Liên Minh Huyền Thoại: Riot ‘nhá hàng’ bản 10.13, dân tình tự hỏi ‘đâu là sự cân bằng?’

- 6 phút đọc

Bất chấp bao nhiêu lời ai oán của game thủ, Riot vẫn chưa thực sự tìm được lời giải cho “sự cân bằng” mà mình đang hướng tới.

Đối với Riot, tiêu chí hàng đầu cho bất kỳ tựa game nào cũng xoay quanh hai chữ “cân bằng”. Không chỉ là cân bằng về sức mạnh của các tướng, mà còn từ đó, Riot muốn tạo ra một “balance game” về mặt lối chơi, meta…

Riot muốn tăng tính cân bằng cho Liên Minh Huyền Thoại (Ảnh: Hoàng Hà Mobile)

Riot muốn tăng tính cân bằng cho Liên Minh Huyền Thoại (Ảnh: Hoàng Hà Mobile)

Tuy nhiên, chính vì tiêu chí cân bằng mà từ lâu, Riot luôn nổi tiếng với những bản cập nhật theo kiểu “đi thật xa để trở về”. Không những không cân bằng mà đôi khi còn tạo ra những meta mạnh quá mức cho phép.

Bạn đã đọc chưa?

Kassadin là một trong những vị tướng từng rất "cancer" trong LMHT (Ảnh: lienminh360)

Kassadin là một trong những vị tướng từng rất “cancer” trong LMHT (Ảnh: lienminh360)

Khi các giải đấu LMHT tại các khu vực trên toàn thế giới đã bắt đầu trở lại, việc tăng/giảm sức mạnh các tướng để không vị tướng nào bị “bỏ xó” hoặc trở thành hot cấm/chọn, Riot lại rục rịch nhá hàng về bản cập nhật mới 10.13.

Thông báo về bản cập nhật 10.13 của Riot (Ảnh: gamek)

Thông báo về bản cập nhật 10.13 của Riot (Ảnh: gamek)

Điều có thể thấy ngay tại bản cập nhật lần này là những sửa đổi nhắm vào những vị trí tướng đang hot hiện tại như Aphelios, Kalista, Orn, Syndra… và đặc biệt là “mồn lèo” Yuumi. Còn các đợt tăng sức mạnh sẽ nhắm vào những vị tướng đã gần như biến mất trong thời gian gần đây như Vi, Yorick…

Có thể thấy, ở các vị trí như Syndra hay Yuumi, việc giảm sức mạnh chắc chắn phải được thực hiện. Các vị tướng trên đều tỏ ra quá “bá đạo” trong suốt 3 4 mùa trở lại đây.

Nếu như Syndra hay Cassiopeia đều là những tướng có thể làm chủ đường giữa với bộ kỹ năng khủng thì Yuumi đi với bất kỳ vị tướng nào cũng đều sẽ biến vị tướng đó thành “quái vật”. Sở hữu khả năng khống chế cứng, dồn sát thương tốt, lối chơi đa dạng, không khó hiểu khi các vị tướng này luôn là hot cấm/chọn tại đấu trường chuyên nghiệp.

Bộ ba này phải được "nerf" cấp tốc (Ảnh: Internet)

Bộ ba này phải được “nerf” cấp tốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc “buff” Lucian và Ryze được đánh giá là không cần thiết. Khi Xạ Thủ đã được “buff” trong bản 10.12 thì việc tăng thêm sức mạnh cho Lucian là quá dư thừa.

Điều tương tự cũng xảy ra với Ryze khi vị tướng này luôn được các tuyển thủ có kỹ năng cao ở đường giữa như Faker ưa thích sử dụng. Tính đột biến của Ryze là không cần phải bàn cãi dù đã qua nhiều bản cập nhật.

Với những pha tăng sức mạnh vô ích như vậy, cộng đồng hâm mộ lo sợ Riot sẽ đi vào vòng lẩn quẩn “giảm – tăng – làm lại” như trước đây.

Một vòng lặp lẩn quẩn cho Ryze? (Ảnh: Twitter)

Một vòng lặp lẩn quẩn cho Ryze? (Ảnh: Twitter)

Vài cái tên quen thuộc đã được “buff” trở lại như Gnar hay Yorick. Đã từ rất lâu, các vị tướng này đều thuộc dạng “chìm vào dĩ vãng” sau các đợt “nerf” tàn bạo của Riot. Tuy nhiên, người hâm mộ cũng mong chờ combo Rakan – Xayah sẽ có cơ hội trở lại. Combo này đã gần như biến mất sau khi ngưỡng sức mạnh “chạm đáy” vì các bản cập nhật của Riot.

Cặp đôi "đáng thương" của LMHT (Ảnh: Pinterest)

Cặp đôi “đáng thương” của LMHT (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, Fiddlestick – một trong những vị tướng được làm lại cùng Volibear cũng đang tỏ ra khá mạnh và được sử dụng thường xuyên. Đặc biệt là trong kỳ Mid-Season Streamathon 2020 vừa rồi.

Fiddlestick đang rất mạnh từ sau khi được làm lại (Ảnh: lienminh.garena.vn)

Fiddlestick đang rất mạnh từ sau khi được làm lại (Ảnh: lienminh.garena.vn)

Theo thông tin được đưa ra, một hệ thống tố cáo mới cũng sẽ xuất hiện. Với truyền thống xử lý tố cáo đầy “drama” và “kinh nghiệm làm game 200 năm” của Riot, game thủ kỳ vọng lần này sẽ là nước đi hiệu quả hơn của “cha đẻ” LMHT.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan