Cộng đồng game thủ và những câu chuyện không có hồi kết

- 8 phút đọc

Nhắc đến cộng đồng game, không thể không nhắc đến những kỉ niệm, những trải nghiệm mà hầu như ai chơi game cũng đều gặp ít nhất một lần.

Chơi game từ lâu đã trở thành một thú vui giải trí của tất cả mọi người bất kể mọi lứa tuổi. Ngoài mục đích giải trí thì khi đó họ mới thực sự được là chính mình, được bộc lộ hết tất cả những phẩm chất, suy nghĩ của bản thân.

Game là thú vui tiêu khiển mà ai cũng có thể chơi được (Ảnh: gamek)

Game là thú vui tiêu khiển mà ai cũng có thể chơi được (Ảnh: gamek)

Tuy nhiên, nhắc đến môi trường game nói chung, và ở Việt Nam nói riêng, không ít những chuyện bi hài đã xảy ra. Có nhiều chuyện đã trở thành giai thoại, kỷ niệm, nhưng một số chuyện khác lại thành bài học kinh nghiệm quý giá.

Bạn đã đọc chưa?

Từ chơi giải trí đến try hard

game-thu-14920-clbgamer

Mỗi người sẽ có mục đích và động cơ chơi game khác nhau (Ảnh: CLB Gamer)

Đối với một số game thủ, game đơn giản là một thứ dùng để giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chơi game không cần phải thắng hay thua mà họ vui vẻ, thoải mái sau ván game đó là được. Bi kịch là khi những người này lại gặp ngay những người mà chỉ có chiến thắng mới là cách giải trí và vui vẻ đúng nghĩa. Mỗi trận game là một lần họ tập trung 1000% IQ với quyết tâm sẽ cho đối thủ sấp mặt.

Thắng thua trong game là chuyện thường, và sau mỗi trận, game thủ đều phải quay trở lại với cuộc sống thường trực, nhưng thắng thua như thế nào mới là quan trọng. Rất nhiều người cho rằng, họ không tức vì thua mà tức vì đồng đội không chơi một cách nghiêm túc.

Sau những lùm xùm này là những bài bốc phốt, chửi bới và nhờ vả cộng đồng tố cáo,… Tất cả đã làm game thủ càng ngày càng rời xa mục đích cốt lõi của việc chơi game.

game-thu-14920-9gate

Có nhiều game thủ rất toxic khi chơi game (Ảnh: 9gate)

Phân biệt giới tính – câu chuyện không có hồi kết

Trong bất kì lĩnh vực nào, từ giáo dục đến kinh tế, đều có những quy luật bất thành văn và giải trí cũng không ngoại lệ. Game là một phần quan trọng của giải trí và vì thế cũng chưa bao giờ là ngoại lệ. Một trong số đó là vấn nạn phân biệt giới tính trong game.

Không chỉ game mà khi chúng ta chơi thể thao hay thi đấu, hay làm bất kì việc gì mà có sự xuất hiện của bạn khác giới, chúng ta đều cố gắng để thể hiện tốt hơn. Đôi khi vì để lấy điểm, đôi khi lại chỉ là thói quen chứ hoàn toàn không có mục đích gì cả. Nếu game nào càng kén đối tượng người chơi thì vô tình game đó lại có tình trạng phân biệt giới tính rõ rệt.

Đơn cử như tựa game thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) là PUBG. Với những game như vậy, tỉ lệ người chơi là nữ so với nam là một sự chênh lệch vô cùng lớn. Do đó, vô số tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra chỉ sau những pha “quên tắt mic”.

game-thu-14920-sport5

Các nữ game thủ vẫn chịu nhiều sự phân biệt giới tính (Ảnh: Sport5)

Không ít game thủ nữ đã phải đăng lên các diễn đàn sau khi bị quấy rối, hoặc đồng đội trêu chọc dẫn đến mất tập trung. Nhưng trong một số trường hợp, các game thủ nam thấy có đồng đội là nữ lại nhiệt tình thái quá. Chỉ một câu của người đẹp, ngay lập tức cả một team vây lấy và nguyện dâng hết tất cả vật phẩm mình vừa kiếm (loot) được suốt từ đầu game tới giờ.

Những thái độ thi đấu tiêu cực

Thái độ của một số game thủ khi chơi game cũng là vấn đề gây đau đầu với những nhà quản lý game. Một cộng đồng cũng như một xã hội thu nhỏ, và tức là có đủ mọi loại người, và vì vậy, không tránh khỏi những tình huống, những kiểu người ngoài ý muốn khi chơi game.

Nếu bạn là một người chơi game để giải trí, thì bạn vẫn sẽ không gây ra sự khó chịu khi bạn muốn thử những cái mới, những meta “dị”… Nhưng nếu bạn là một người chơi tiêu cực (hay chửi bới, lăng mạ, cố tình phá.. ) thì chắc chắn bạn là cái gai trong mắt đồng đội lẫn đối thủ.

Robert “‘Hashinshin” Brotz nổi tiếng là có tính cách vô cùng toxic (Ảnh: gamek)

Robert “‘Hashinshin” Brotz nổi tiếng là có tính cách vô cùng toxic (Ảnh: gamek)

Không ít những chuyện rắc rối từ mức độ nhẹ đến nặng đã xảy ra chỉ vì nhiều người không giữ được phép lịch sự khi chơi game, thậm chí là sẵn sàng chửi bới người khác khi họ không chơi theo ý mình bằng những từ ngữ vô cùng thô tục. Với những người này, qua mạng internet không ai làm gì được ai, vì thế cứ làm theo ý mình.

Kết

Chơi game, từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, game cũng đã trở thành một ngành công nghiệp có thể hái ra tiền. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà game mang lại, thì ảnh hưởng tiêu cực vẫn còn quá nhiều, mà nguyên nhân đầu tiên chính là từ ý thức của chính cộng đồng game thủ.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan