HLV Park Hang-seo sẽ không dẫn dắt tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022

- 5 phút đọc

AFF Cup 2022 nhiều khả năng là giải đấu cuối cùng ông Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam đã trải qua nửa năm 2022 rất đáng nhớ. Đội tuyển Việt Nam vững vàng trong Top 100 thế giới. U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á, đoạt huy chương vàng SEA Games 31, vào tứ kết Giải U23 Châu Á 2022. Còn tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31, sau khi đã có vé dự World Cup 2023.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2022, trọng tâm của bóng đá Việt Nam là AFF Cup. Đây cũng có thể là giải đấu cuối cùng của ông Park Hang-seo với tuyển Việt Nam.

Hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo với tuyển Việt Nam sẽ đáo hạn vào cuối tháng 1.2023. Ảnh: VFF

Ông Park muốn cái kết trọn vẹn

Sau khi kích hoạt điều khoản gia hạn hợp đồng vào cuối năm ngoái, hợp đồng giữa ông Park Hang-seo với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ đáo hạn vào ngày 31.1.2023. Lúc này, ông Park rảnh rang sau khi hết kiêm nhiệm tại đội U23. Trọng tâm của ông là xây dựng kế hoạch, chiến lược để “đòi lại” chức vô địch AFF Cup từ tay tuyển Thái Lan.

Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam với tư cách vô địch đã thua Thái Lan 0-2 ở bán kết. Chiến lược gia người Hàn Quốc “cay cú” thấy rõ khi đội nhà thua kỳ phùng địch thủ dù được đánh giá cao hơn. Điều đó để lại vết gợn trong hành trình kéo dài gần 5 năm rất thành công với bóng đá Việt Nam.

Thế nên việc đòi lại ngôi vua ở khu vực là mục tiêu được ông xác định rõ sau khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games. Ông muốn có cái kết trọn vẹn nhất để khép lại một hành trình huy hoàng với bóng đá Việt Nam.

Vì sao ông Park khó tái ký hợp đồng?

VFF và ông Park vẫn còn nhiều thời gian để bàn việc gia hạn hợp đồng, tuy nhiên khả năng không cao. Áp lực công việc, thành tích khiến chiến lược gia người Hàn Quốc “stress” rất nhiều thời gian qua. Điều đó khiến ông đôi lúc “cáu bẩn” với giới truyền thông, đôi lúc đi xa hơi quyền lực của 1 huấn luyện viên tuyển quốc gia, khi có quan điểm trái chiều về trường hợp các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu.

Trong gần 1 năm qua, tuyển Việt Nam chưa mang đến nhiều sự tươi mới dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo. Ảnh: VFF

Bản thân ông cũng đã úp mở nhiều lần về những dự định sau khi kết thúc công việc tại tuyển Việt Nam. Chiến lược gia người Hàn Quốc muốn dành thời gian cho những dự án cá nhân, kết nối để đào tạo bóng đá trẻ. Trên hết, ông Park cũng ngầm chọn chọn nhân tố kết thừa trong ban huấn luyện khi đưa Anh Đức làm trợ lý ở đợt tập trung vừa qua. Ngoài ra, huấn luyện viên Gong Oh-kyun ở U23 Việt Nam cũng cùng 1 công ty đại diện với ông.

Sau 5 năm, tuyển Việt Nam rất cần một làn gió mới, tạo ra động lực mới, hướng đến những mục tiêu cao hơn. Đây là điều ông Park không làm được. Ông xem hệ thống chơi mới chỉ là lựa chọn số 2 tại AFF Cup 2022 sắp tới. Những điều đó cho thấy chiến lược gia người Hàn Quốc khó lòng tái ký với VFF, sau khi AFF Cup 2022 kết thúc.

 

Bài viết liên quan