Vì sao Hà Nội FC không giữ Thành Chung bằng mọi giá?

- 7 phút đọc

Hợp đồng giữa Nguyễn Thành ChungHà Nội FC chỉ còn hơn 2 tháng, song tới thời điểm hiện tại, đôi bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận gia hạn. Cùng thời điểm, đương kim tuyển thủ Quốc gia Việt Nam đã bắt đầu nhận được những lời đề nghị “khủng” từ hai đội bóng V.League.

Thành Chung chỉ còn 2 tháng hợp đồng với Hà Nội FC

Nguyễn Thành Chung sinh năm 1997. Theo ràng buộc đào tạo, anh sẽ đáo hạn hợp đồng với Hà Nội FC vào ngày sinh nhật lần thứ 25 (tức ngày 8/9/2022). Thời điểm này, hậu vệ người Tuyên Quang đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ hai đội bóng phía Bắc là Nam Định và Hải Phòng.

Thành Chung có thể tự do rời Hà Nội FC ngay sau tuần đầu tháng 9/2022.

Mức phí lót tay mà hai đại gia mới nổi này đưa ra có thể lên tới 9-10 tỷ đồng/3 năm. Trong khi đó, phía Hà Nội FC lại muốn giữ giá sàn với cầu thủ tự đào tạo. Con số ước chừng chỉ khoảng trên dưới 6 tỷ đồng/3 năm. Barem này đặt ra nhằm mục đích tránh cho quỹ lương, lót tay bị phình to.

Không chỉ Thành Chung, những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Hà Nội FC đều phải chịu chung số phận, nếu muốn ở lại Hàng Đẫy. Ngoại lệ duy nhất là Nguyễn Quang Hải. Bầu Hiển được cho sẵn lòng trả 18 tỷ đồng/3 năm cùng lương tháng 150 triệu cho Hải “con”. Nhưng anh muốn ra đi để làm mới sự nghiệp.

Thành Chung là một trường hợp tiêu biểu cho quá trình học hỏi và vươn lên cầu thủ trẻ Hà Nội FC. Thời gian đầu lên đội một, anh chỉ là lựa chọn thứ yếu, sau Duy Mạnh và Đình Trọng. Tuy nhiên, sự kiên trì và nỗ lực của Chung đã được đền đáp. Khoảng 2 năm qua, tận dụng thời cơ hai người đồng đội liên tiếp dính chấn thương, Thành Chung chớp thời cơ tỏa sáng và giành được suất đá chính.

Đặng Văn Tới - Nguyễn Thành Chung - Hà Nội FC - V.League 2022

Hà Nội FC đã chuẩn bị cho sự ra đi của Thành Chung bằng việc thường xuyên sử dụng Văn Tới từ đầu mùa.

Hiện tại, Thành Chung cùng Việt Anh là cặp trung vệ “cứng” ở đội hình Hà Nội FC. Anh rất được lòng HLV Chung Jae-ho. Sau khi đã mất Quang Hải, vị chiến lược gia người Hàn Quốc rất mong muốn lãnh đạo CLB giữ chân thành công Thành Chung. Tuy nhiên, đây là việc không đơn giản, xét trên hoàn cảnh của thị trường và các chính sách nhất quán của Hà Nội FC.

Thành Chung phải chọn, tiền bạc hay danh vọng?

Từ 5-7 năm qua, Hà Nội FC chưa khi nào phải lo lắng với sự ra đi của các trụ cột. Lý do là vì hệ thống đào tạo của CLB này đang hoạt động rất hiệu quả. Quá trình xen canh, mài giũa cầu thủ trẻ liên tục được đẩy mạnh, giúp đội một luôn có “quả ngọt”.

Ở vị trí trung vệ, nếu Thành Chung ra đi, Hà Nội FC vẫn còn đó Việt Anh, Duy Mạnh, Văn Tới và Vũ Tiến Long – cầu thủ vừa cùng U23 Việt Nam vào tới vòng tứ kết U23 châu Á 2022. Thậm chí, nếu cần thiết, họ vẫn có thể dành một suất ngoại binh cho khu vực này. Khi mà ở hàng công, Chun Jae-ho đã có khá nhiều lựa chọn nội binh tương đối ưng ý.

Nếu Thành Chung ra đi, Bùi Hoàng Việt Anh sẽ cùng Duy Mạnh hợp thành cặp trung vệ đá chính ở Hà Nội FC.

Trên bàn đàm phán, Hà Nội FC không hề yếu thế. Thành Chung với họ cũng như Đình Trọng. Giữ được thì tốt, không giữ cũng không sao. Vì vì vậy, nếu muốn ở lại, Thành Chung bắt buộc phải giảm bớt một số quyền lợi.

Đổi lại, anh sẽ được chơi cho đội bóng giàu sức mạnh, đủ sức cạnh tranh các danh hiệu ở những giải đấu lớn. Bên cạnh đó, hậu vệ người Tuyên Quang có thể đắp đổi cho sự thiệt thòi của mình bằng các khoản thưởng “khủng” của bầu Hiển, sau mỗi chiến tích của toàn đội.

Việc chuyển tới một đội bóng mới lúc này có thể là một canh bạc. Thành Chung có thể kiếm được số tiền mình kỳ vọng. Nhưng ngược lại, anh sẽ phải đánh đổi bằng cơ hội vươn tầm nghề nghiệp.

Nam Định vừa nhận được khoản tài trợ 200 tỷ đồng từ tập đoàn Xuân Thiện. Lúc này, họ vẫn chỉ là một đội bóng đang “tập làm” đại gia và cần thêm nhiều thời gian để xây dựng. Tương tự như vậy là Hải Phòng. Chỉ có Bình Định là điểm đến lý tưởng nhất với Thành Chung. Nhưng như vậy, anh sẽ phải chấp nhận sống xa gia đình.

Cầu thủ sinh năm 1997 sẽ còn hơn 2 tháng để quyết định tương lai.

Minh Phương

Bài viết liên quan