Luật Futsal: Nhìn lại những thay đổi của FIFA đã áp dụng trong năm qua

- 6 phút đọc

Sau một thời gian áp dụng, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thay đổi điều luật nhất định của FIFA trong Futsal, bộ môn đang dần trở nên phổ hơn tại Việt Nam.

Sau đại dịch Covid-19, bóng đá bắt đầu quay trở lại như bình thường và đó cũng là lúc những thay đổi trong điều luật của FIFA được áp dụng. Vừa qua, Thái Sơn Nam đã chính thức bảo vệ thành công ngôi vương ở giải Futsal VĐQG và hãy cùng điểm lại những thay đổi đáng kể trong bộ môn bóng đá trong nhà hấp dẫn này.

Futsal Việt Nam cũng dần quen với những thay đổi mới trong điều luật.

Đầu tiên, FIFA đã điều chỉnh loạt sút luân lưu phân thắng bại phải thực hiện 5 lần (thay vì 3 lần như trước đó). Đây được xem là một quyết định hợp lý bởi nó sẽ làm tăng tính hấp dẫn cũng như công bằng cho các đội bóng. Cũng trong loạt sút luân lưu này, nếu đội A có đủ 14 người nhưng đội B chỉ có 13 người thì đội A có quyền chỉ đăng ký cho 13 người thi đấu bằng quân số với đội B. Bên cạnh đó, khi thực hiện các quả luân lưu (hoặc đá phạt trực tiếp, trừ phạt 6 lỗi), các thủ môn ít nhất phải có tình huống chạm gót chân trên vạch vôi.

Bạn đã đọc chưa?

Về thời gian thi đấu, FIFA cũng có một số thay đổi cụ thể như sau. Thời gian thi đấu chính thức sẽ được khép lại bằng còi của máy tính thời gian thay cho tiếng còi của trọng tài chính như trong khoảng thời quan trước đây. Điều này cũng đảm bảo được tính công bằng bởi ai cũng biết rằng, từng giây trong futsal rất quan trọng và nhữn bàn thắng quan trọng cũng có thể xuất hiện trong quãng thời gian ngắn ngủi này. Ngoài ra, lỗi thứ 6 vẫn được tính ngay cả khi đồng hồ chỉ 0 giây (cùng lúc tiếng còi báo hiệu của máy tính giờ vang lên). Trước kia, khi đồng hồ chỉ 0 giây và trọng tài đã thổi còi hết giờ thì bất cứ tình huống gì xảy ra song song đó như lỗi, bàn thắng đều không được tính.

Những thay đổi phần nào khiến các giải đấu trở nên hấp dẫn hơn.

Về những tính huống nhận định lỗi và phạt thẻ, FIFA cũng cho biết các tình huống để bóng chạm tay do vô ý (chạm bộ phận khác rồi trúng tay hoặc tay không chuyển động), trọng tài có thể xem xét không thổi phạt. Trong khi đó, ở các tình huống ngăn chặn, phạm lỗi ở tình huống có thể ghi bàn trực tiếp, trọng tài có quyền rút thẻ đỏ trực tiếp ngay lập tức mà không cần phải suy xét gì. Đối với một pha phạm lỗi trong vòng cấm, cầu thủ có thể tránh thẻ vàng nếu được nhận thấy là do nỗ lực tranh chấp. Tuy nhiên, điều này chưa rõ sẽ căn cứ vào đâu để đánh giá có phạt thẻ hay không. Đối với những pha khiêu khích, tiểu xảo khi đối phương thực hiện đá phạt ở bất kỳ cự ly nào thì cũng sẽ bị phạt thẻ vàng.

Những tình huống trọng tài rút thẻ cũng sẽ rõ ràng và công bằng hơn.

Ngoài ra, một số điều luật khác cũng được FIFA điều chỉnh. Khi giao bóng bắt đầu hiệp đấu ( hoặc trận đấu), cầu thủ 2 đội có thể không cần phải đứng bên nửa sân nhà. Tuy nhiên, nếu có tình huống phản lưới nhà do giao bóng thì bàn phản lưới nhà sẽ không được tính mà sẽ tính thành phạt góc cho đối phương. Các cầu thủ cũng có thời gian tối đá 4 giây để đưa bóng vào cuộc tính từ lúc tiếng còi trọng tài báo hiệu phát bóng. Khi thủ môn phát bóng, cầu thủ đối phương tuyệt đối không được vào vòng cấm trước khi thủ môn chạm bóng. Trong một trận đấu, sẽ có tối đa 5 người có thể được thay cùng 1 lúc (nghĩa là chỉ tối đa 5 người đứng sát đường biên chờ thay, còn lại tuyệt đối không được đứng sát đường biên).

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan