HAGL có bị lừa dối trong vụ Kim Dong-su về Hàn Quốc thi đấu?

- 5 phút đọc

Việc trung vệ Kim Dong-su bất ngờ gia nhập CLB Busan I’Park thay vì thông tin về nhập ngũ đang khiến người hâm mộ CLB HAGL cảm thấy bị lừa dối.

Mới đây, Busan I’Park đã bất ngờ thông báo chiêu mộ thành công trung vệ Kim Dong-su để thi đấu tại giải K-League 2, điều đó khiến không ít người hâm mộ CLB HAGL lẫn Việt Nam cảm thấy bất ngờ vì cách đây không lâu, cầu thủ này đưa ra lý do về nhập ngũ để chia tay đội bóng phố Núi.

Kim Dong-su không hề lừa dối CLB HAGL khi về Hàn Quốc thi đấu.

Tuy nhiên, nhiều người dường như đã trách oan Kim Dong-su bởi theo luật nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc, tất cả công dân ở tuổi 27 phải có mặt ở trong nước để sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở tuổi 29. Vì vậy trong thời gian chờ đợi, Dong-su đã quyết định tìm kiếm một CLB nào đó để thi đấu nhằm duy trì phong độ trước khi nhập ngũ.

Tất cả những nam thanh niên Hàn Quốc khỏe mạnh buộc phải hoàn thành 21 tháng nghĩa vụ quân sự trong quân đội, 23 tháng trong hải quân hoặc 24 tháng trong không quân. Ngoài ra họ có thể chọn để phục vụ trong lực lượng cảnh sát, lực lượng tuần duyên, cứu hỏa hay trong một số trường hợp đặc biệt, các cơ quan chính phủ.

Thế nên mới có chuyện Kim Dong-su gia nhập Busan I’Park tại giải K-League 2. Theo quy định của Hàn Quốc, các cầu thủ quốc nội vẫn có thể chơi bóng với 2 CLB thuộc sở hữu của quân đội và cảnh sát là Sangju-Sangmu và Asan Mugunghwa. Đây là 2 CLB cho phép cầu thủ chơi bóng trong thời gian phục vụ quân ngũ. Nếu mọi chuyện thuận lợi, Kim Dong-su hoàn toàn có thể khoác áo một trong hai đội bóng này. Tuy nhiên, để gia nhập những đội bóng kể trên không hề dễ dàng và phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, một trong số đó là phải thi đấu tại K-League 1.

Tất cả thành viên của Sangju-Sangmu và Asan Mugunghwa đều là những cầu thủ chuyên nghiệp thuộc biên chế các CLB khác, và khoác áo Sangmu trong thời gian 21 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Đầu mỗi mùa giải, họ lại đón 15 cầu thủ từ các đội bóng và sau gần 2 năm, những người này sẽ trở lại CLB chủ quản.

Vì là đội bóng của quân đội, Sangmu không được phép ký hợp đồng với cầu thủ nước ngoài. Và vì lực lượng gồm 100% nội binh và còn liên tục biến động do các thành viên… hết nghĩa vụ quân sự, thành tích của Sangmu cũng không phải quá ấn tượng.

Một số trường hợp đặc biệt được miễn nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc là những cầu thủ thuộc diện đã giành thành tích cao cho quốc gia này.

Tuy nhiên hiến pháp Hàn Quốc có quy định ngoại lệ dành cho các công dân đạt thành tích thể thao tốt – như huy chương vàng Olympic hay Thế vận hội Châu Á. Vì vậy, đó là lý do vì sao ngôi sao Son Heung-min và những cầu thủ nổi tiếng khác đều rất quyết tâm có được tấm HCV ASIAD 2018.

Bài viết liên quan