi đấu đúng 90 phút trong chiến thắng 2-0 trước U23 Timor Leste.

Duy Cương hứa hẹn là trung vệ trẻ tiềm năng của bóng đá Việt Nam.

Tại VCK U23 châu Á 2022, Lương Duy Cương đang chiếm trọn niềm tin đến từ HLV Gong Oh-kyun, chiến lược gia người Hàn Quốc ưa thích sử dụng cầu thủ thuộc biên chế Đà Nẵng ở hai vị trí trung vệ và tiền vệ phòng ngự. Dù chưa thật sự quen với vị trí “mỏ neo”, nhưng Duy Cương vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

SEA Games 31 hay VCK U23 châu Á 2022 đang là nơi để nhiều cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam bước ra ánh sáng, trong đó Duy Cương cũng không phải là một cầu thủ ngoại lệ. Nếu tiếp tục tập luyện và trao dồi thêm khả năng về chuyên môn, Lương Duy Cương hứa hẹn sẽ là một trong những trung vệ hàng đầu của Việt Nam trong tương lai gần.

Bài viết liên quan