Lãnh đạo VFF giải thích lý do U23 Việt Nam khó đá V-League

- 4 phút đọc

Trước mong muốn của một doanh nghiệp muốn tài trợ cho đội U23 Việt Nam đá V-League, lãnh đạo VFF đã có những câu trả lời.

Mới đây, Nutifood đề xuất VFF xây dựng cơ chế mới để cho phép U23 Việt Nam tranh tài tại V-League với tư cách một đội bóng độc lập, nhằm tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ có cơ hội cọ sát và thi đấu.

U23 Việt Nam khó tham dự V-League.

Nutifood cho biết nếu VFF chấp thuận đề xuất, doanh nghiệp này sẽ cam kết tài trợ toàn bộ chi phí cho U23 Việt Nam khi tham gia V-League trong vòng 3 năm. Sau đó, Nutifood sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp chung tay để xây dựng U23 trở thành nòng cốt của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên trả lời truyền thông, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) – Lê Hoài Anh đã đưa ra các lý do khiến điều này khó trở thành hiện thực: “VFF rất hoan nghênh ý tưởng của bầu Hải muốn tạo cơ hội cho U23 Việt Nam thi đấu để vừa duy trì phong độ đã thể hiện tốt tại Vòng chung kết U23 châu Á vừa qua và vừa muốn lứa này sẽ tiến bộ hơn nữa để đáp ứng nhiệm vụ chia sẻ, bổ sung và thay thế lứa đàn anh trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu World Cup.

Tuy nhiên việc duy trì U23 Việt Nam thường trực và đưa họ tham dự V-League sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết hợp đồng đào tạo của các CLB với cầu thủ U23 đều có ràng buộc phải phục vụ cho việc thi đấu tranh giải của các CLB và phục vụ cho đội tuyển khi tham gia các giải đấu quan trọng thuộc hệ thống thi đấu quốc tế, chứ không thể nào họ tách ra để tham gia xuyên suốt đội tuyển U23 để đá V-League theo mùa giải.

Bản thân các CLB chắc chắn cũng sẽ không đồng ý điều này. Thứ hai là V-League mùa tới chỉ gói gọn trong 4 tháng là bước quá độ để mùa 2023-2024 chuyển sang mô hình thi đấu mới. Lịch thi đấu của V-League 2023 còn phải rút ngắn cho phù hợp thì làm sao thêm đội U23 Việt Nam để thi đấu kéo dài.

Thứ ba, V-League là sân chơi có ngoại binh, có lên xuống hạng, thử nghiệm đội tuyển trẻ đá như mô hình của Singapore và Malaysia trước đây từng làm hơn chục năm đã cho ra nhiều bài học đắt giá. Do đó, việc này là không phù hợp.”

Bên cạnh đó, ông Lê Hoài Anh cũng cho biết VFF sẽ có kế hoạch nghiên cứu tổ chức các giải trẻ theo dạng league dành cho lứa tuổi dưới 21 để tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ.

Bài viết liên quan