Josep Bartomeu từ chức, Barcelona thế này liệu đã ổn chưa?

- 6 phút đọc

Vị Chủ tịch lắm tai tiếng Bartomeu cùng nhóm thân tín đã tuyên bố từ chức và rời khỏi Barcelona, đó là sự kết thúc của một triều đại buồn.

Trong khoảng thời gian 6 năm tại vị, Bartomeu đã cùng Barca giành 4 chức vô địch La Liga và 1 lần đăng quang Champions League mùa giải 2014-2015. Những thành tích không tồi nhưng vẫn không đủ “tẩy trắng” những bất đồng, xích mích nội bộ và cả bất ổn tài chính.

Bạn đã đọc chưa?

Trong mắt nhiều người, Barcelona giờ không còn mang ý nghĩa “gia đình” như chính bản thân câu lạc bộ từng nhiều lần chia sẻ. Và rồi khi Josep Bartomeu từ chức, mọi chuyện liệu có ổn thỏa?

Câu hỏi này chỉ có thời gian mới có thể hồi đáp. Chỉ biết, những khúc mắc sau đó thì còn nguyên. Trước nhất là về bộ máy quản trị lâm thời.

Báo chí Tây Ban Nha cho biết, Chủ tịch tạm thời sẽ là Carles Tusquets, cho đến khi một cuộc bầu cử mới được diễn ra (theo quy định sẽ tổ chức trong 40-60 ngày tới).

Tusquets sẽ giải phải giải quyết mớ hỗn độn còn tồn đọng, nhưng vấn đề là quyền hạn của Hội đồng lâm thời bị hạn chế. Nếu “nhóm tạm thời” đưa ra một quyết nào đó liên quan đến bộ máy, kinh tế và gây ra hậu quả nghiêm trọng, không biết ai sẽ chịu trách nhiệm. Đó cũng là một trong những lý do Bartomeu từng dùng để giải thích quyết định không từ chức sớm.

Về mặt nhân sự của đội bóng, bất ổn từ băng ghế huấn luyện đến sân cỏ là điều dễ xảy ra. Huấn luyện viên Ronald Koeman từng được Bartomeu kỳ vọng là nước đi cứu vẫn thế cuộc. Đáng tiếc, mọi chuyện vẫn xảy ra theo chiều hướng xấu, thượng tầng buộc thay đổi mạnh ngay đầu mùa giải.

Vị chiến lược gia người Hà Lan có năng lực nhưng chưa chắc làm hài lòng tân Chủ tịch mới.

Một ứng cử Chủ tịch – Victor Font từng thẳng thắn: “Nếu tôi trúng cử, Koeman sẽ không tại vị mùa sau. Người được chọn phải là Xavi”. Đáng lẽ, Koeman có 1 năm để làm việc và chứng minh. Nhưng giờ đây, mọi chuyện khó đoán biết rõ ràng.

Josep Bartomeu từ chức, Messi và nhiều trụ cột cũng phần nào được tiêm “dopping tâm lý”. Khi “cái gai trong mắt” bị triệt tiêu, các cầu thủ Barca ngay lập tức thi đấu khởi sắc và thắng áp đảo Juventus ở lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Song, sự hưng phấn nào khó kéo dài được lâu, bởi những bộn bề rắc rối pháp lý và tài chính ở câu lạc bộ.

Nền tảng kinh tế của Barca đang xuống dốc trầm trọng, ban lãnh đạo chỉ đành hạ quỹ lương cầu thủ. Nhiều ngôi sao không hài lòng và nhăm nhe muốn rời sân Nou Camp.

Messi cũng là một trong số đó, với bằng chứng là bản FAX ở Hè 2020. Báo chí Tây Ban Nha tin tưởng, Bartomeu từ chức hay không cũng không thể thay đổi quyết định này.

Một vấn đề khác cũng liên quan trực tiếp đến Bartomeu. Trong thông báo cuối cùng trước khi từ chức, ông tiết lộ đã để lại dấu ấn cuối cùng: Phê duyệt việc để Barcelona tham gia vào giải đấu European Super League – một giải đấu đang được nhiều CLB lớn Châu Âu lên ý tưởng tổ chức.

Vị cựu Chủ tịch 57 tuổi tin chắc European Super League sẽ mang về lợi nhuận kinh tế lớn trong tương lai. Tuy nhiên, quyết định này lại vấp phải sự phản đối của Chủ tịch La Liga – Javier Tebas. Ông thẳng thắn mắng Bartomeu là người “thiếu hiểu biết về bóng đá”.

Trong bối cảnh UEFA và các giải đấu hiện tại đang “tẩy chay” giải đấu mới vì không muốn mất quyền lợi, quyết định của Bartomeu không khác nào lời thách thức.

Áp lực từ nhiều phía đang đè nặng lên chiếc ghế Chủ tịch ở sân Nou Camp. Bất kỳ ai ngồi vào đó đều sẽ là người hùng của Barca, bởi “mớ bòng bong” cần giải quyết ngay khi nắm quyền là điều không thể xem thường.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan