LMHT: Những sai lầm cơ bản mà đến cả những tuyển thủ chuyên nghiệp cũng mắc phải, thậm chí tiêu tan cả sự nghiệp

- 8 phút đọc

Đây là những lỗi lầm mà không chỉ các game thủ bình thường mà đến tuyển thủ chuyên nghiệp cũng hay mắc phải.

Trong các tựa game, mà đặc biệt là dòng game MOBA như LMHT, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể đem toàn bộ công sức đổ xuống sông xuống biển. Không chỉ người thường mà ngay đến cả những tuyển thủ chuyên nghiệp cũng hay mắc những lỗi lầm này.

sai-lam-27820-1

Những sai lầm có thể ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu (Ảnh: ONE Esports)

Mất tập trung trong những khoảnh khắc quyết định

Điều này thường xảy ra đối với những người chơi mới, những tuyển thủ trẻ hay khi phải thi đấu những trận quá căng thẳng, kéo dài liên tục. Hoặc đôi khi, chỉ vì phải control quá nhiều thứ trong thời gian ngắn mà các tuyển thủ cực kỳ dễ mất tập trung.

Bạn đã đọc chưa?

Trong các giải đấu lớn, đôi khi, chỉ một phút lơ là như vậy có thể khiến công sức cả trận tan tành mây khói và thậm chí, sự cố gắng của cả tập thể cũng theo đó mà tan biến.

Coi thường đối thủ

Đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp hay những game thủ thi đấu ở rank bậc cao, việc xem thường đối thủ khá là ít, nhưng không phải là không có. Lấy ví dụ, dù bạn có khiêm nhường thế nào, thì khi gặp một đối thủ yếu và dẫn trước cả trận, sẽ ít nhiều có tâm lý chủ quan và nghĩ rằng có thể thi đấu “lỏng tay” một chút.

Điều này là hoàn toàn không nên. LMHT là một game đấu được tạo ra với tiêu chí cân bằng, do đó, không có bất cứ lợi thế nào là tồn tại mãi mãi. Đôi khi, chỉ vì không tính toán sát thương hay coi thường đối thủ, nhiều đội tuyển phải ngậm đắng nuốt cay nhận những trận thua dù đã sở hữu rất nhiều lợi thế từ công trình, tiền cho đến bùa lợi và mạng hạ gục.

Không biết giữ vị trí

Có nhiều người sẽ nói vị trí Xạ Thủ không quá khó chơi ở các trận đấu chuyên nghiệp hoặc rank bậc cao vì chỉ đơn thuần là farm cho thật xanh, ăn nhiều mạng nhất có thể và đứng “xả” sát thương. Điều này là một quan niệm sai lầm.

sai-lam-27820-2

Jhin là một trong những vị tướng cần chọn vị trí thật kỹ trong giao tranh (Ảnh: Pinterest)

Để một Xạ Thủ hay bất kỳ vị tướng nào có thể có ích nhất trong một trận đấu, quan trọng là người chơi phải biết giữ vị trí, chọn lựa thời gian ra vào thích hợp. Lấy ví dụ, nếu bạn cầm vị tướng quá “giấy” như Ashe, mà bên kia lại có các khống chế cứng như Nautilus, Thresh… thì chắc chắn bạn phải đứng sau để có thể an tâm bắn phá mà không phải lãnh Án Tử hay Phóng Mỏ Neo vào người.

Đưa ra những quyết định sai lầm khi tấn công mục tiêu lớn

Rồng, Baron hay Sứ Giả là những mục tiêu lớn trong một trận đấu LMHT. Việc sở hữu những mục tiêu này không chỉ tạo lợi thế về mặt sức mạnh mà còn là tinh thần cho toàn đội, nhất là nếu đội bạn đang thua mà bạn cướp được Baron chẳng hạn.

sai-lam-27820-3

Đánh các mục tiêu lớn cũng cần phải căn chỉnh thời điểm phù hợp (Ảnh: lienminh.garena.vn)

Thế nhưng, cũng vì tầm quan trọng mà việc đưa ra quyết định chiếm các mục tiêu lớn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hẳn mọi người vẫn còn nhớ những pha cướp Sứ Giả hay Baron liên tục trong giai đoạn lượt đi của VCS Hè 2020? Tất cả đều đến từ những pha “call” sai lầm của các tuyển thủ chuyên nghiệp.

Quên mất điều kiện thắng

Lỗi này thường xuất hiện ở các bậc rank thấp hơn là ở đấu trường chuyên nghiệp. Bạn hãy nhớ kỹ chất tướng của mình, của toàn đội và nhất là mục tiêu hàng đầu của các trò chơi MOBA: đánh sập nhà chính đối phương.

sai-lam-27820-4

Mục tiêu thắng sau cùng vẫn là phá nhà chính đối phương (Ảnh: YouTube)

Vì lẽ đó, nhiều khi các game thủ cứ hăng say giết chóc hay liên tục farm vượt thời gian, nhưng kết cục là đối thủ mới là người ca khúc khải hoàn khi game kết thúc.

Không theo kịp meta

LMHT hay bất kỳ tựa game MOBA nào khác như Dota 2 chẳng hạn, meta là một khái niệm có thể quyết định một trận game. Việc có theo kịp meta hay không phụ thuộc vào thời gian luyện tập và kiến thức của mỗi người về tựa game này.

sai-lam-27820-5

Theo kịp meta là một vấn đề khá quan trọng, nhất là trong các trận đấu chuyên nghiệp (Ảnh: ESTNN)

Bạn có thể chơi vị tướng sở trường, không ai cấm cản, nhưng liệu có ổn không khi vị tướng đó đã bị nerf rất nhiều lần và gần như hoàn toàn biến mất? “Out” meta cũng là lý do khiến nhiều tuyển thủ buộc phải giã từ sự nghiệp vì không thể thích nghi kịp với thời đại.

>> Xem thêm: Faker cầm Sett ở ván đấu quyết định, T1 thua tan nát trước đối thủ kém hơn nhiều lần

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan