Không chỉ xua tan trầm cảm, chơi điện tử còn giúp giảm tần suất ‘quay tay’

- 7 phút đọc

Nhiều khi bạn sẽ nhận ra là trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Trong bài trước, YeuTheThao.vn đã mang đến một số lợi ích của việc chơi các trò chơi điện tử. Sang phần này, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích còn lại của thế giới game và những ảnh hưởng của game đến cộng đồng game thủ.

loi-ich-choi-game-0109-1

Chơi game mang lại nhiều lợi ích không ngờ (Ảnh: Tinh tế)

Cải thiện khả năng nhận thức không gian và điều hướng của não bộ

Một trong những lợi ích tuyệt vời của trò chơi điện tử là giúp cho não bộ của bạn có khả năng nhận thức về không gian cũng như điều hướng tốt hơn. Thậm chí, đã có những cuộc thí nghiệm trên chính những người khiếm thị để chứng minh cho luận điểm này.

Bạn đã đọc chưa?

loi-ich-choi-game-0109-2

Chơi game giúp cải thiện khả năng điều hướng của não bộ (Ảnh: VRTech)

Cụ thể, những người khiếm thị sẽ được chơi một chương trình ảo mô phỏng môi trường dựa trên âm thanh, trong đó người chơi phải hoàn thành một loạt các nhiệm vụ khác nhau. Chương trình ảo này thay vì đưa ra các lời chỉ đường thì lại sử dụng tín hiệu âm thanh, độ vang của âm để giúp người mù dần cảm nhận được môi trường.

Điều bất ngờ là sau khi chơi các trò chơi này, thì những người tham gia thí nghiệm có khả năng điều hướng tốt hơn, thậm chí, ngay cả khi họ không thấy gì.

Từ bỏ các thói quen xấu

Thật ra, đa phần anh em game thủ đều chịu cảnh FA. Do đó, ngoài thời gian cho những hoạt động thường nhật, khó trách các anh em thường chọn cách “giải trí” nhẹ về đêm với những bộ phim sản xuất từ xứ Phù tang.

loi-ich-choi-game-0109-3

Chơi game giúp giảm các hành động xấu, có hại đến tinh thần và sức khỏe (Ảnh: YouTube)

Tuy nhiên, một sự thật cũng được chỉ ra, chính là khi có những tựa game hay để chơi, thì các anh em game thủ sẽ dần quên đi những việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà quay tay là một ví dụ.

Giúp con người mở rộng tầm quan sát

Cái tên được mang ra thí nghiệm cho luận điểm này chính là tựa game nổi tiếng đã được chuyển thể thành phim: Resident Evil. Theo các nhà khoa học, khi bạn cố tìm cách sống sót trong thành phố Racoon, bạn sẽ cải thiện được những kỹ năng sống ở ngoài đời.

loi-ich-choi-game-0109-4

Game còn giúp cải thiện kỹ năng quan sát (Ảnh: CMS Edu)

Ngoài ra, một thí nghiệm nữa được thực hiện giữa người chơi game và những người không chơi game khi họ được giao quan sát và tìm kiếm các đối tượng cụ thể trong một môi trường rộng lớn. Kết quả cho thấy, những người chơi game không chỉ làm tốt hơn, mà bộ não của họ cho thấy cách xử lý thông tin về thị giác theo một cách hoàn toàn khác.

Giúp đầu óc con người trở nên nhạy bén hơn khi về già

Vào năm 2013, Đại học Iowa đã làm một thực nghiệm trên 681 người được lựa chọn ngẫu nhiên từ 50 tuổi trở lên, có sức khỏe bình thường. Trong đó, một số người thường xuyên chơi các game được thiết kế để cải thiện khả năng xử lý như game giải đố, một số người khác thì không chơi game.

loi-ich-choi-game-0109-5

Cải thiện não bộ khi về già (Ảnh: Facebook)

Kết quả cho thấy những người trung niên chơi game có thể làm chậm và trì hoãn sự suy giảm nhận thức tới 6 năm. Nói một cách đơn giản, khi một người bắt đầu bước vào giai đoạn suy giảm của não bộ, trò chơi điện tử có thể trì hoãn giai đoạn này và giúp não bộ của người đó luôn nhạy bén.

Xua tan trầm cảm

Cũng tương tự như việc giúp chúng ta vượt qua những sự đau đớn, về mặt thể xác lẫn tinh thần, game có một lợi ích nữa là giúp xua tan sự trầm cảm. Đã có vô số ví dụ về việc một người có thể trở thành con người thế nào khi họ chơi game, lẽ dĩ nhiên, tích cực hay tiêu cực thì phụ thuộc vào game thủ.

loi-ich-choi-game-0109-6

Chơi game ngừa trầm cảm (Ảnh: Tinh tế)

Thế nhưng, nếu bạn chơi để phá game người khác thì có thể sự trầm cảm của bạn sẽ tăng lên khi mọi người bắt đầu tổng sỉ vả bạn đấy.

>> Xem thêm: Những lợi ích của chơi điện tử (Phần 1): Giảm đau, kết bạn và hơn thế nữa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan