Haaland – mẫu sát thủ mọi đội bóng đều mơ ước

- 6 phút đọc

Trong môi trường bóng đá hiện đại, các chiến lược gia thường cần những tiền đạo với bộ kĩ năng và tư duy toàn diện. Erling Braut Haaland là một người như thế.

Không nghi ngờ gì, Erling Braut Haaland là một trong số ít cái tên được thèm khát nhất làng túc cầu hiện tại. Ngày hôm qua, chân sút 19 tuổi một lần nữa thể hiện khả năng săn bàn nhạy bén với bàn mở tỷ số trong chiến thắng 4-0 của Borussia Dortmund trước Schalke 04.

Tờ MARCA đã phối hợp với trường MBP, một đơn vị đào tạo huấn luyện viên, để phân tích các khía cạnh trong lối chơi của Haaland, làm nổi bật những điểm mạnh và lý do tại sao anh nguy hiểm như vậy.

Bạn đã đọc chưa?

Những điểm nổi bật trong lối chơi

Đón những đường tạt bóng vào vòng cấm

Một tiền đạo giỏi luôn biết cách thoát khỏi sự kèm cặp để tạo ra khoảng trống trong vòng 16m50.

Haaland thực hiện hiệu quả công việc này bằng cách di chuyển nhằm kéo hậu vệ theo trước khi đổi hướng ở thời khắc cuối cùng để chiếm khoảng trống. Từ khoảng trống này, tiền đạo sinh năm 2000 có thể dứt điểm từ một quả tạt hoặc một đường chuyền ngang.

Đặc điểm này rất hữu dụng đối với những đội muốn chơi với một trung phong để ghi bàn ở bên trong khu cấm địa.

Ví dụ: Ở pha lập công vào lưới Werder Bremen, Haaland thể hiện rằng anh sẽ lẻn ra sau lưng hậu vệ áo xanh để đón một đường căng ngang cắt qua khung thành. Tuy nhiên, khi đối thủ lo quan sát thì anh quyết định cắt mặt ra phía trước để nhận đường trả ngược và dứt điểm tung lưới Bremen, bằng chân không thuận.

Di chuyển trong khâu tấn công

Haaland thích đứng ngang vai các hậu vệ rồi lẻn ra và tận dụng khoảng trống sau lưng đối phương.

Để thành công trong kiểu di chuyển này, tiền đạo phải xem xét liệu rằng đồng đội có ở vị trí thuận lợi để chuyền bóng ra sau hàng phòng ngự hay không, liệu có đủ khoảng trống giữa các hậu vệ và thủ môn, và phải canh thời gian thật sự chuẩn.

Đây là lối chơi có thể phát huy tác dụng trước những đội có hàng thủ hay dâng cao.

Ví dụ: Ở phút 87 trận gặp Koln trên sân nhà, Haaland bứt tốc đuổi theo đường thả bóng của đồng đội ra sau hậu vệ đội khách. Tiếp đó, anh đẩy bóng vượt qua thủ môn rồi xử lý khéo léo ở góc hẹp.

Phối hợp

Haaland không chỉ là một cây săn bàn xuất sắc, mà còn là một chân làm bóng đáng khen.

Hướng di chuyển của cầu thủ sinh năm 2000 có thể kéo giãn hàng phòng ngự đối thủ, trước khi đưa bóng sang cho đồng đội ở một vị trí thuận lợi hơn.

Điều này sẽ có đất dụng võ ở các câu lạc bộ tìm kiếm khả năng liên kết, phối hợp giữa những cầu thủ trên hàng công.

Gây áp lực

Pressing vốn là một xu hướng bóng đá hiện đại, và một tiền đạo trẻ như Haaland đủ khả năng làm tốt nhiệm vụ này. Tốc độ tốt và sức càn lướt đến từ thể hình to cao của số 17 bên phía Dortmund khiến đối thủ lúng túng trong việc giữ hoặc luân chuyển bóng.

Kết luận

Các điểm nổi bật trong lối chơi của Haaland bao gồm:

Đánh lừa hậu vệ trước khi đổi hướng ở khoảnh khắc quyết định để dứt điểm.

Di chuyển ra sau hàng phòng ngự để tạo ra tình huống đối mặt với thủ môn.

Kéo hậu vệ theo trước khi nhả bóng cho đồng đội đang trống trải.

Biết cách gây áp lực cho hậu vệ ở phần sân đối phương.

Nguồn: MARCA

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan