Game thủ bình thường và tuyển thủ chuyên nghiệp: Đâu là sự khác biệt?

- 12 phút đọc

Giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp và game thủ bình thường luôn tồn tại sự khác biệt rất lớn, vậy, nguyên nhân là do đâu?

Cộng đồng game nói chung có rất nhiều thể loại game, từ nhập vai (RPG) cho đến giả lập, bắn súng góc nhìn thứ nhất (fps) đến các tựa game sinh tồn battle royale… Tiêu chuẩn để một tựa game được xem là một môn thể thao eSports là các giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức với những tuyển thủ chuyên nghiệp thi đấu để giành lấy vị trí cao nhất. Tuy nhiên, đối với một số game thủ, đặc biệt là những người mới tham gia vào các tựa game eSports, thường không phân biệt được những đặc điểm khác nhau cơ bản giữa một tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp và một game thủ bình thường. Thậm chí, một số người còn cho rằng những người đứng top trên các bảng xếp hạng đều có thể trở thành những tuyển thủ chuyên nghiệp (pro player).

Khẳng định trên không sai, vì thực tế đã chứng minh, có rất nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp có xuất thân là những game thủ đứng top đầu trên các bảng xếp hạng của tựa game mà họ đang chơi, điển hình như Amer “Miracle-” al-Barkawi hay Aliwi “w33” Omar… Họ là những tuyển thủ có điểm số MMR (điểm xếp hạng trong tựa game Dota 2) vào dạng kỷ lục và được các đội tuyển eSports chiêu mộ, mở ra sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

Bạn đã đọc chưa?

Miracle- là một trong những tuyển thủ xuất thân từ các trận xếp hạng (Ảnh: ONE Esports)

Miracle- là một trong những tuyển thủ xuất thân từ các trận xếp hạng (Ảnh: ONE Esports)

Tuy nhiên, nếu ai đó cho rằng, bất kỳ ai chỉ cần có mức xếp hạng cao là có thể trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp thì đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đối với các tuyển thủ, kỹ năng là điều cần thiết nhưng không phải là điều chủ chốt. Điều quan trọng nhất để một game thủ có thể trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp đó là mỗi khi chơi và không chơi game, họ đều có những hoạt động, suy nghĩ và tư duy của tuyển thủ chuyên nghiệp. Nhưng, điều này lại đặt ra câu hỏi: Vậy, tuyển thủ chuyên nghiệp có những gì mà người bình thường không có được?

Kỹ năng cực tốt

Điều đầu tiên, dĩ nhiên là kỹ năng. Những tuyển thủ chuyên nghiệp là những người có kỹ năng chơi game rất tốt. Nếu là một game thủ và nhất là đang trong những chuỗi trận xếp hạng căng thẳng, lẽ dĩ nhiên bạn sẽ tìm cách để học hỏi thêm những kỹ năng, những meta mới, tìm hiểu xem những người nổi tiếng, những streamer họ xử lý trong những tình huống tương tự như thế nào. Thông qua các kênh livestream, bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ những streamer, nhất là những người từng là tuyển thủ chuyên nghiệp nổi tiếng.

Faker là tuyển thủ có kỹ năng cực cao (Ảnh: 4Gamers)

Faker là tuyển thủ có kỹ năng cực cao (Ảnh: 4Gamers)

Cộng đồng game thủ luôn rất hào hứng mỗi khi những đoạn clip “sight check” của những Lee “Faker” Sang-hyeok hay Miracle- được tung lên các trang mạng xã hội, Youtube… Tốc độ quan sát cực nhanh, xử lý tình huống mượt mà và những pha combo mà bạn sẽ cho là highlight, tất cả đều là những việc bình thường mà các tuyển thủ này đã làm đi làm lại trong suốt sự nghiệp của họ.

Tư duy chuyên nghiệp

Để đánh giá một khái niệm trừu tượng như tư duy, sẽ là một việc vô cùng khó. Sẽ có nhiều game thủ có lối tư duy rộng hơn, vượt lên trên bậc xếp hạng mà họ đang chơi nhưng số lượng này là cực kỳ hiếm hoặc nó sẽ mai một dần khi game thủ không có điều kiện rèn luyện thích hợp. Tuy nhiên, đối với những tuyển thủ chuyên nghiệp, tư duy chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều khác biệt lớn nhất giữa một game thủ bình thường và một tuyển thủ chuyên nghiệp là trong cùng một tình huống, khi một game thủ bình thường cho rằng họ đã xử lý tốt nhất có thể, thì những tuyển thủ hàng đầu sẽ tìm ra được một giải pháp khác, hợp lý hơn và hiệu quả hơn.

Các tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ phải có tư duy chuyên nghiệp (Ảnh: GameWorld)

Các tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ phải có tư duy chuyên nghiệp (Ảnh: GameWorld)

Đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp, khi họ lựa chọn bất kỳ một nhân vật/tướng/hero nào trong một trận đấu chuyên nghiệp, từng diễn biến và các tình huống có thể xảy ra trong trận đấu đã được toàn đội thảo luận và định hình thật kỹ càng. Đối với những tuyển thủ, chiến thắng mới là điều quan trọng chứ không phải là việc có được sử dụng vị tướng yêu thích hay không.

Mỗi trận đấu là một sự học hỏi

Khi chúng ta chọn vào tựa game yêu thích sau một ngày dài căng thẳng, mong muốn duy nhất của chúng ta là giải trí và xả stress. Có thể thắng, có thể thua nhưng tất cả những gì chúng ta cần là cảm thấy vui vẻ và thư giãn. Điều này đúng nhưng chưa đủ nếu bạn có ý định trở thành một pro player.

Họp bàn chiến thuật là hoạt động không thể thiếu (Ảnh: Twitter)

Họp bàn chiến thuật là hoạt động không thể thiếu (Ảnh: Twitter)

Đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp, mỗi trận đấu thắng/thua đều là một bài học quý giá. Trong một ngày 24 giờ, thì việc tập luyện và nghỉ ngơi chiếm khoảng 1/2 và số thời gian còn lại thường được sử dụng để thảo luận chiến thuật, phân tích các trận thắng/thua của đội nhà và của đối thủ, phân tích meta hiện tại… Chiến thắng là mục đích sau cùng nhưng những gì rút ra được sau đó thì còn quan trọng hơn cả chiến thắng.

Xếp hạng là thước đo nhưng không phải tất cả

Lẽ dĩ nhiên, rất nhiều người sẽ cho rằng tuyển thủ chuyên nghiệp thi đấu tốt như vậy thì chắc chắn thứ hạng của họ trong các bậc xếp hạng là vô cùng cao. Đây là một quan niệm không sai nhưng rất nhiều người sẽ “ngã ngửa” khi biết sự thật rằng, các pro player không quá quan trọng vấn đề xếp hạng như chúng ta vẫn nghĩ.

Rank cao không phải là tất cả (Ảnh: lienminh.garena.vn)

Rank cao không phải là tất cả (Ảnh: lienminh.garena.vn)

Đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp, tính chất các trận đấu xếp hạng không bao giờ có thể đạt được đến mức độ căng thẳng như các trận đấu giải, nơi mà chỉ một sơ suất nhỏ có thể kéo tất cả cố gắng của cả năm trời của bạn và các đồng đội về con số 0 tròn trĩnh. Thông thường, các trận đấu xếp hạng sẽ được các pro player dùng để họ rèn luyện khả năng “gánh tạ” hay “test” những meta mới, những vị tướng mới… chứ không có một cột mốc xếp hạng cụ thể để họ cố gắng vươn tới.

Thái độ thi đấu và kỹ năng giao tiếp

Bạn có bao giờ tự hỏi cảm xúc của cả đội Evil Geniuses khi chứng kiến pha Chronosphere “không trúng ai chỉ trúng creeps” của Syed Sumail “SumaiL” Hassan? Toàn đội Cloud9 nghĩ gì khi thấy Vel’Koz của Nicolaj “Jensen” Jensen trong trận đấu với Team SoloMid? Nếu bạn là họ, chắc chắn 4 cái report (tố cáo) sau trận đấu là điều không thể tránh khỏi nhưng nghiêm trọng hơn là những cái vote đầu hàng, những dòng “gg” vô nghĩa sẽ tràn ngập khung chat kèm những câu chửi thô tục dành cho kẻ “lỡ tay”. Nhưng các pro player sẽ chỉ nghĩ rằng đó đơn giản là một tai nạn vì sẽ còn rất nhiều và rất nhiều tình huống sau đó đáng lưu tâm hơn là một pha xử lý hỏng.

Một pha xử lý hỏng không được ảnh hưởng đến cả trận đấu (Ảnh: ESTNN)

Một pha xử lý hỏng không được ảnh hưởng đến cả trận đấu (Ảnh: ESTNN)

Ở một khía cạnh khác, trong khi các tựa game khác đã có thể voice chat thì tựa game Liên Minh Huyền Thoại nói riêng lại chưa áp dụng tính năng đó trong xếp hạng đơn. Đây là một điều vô cùng hạn chế vì khi bạn có thể giao tiếp tốt với các đồng đội, có thể cảnh báo, thiết lập một kế hoạch cụ thể để chiếm các công trình… bạn sẽ có thể có một game đấu hiệu quả hơn mà không cần tốn quá nhiều công sức ngồi gõ phím hoặc bực tức sau thất bại.

Game thủ chuyên nghiệp là những người mà vạn người có một, là những game thủ có tố chất và may mắn có được một môi trường rèn luyện để phát huy hết tố chất đó. Đôi khi bạn sẽ thấy một tình huống xử lý và bạn cho rằng mình cũng có thể làm được, nhưng sự khác biệt giữa bạn và tuyển thủ chuyên nghiệp chính là: ngay lúc xảy ra tình huống đó, họ làm được còn bạn thì không nghĩ tới.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan