Luis Monti: Cầu thủ ‘độc nhất vô nhị’ của bóng đá thế giới

- 4 phút đọc

Nhân sinh nhật lần thứ 119 của cố cầu thủ Luis Monti, hãy cùng Yeuthethao.vn tìm hiểu người đàn ông này và điều đặc biệt của ông.

Luis Monti sinh ngày 15 tháng 5 năm 1901 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Ông sở hữu cho mình dòng máu Ý khi cha và mẹ ông đã di cư sang xứ Tango từ vùng Emilia-Romagna.

Monti là cầu thủ đầu tiên chơi theo kiểu box-to-box, phong cách rất quen thuộc trong thời đại hiện nay. Tiền vệ lẫy lừng này được biết đến với sức mạnh, sự năng động và tầm bao quát. Năm 1930, ông quyết định vượt Đại Tây Dương quay về quê mẹ chơi bóng trong màu áo Juventus, cùng đội bóng thành Turin giành được 4 Scudetti sau 9 năm khoác áo.

Bạn đã đọc chưa?

Tuy nhiên, nếu chỉ có những chi tiết nêu trên thì cố cầu thủ này cũng sở hữu một bản lý lịch bình thường như bao người khác. Điều độc đáo khiến Luis Monti trở thành cầu thủ ‘độc nhất vô nhị’ trên thế giới nằm ở chỗ ông là người duy nhất chơi 2 trận chung kết World Cup cho 2 ĐTQG khác nhau.

Luis Monti (đứng giữa) – người duy nhất chơi 2 trận chung kết World Cup trong 2 màu áo ĐTQG khác nhau.

Vào năm 1930, khi vẫn còn mang quốc tịch Argentina, Luis Monti đã lọt vào tận trận chung kết World Cup đầu tiên trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, đội bóng của ông đã phải ngậm ngùi nhận thất bại trước Uruguay với tỷ số 2-4.

Hai năm sau đó, một quyết định bước ngoặt đã xảy ra với Luis Monti. Nhận được lời đề nghị từ phía nước Ý (mà theo báo giới ngày nay đồn đoán có sự tác động của trùm phát xít Benito Mussolini), Monti đã chấp nhận bỏ lại đằng sau lưng quốc tịch Argentina và 5 bàn thắng ghi được để chuyển sang khoác áo tuyển Ý. Ông ra mắt màu áo ĐTQG mới vào ngày 27/11/1932 trong chiến thắng 4-2 trước Hungary tại Milan. Tới World Cup 1934, Monti tiếp tục vào chung kết World Cup và lần này được hưởng niềm vui chiến thắng khi Ý đánh bại Tiệp Khắc 2-1 để lên ngôi vô địch.

Ngày nay, những trường hợp như Monti chắc chắn không còn bởi luật FIFA hiện hành không cho phép bất kỳ cầu thủ nào có đội tuyển quốc gia thứ 2 sau khi đã chơi một trận chính thức ở một đội tuyển khác.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan