Nhiều ngôi sao ‘bỏ chạy’ về Châu Âu sau khi giải Trung Quốc ra quy định ngặt nghèo

- 5 phút đọc

Giải VĐQG Trung Quốc (China Super League) có thể đối mặt với làn sóng tháo chạy hàng loạt của các ngôi sao tên tuổi sau khi quy định giới hạn lương được hiệp hội bóng đá nước này thông qua.

LĐBĐ Trung Quốc vừa ban hành một quy định gây ảnh hưởng lớn tới giải VĐQG cũng như ĐTQG nước này. Điểm nổi bật trong quy định mới là mức lương giới hạn dành cho các đối tượng cầu thủ đang thi đấu tại giải VĐQG Trung Quốc.

Bạn đã đọc chưa?

Cụ thể, mức lương tối đa (trước thuế) dành cho một cầu thủ nội là 5 triệu nhân dân tệ/năm (khoảng 17,7 tỷ đồng/năm), giảm 50% so với mức cũ. Cầu thủ U21 nhận tối đa 300.000 nhân dân tệ/năm (khoảng 1,06 tỷ đồng/năm). Lương tối đa của cầu thủ ngoại là 3 triệu euro/năm (khoảng 84 tỷ đồng/năm).

Ngoài ra, LĐBĐ Trung Quốc còn giới hạn số tiền thưởng mà các CLB được phép trao cho cầu thủ sau mỗi chiến thắng nhằm tránh chế tình trạng lách luật “lương thấp, thưởng cao”. Số tiền tối đa thưởng cho một chiến thắng tại giải VĐQG không vượt quá 3 triệu nhân dân tệ (10,6 tỷ đồng) và tại AFC Champions League không quá 6 triệu nhân dân tệ (21,2 tỷ đồng).

Ban đầu, các cầu thủ Trung Quốc khoác áo ĐTQG dự kiến được nhận lương trần cao hơn 20% so với mặt bằng chung. Song chính sách này đã bị bãi bỏ. Mặc dù LĐBĐ Trung Quốc úp mở chuyện thay chính sách ưu đãi tiền lương bằng một số khoản thưởng, song vẫn có không ít những lo ngại về chuyện các tuyển thủ “kém vui”.

Một đối tượng chịu tác động lớn từ quy định tiền lương mới là các ngoại binh nhập tịch hoặc đang có ý định nhập tịch. Họ đang được nhận những khoản tiền khồng lồ và chắc chắn không hề muốn bị hạn chế thu nhập.

Trường hợp gây nhiều tranh luận nhất gần đây là Alex Teixeira. Cựu tuyển thủ U20 Brazil hiện đang nhận hơn 10 triệu euro/năm tại Giang Tô Tô Ninh. LĐBĐ Trung Quốc rất muốn anh nhập quốc tịch Trung Quốc để có thể thi đấu cho ĐTQG. Tuy nhiên, họ hiểu rằng để giữ chân Alex Teixeira cần một ngoại lệ trong quy định tiền lương. Và đây sẽ trở thành tiền lệ xấu làm hỏng ý nghĩa của quy định.

Trước đây, nhiều ngôi sao tên tuổi từ các giải đấu hàng đầu châu Âu đã chuyển tới thi đấu tại Trung Quốc bởi sự mời gọi từ những mức lương vô cùng béo bở. Nhưng với quy định mới của LĐBĐ Trung Quốc, làn sóng này có thể sớm chấm dứt.

Hiện tại, có rất nhiều ngôi sao thi đấu ở CSL với thu nhập không kém thời điểm họ còn chơi bóng ở châu Âu như Oscar (Shanghai SIPG – 20,8 triệu euro/ năm), Hulk (Shanghai SIPG – 17 triệu euro/ năm), Graziano Pelle (Shandong Luneng – 15 triệu euro/ năm) hay Graziano Pelle (Shandong Luneng –  12,2 triệu euro/ năm)…

Trong số này, Hulk đã chính thức nói lời chia tay với CLB Shanghai SIPG sau hơn 4 năm gắn bó do những bất đồng với ban huấn luyện trong thời gian gần đây. Hiện anh sẵn sàng trở lại châu Âu thi đấu theo dạng chuyển nhượng tự do.

Nguồn: BONGDAPLUS

Link: https://bongdaplus.vn/bong-da-the-gioi/super-league-trung-quoc-nguy-co-mat-hang-loat-sao-bu-vi-giam-luong-3190712012.html

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan