HLV Gong Oh-kyun kế thừa di sản Park Hang-seo: Tại sao không?

- 6 phút đọc

Sau những gì đã thể hiện khi dẫn dắt U23 Việt Nam tại U23 châu Á 2022, HLV Gong Oh-kyun cho thấy mình có đủ tiềm năng trở thành người thay thế HLV Park Hang-seo ở ĐTQG.

Triết lý Gong Oh-kyun

So với thầy Park, HLV Gong có quan điểm bóng đá khác biệt. Ngay trong buổi đầu nhậm chức, ông đã đề cập đến một thứ bóng đá tấn công mang tính chủ động nhiều hơn.

Dưới thời người tiền nhiệm, các lứa đội tuyển Việt Nam thường chơi phòng ngự phản công. Họ xây dựng một hệ thống kín kẽ ở phần sân nhà, rồi chờ đợi sơ hở từ đối thủ để phản đòn.

HLV Gong thì khác. Ông mang đến thứ một bóng đá pressing đầy tính chủ động. Khi không có bóng, các cầu thủ được yêu cầu dâng cao, tích cực di chuyển, vây ráp, tranh chấp. Tất cả các vị trí từ thủ môn, hậu vệ cho đến tiền vệ và tiền đạo đều được khuyến khích chơi bóng.

Khi U23 Việt Nam đẩy cao tốc độ, họ mang tới hiểm họa cho đối thủ. Điều này được thể hiện rõ nét qua các bàn thắng trong trận hòa Thái Lan, Hàn Quốc hay chiến thắng trước Malaysia.

Ấn tượng ban đầu về thầy Gong là một vị HLV thân thiện, gần gũi và đầy khiêm tốn. Ảnh: VFF

Đội bóng của HLV Gong chơi pressing quyết liệt, nhưng không hề ngây thơ. Họ tùy chọn thời điểm để triển khai, thay vì cố gắng đẩy mạnh nó ở mọi thời điểm và kiệt sức về cuối mỗi hiệp.

Tại giải U23 châu Á 2022, lựa chọn chiến thuật và con người của HLV người Hàn Quốc về cơ bản đã mang tới hiệu quả. U23 Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ khi lọt vào vòng 8 đội mạnh.

Các nhân tố mới được điền tên ít nhiều đều thể hiện được phẩm chất cá nhân. Họ chơi tự tin, dám đá, dám thể hiện, bất kể đây chỉ là những lần đầu ăn cơm tuyển, dự giải châu lục.

Ở một góc nhìn nào đó, HLV Gong cũng tạo ra thiện cảm qua việc trao cơ hội cho mọi cầu thủ. Cụ thể, ông đã sử dụng 22/23 cái tên được đăng ký (trừ thủ môn số 3 Đặng Tuấn Hưng).

Tại Uzbekistan, U23 Việt Nam không cố định một bộ khung, ai cũng có thể đá chính. Tất cả đều được động viên, khích lệ thể hiện năng lực bản thân. Điều đó tạo ra sự tự tin rất lớn.

Sự xuất hiện của HLV Gong tại Việt Nam có thể nói là đúng người, đúng thời điểm. Ảnh: VFF

HLV Gong kế thừa di sản Park Hang-seo?

Trong giới mộ điệu nói chung, quyết định bổ nhiệm HLV Gong Oh-kyun từ lâu đã được coi là động thái dọn đường, nhằm chuẩn bị ngày đáo hạn hợp đồng của lão tướng Park Hang-seo.

HLV Gong sẽ đi lại con đường năm xưa của tiền bối. Thử sức ở cấp độ U23, lên kế hoạch chiến thuật, nhân sự chuẩn bị cho tương lai ngắn hạn và chờ thời điểm “bùng nổ” ở cấp độ đội tuyển.

Về cơ bản, cựu tiền đạo Daejeon Citizen đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Định hướng về chiến thuật, lối chơi hay thậm chí cả quan điểm nhân sự của HLV Gong cho thấy rất nhiều tiềm năng.

Sau 5 năm gắn bó, đội tuyển Việt Nam gần như đã chạm đỉnh dưới thời HLV Park. Chiến lược gia lão làng người Hàn Quốc đã mang tới cho bóng đá Việt Nam rất nhiều vinh quang và cả những giá trị nền tảng. Những giá trị này chính là cơ sở cho những đổi mới trong tương lai.

Sự xuất hiện của Gong Oh-kyun có thể nói là đúng lúc, đúng thời điểm. Nó giống như một dòng suối mát lạnh giữa ngày hè oi ả. Bóng đá không có chỗ cho sự dừng lại hoặc tự huyễn. Chúng ta chắc chắn sẽ bị bỏ lại nếu không biết thay đổi hoặc làm mới.

HLV Gong có thể sẽ là lựa chọn chính xác nhất cho chiếc ghế ở ĐTQG Việt Nam sau 7 tháng nữa.

Minh Anh

Bài viết liên quan