GĐKT Juergen Gede – ‘Người hùng thầm lặng’ suốt 4 năm qua

- 5 phút đọc

Sắp tới, GĐKT Juergen Gede sẽ chính thức nói lời chia tay với bóng đá Việt Nam khi đáo hạn hợp đồng và chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu mà “người hùng thầm lặng” này đã làm được trong suốt 4 năm qua.

Năm 2004, chiếc ghế Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của bóng đá Việt Nam chính thức bị bỏ trống một thời gian dài sau sự ra đi của Rainer Wilfeld. Sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ra sức tìm kiếm một nhân tố mới để giúp nền bóng đá nước nhà có những định hướng phát triển rõ ràng trong tương lai. Tuy nhiên, hàng loạt hồ sơ được gửi lên và chỉ nhận được những cái vẫy tay từ những người đứng đầu.

Trong cơn bão thiếu hụt nhân sự cho vị trí đặc biệt này, đến tháng 6/2016, cái tên Juergen Gede bất ngờ xuất hiện. Đáp ứng được những yêu cầu từ phía VFF, ông chính thức nắm giữa cương vị GĐKT cho VFF kể từ đó đến nay.

Bạn đã đọc chưa?

GĐKT Gede bắt đầu với lứa U19 Việt Nam năm 2016.

Với kinh nghiệm trong công tác huấn luyện của mình tại châu Âu, Juergen Gede nhanh chóng cho thấy sự chuyên nghiệp của mình và vị trí cố vấn cho U19 Việt Nam là nhiệm vụ đầu tiên ông bắt đầu. Nói đó là chiếc bản lề mở ra cột mốc cho bóng đá Việt Nam có vẻ không sai bởi đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn khi ấy đã xuất sắc góp mặt tại VCK World Cup U20 thế giới năm 2017, điều mà có nằm mơ họ cũng không thể nghĩ đến.

Sau thắng lợi đầu tay đó, bóng đá Việt Nam dưới sự cố vấn của GĐKT Gede tiếp tục gặt hái được những thành công từ lứa U15 với chức vô địch U15 Đông Nam Á. Sau đó, U23 Việt Nam xuất sắc giành ngôi á quân VCK U23 châu Á 2018, ĐT Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018, U22 Việt Nam giải cơn khát Vàng tại SEA Games 30 và xen giữa đó là biết bao kết quả khả quan của nền bóng đá dải đất hình chữ S.

Đặc biệt, khả năng nhìn người và phát hiện tài năng cũng chính là một vũ khí đáng sợ của GĐKT Gede. Chính ông là người giới thiệu hai cái tên xa lạ Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh trước thềm VCK U23 châu Á 2020 sau khi chứng kiến cả hai chơi tại VCK U21 Báo Thanh Niên. Và sau đó, bộ đôi xứ Nghệ đã cùng đoàn quân áo đỏ trở thành một phần của lịch sử. Bên cạnh đó, hàng loạt cái tên khác của được GĐKT người Đức này tiến cử. Nói vui rằng, ông Gede được ví như quân sư Gia Cát Lượng với những tư vấn đột phá dành cho Lưu Bị trong bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng của Trung Quốc.

GĐKT Gede là một phần ký ức tại Thường Châu.

Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, sự chia tay là điều mà mọi người đều đã tính tới trước ngày hôm nay. 4 năm không ngắn cũng không dài nhưng GĐKT Gede thật sự đã làm quá nhiều điều cho bóng đá Việt Nam. Có lẽ trong ký ức của NHM, họ sẽ không thể quên được hình bóng của một người Đức luôn hết mình vì công việc và vì sự phát triển của bóng đá Việt,

(Ảnh: Internet)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan