Làm thế nào để chiến thắng trong những pha không chiến?

- 5 phút đọc

Không chiến hay tranh chấp bóng bổng là một phần không thể thiếu của bóng đá nhưng ít ai biết được những tuyệt chiêu để có thể giành lợi thế trước các đối thủ khó chịu.

Sẵn sàng cho tư thế phòng ngự

Bạn đã đọc chưa?

Khi triển khai phòng ngự trong những pha không chiến, hãy đặc biệt lưu ý về vấn đề khoảng cách với đối thủ. Bạn có thể chọn đứng dọc cơ thể, không chạm vào áo bóng đá của đối phương và đưa cánh tay của bạn về phía trước thay vì đứng ngang cơ thể với đối phương. Điều này tuy đơn giản nhưng lại chính là bước đầu tiên quan trọng tạo nên chiến thắng của bạn trong những pha không chiến.

Việc đứng dọc kết hợp với cánh tay đưa ra trước sẽ khiến cầu thủ đội bạn không thể tựa lưng lên bạn khi thực hiện động tác nhảy lên tranh chấp bóng.Chú ý quan sát khi đối phương tiến đến gần, lúc này bạn nên hạ thấp trọng tâm cơ thể đồng thời sử dụng sức mạnh đẩy anh ta về phía trước, cản trở phạm vi di chuyển.

Bước lùi để chuẩn bị tấn công

Ngay khi đón nhận tình huống bóng bổng, hãy chủ động tạo ra không gian hoạt động cho bạn bằng cách lùi lại sau vài bước. Tuy nhiên, khi lùi lại phía sau, cách hiệu quả nhất giúp bạn vừa giữ được thăng bằng khi di chuyển ngược hướng tốc độ cao vừa nhanh nhẹn khéo léo chính là bước chéo.

Bên cạnh đó, cách này còn đặc biệt hữu ích khi khiến đối phương không kịp phản ứng vì không biết chắc chắn hướng di chuyển của bạn. Từ đó, bạn hãy nhanh chóng chớp lấy cơ hội kiểm soát bóng và thoát sự kìm cặp của cầu thủ đội bạn và triển khai nhanh thời cơ tấn công.

Quan sát bóng và ra quyết định

Trong quá trình tranh chấp bóng trên không, hãy đặc biệt lưu ý quan sát bóng vì đây là bước đầu tiên quyết định đến 80% khả năng chiến thắng của bạn trong pha tranh chấp. Nếu bóng quá cao, bạn cần dựa vào tốc độ và kỹ thuật nhanh nhẹn của bản thân, hãy chớp lấy thời cơ ngay khi đối phương sơ hở hoặc không theo kịp pha bóng để băng lên cắt bóng khỏi phạm vi nguy hiểm.

Nếu bóng bay tầm thấp và bạn không có cơ hội đoạt bóng, thời cơ của bạn là khi đối phương đỡ bóng hoặc bắt đầu tìm cách đi bóng. Bạn hãy cố gắng tranh đoạt bóng sớm nhất có thể, ngay khi khi đối phương còn chưa hoàn toàn làm chủ được trái bóng vì khi đó bạn sẽ có đủ sự nhanh nhẹn và lý trí để xử lý bóng tốt hơn.

Hãy bật nhảy bằng một chân

Việc bật nhảy bằng một chân đã được nghiên cứu sẽ hữu ích hơn khi tranh chấp trên không trong bóng đá. Bật nhảy bằng hai chân có thể mang lại cho bạn sự thăng bằng và vững chắc nhưng khi dùng một chân để bật nhảy thì bạn sẽ có được sức vươn và sức bật cũng phân tán tốt hơn cho cơ thể. Chính vì vậy, khi gặp một đối thủ có lợi thế chiều cao và sở hữu kỹ thuật tốt trong tranh chấp bóng bổng, hãy bật nhảy bằng một chân để giúp bạn có sức bật tốt hơn.

(Theo https://bulbal.vn/blogs/news/lam-the-nao-de-chien-thang-trong-nhung-pha-khong-chien)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan