Game được đưa vào quân đội: Dùng kênh stream để tuyển quân, điều khiển xe tăng bằng tay cầm console… và còn gì nữa?

- 4 phút đọc

Có một sự thật là quân đội các nước phát triển đang tiếp cận mạnh vào game hơn bao giờ hết.

Video game đã trở thành một kiểu văn hóa đại chúng trong đời sống hiện đại, từ đó các tổ chức vốn có liên hệ mật thiết với giới trẻ và thanh niên như quân đội đang chú ý ngày càng mạnh hơn vào mảng giải trí đặc biệt này. Rất nhiều mô hình giả lập mô phỏng lái máy bay, xe tăng đều được làm như một video game để huấn luyện người lính trước khi cho lái phương tiện thật.

game-quan-6820-1

Game đang dần có những ứng dụng trong quân đội (Ảnh: nordbuzz)

Ngày 29/7 vừa qua, một thông tin mới từ quân đội Israel hé lộ mẫu xe tăng lai thiết giáp đang thử nghiệm của họ là The Carmel do cơ quan IAI (cơ quan công nghiệp hàng không vũ trụ của Israel) phát triển sẽ có bộ điều khiển được chỉnh sửa từ tay cầm Xbox. Đây là sản phẩm của một bước tiến quan trọng trong việc đưa tầm ảnh hưởng của game vào quân đội.

Bạn đã đọc chưa?

Với mẫu The Carmel này, bộ điều khiển sẽ được thiết kế như một tay cầm Xbox thay vì một dàn nút bấm cần gạt hay cần lái như xe kiểu cổ điển. Theo ông Meir Shabtai – tổng quản lý vận hành hệ thống máy học của IAI, các lái xe muốn có một hệ thống nhỏ gọn hơn là hệ thống điều khiển truyền thống phức tạp.

Bên cạnh đó, việc tuyển lính mới cũng được quân đội các nước, đặc biệt là quân đội Mỹ triển khai trên các kênh game. Mới đây nhất là việc quân đội Mỹ mở kênh tuyển quân trên nền tảng Twitch và vấp phải trò phá rối của các tay troll trên mạng khiến cộng đồng xôn xao tranh cãi.

Cụ thể, nhiều thành phần thiếu nghiêm túc đã spam cũng nhưng bình luận bằng những lời lẽ thô tục vào kênh stream của các binh sĩ. Điều này khiến các quản trị kênh phải xóa bình luận phá rối và từ đó nổ ra tranh cãi về tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, những động thái này cũng cho thấy, quân đội ở một số quốc gia phát triển đã nhìn thấy tiềm năng của thế giới game cả về mặt kỹ thuật và nhân lực, hứa hẹn nhiều ứng dụng hơn nữa của game đối với nền quốc phòng của các nước trên thế giới trong tương lai.

>> Xem thêm: Game thủ nên ‘nhả đạn’ bao nhiêu lần một tháng để có sức leo rank?

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan