Chủ tịch La Liga tiếp tục ‘tấu hài’: Quyết tố PSG – Man City lên UEFA lần 2

- 5 phút đọc

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas tiếp tục kiện PSG và Man City lên UEFA vì vi phạm luật công bằng tài chính. Liệu đây có phải là một hành động “tấu hài”.

Theo tờ Marca của Tây Ban Nha, chủ tịch La Liga Javier Tebas đã đệ đơn kiện… PSG, một đội bóng của Pháp và Man City, một đội bóng của Anh lên Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vì vi phạm Luật công bằng tài chính. Đơn kiện chống lại PSG được gửi trong tuần này còn đơn kiện Man City đã được gửi từ tận tháng Tư!

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas tuyên bố tiếp tục kiện PSG và Man City

Thông báo chính thức của La Liga cụ thể như sau:

“La Liga cho rằng những hành vi này làm thay đổi hệ sinh thái và tính bền vững của bóng đá, gây hại cho tất cả các CLB và giải đấu tại châu Âu và chỉ nhằm mục đích thổi phồng thị trường một cách giả tạo với nguồn tiền không được tạo ra từ bóng đá.

La Liga hiểu rằng việc cung cấp tài chính từ các ông chủ cho 2 CLB này được diễn ra không thường xuyên và theo phương thực trực tiếp hoặc gián tiếp là những hợp đồng tài trợ không phù hợp với điều kiện thị trường hay có ý nghĩa kinh tế.

Các đơn khiếu nại về Man City cũng giống PSG đã được gửi đi từ tháng 4. Mặc dù vậy, chúng tôi không loại trừ khả năng bổ sung khiếu nại với những dữ liệu mới được tìm ra. Ngoài ra, La Liga đã ký hợp đồng với các công ty luật ở Pháp và Thụy Sĩ với mục đích là đưa vụ việc ra chính quyền Pháp là Liên minh châu Âu càng sớm càng tốt.

Đây không phải là lần đầu tiên La Liga thực hiện điều này. Những tố cáo của La Liga vào năm 2018 là nguyên nhân chính khiến 2 đội bóng kể trên nhận hình phạt từ UEFA nhưng không hiểu sao lại bị Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) bác bỏ”.

PSG lỗ 200 triệu euro vẫn có tiền để gia hạn với Mbappe?

Javier Tebas giải thích thêm về lý do của hành động này. “PSG kết thúc mùa giải với việc lỗ 200 triệu euro. Vậy mà họ bỏ ra 300 triệu euro để gia hạn hợp đồng với Mbappe. Họ buộc phải gian lận ở một khâu nào đó.

Tôi không hiểu rõ cách vận hành tài chính của Pháp ra sao nhưng rõ ràng họ phải gian lận mới làm được điều đó. Vụ Man City mua Haaland cũng như vậy. Đội bóng này phải có động tác sau lưng nào đó bởi tôi biết Haaland yêu cầu CLB trả số tiền nhiều hơn con số 60 triệu bảng”.

Với việc phát biểu tự tin như vậy, có vẻ như chủ tịch La Liga đã “bắt thóp” hai gã nhà giàu của bóng đá châu Âu. Nếu không, chính bản thân Tebas sẽ gặp rắc rối với tội vu khống.

Vụ việc tương tự đã xảy ra vào năm 2018 nhưng như lời Tebas nói “Man City và PSG đã được CAS loại bỏ mọi hình phạt”. Điều này cho thấy sự bất lực của UEFA trong vấn đề này hay những bằng chứng được tìm thấy chưa được thuyết phục?

Dù vì lý do gì, việc Javier Tebas tiếp tục đâm đơn kiện 2 đội bóng nằm ngoài tầm kiểm soát của mình được ít người ủng hộ. Ngay cả, Real Madrid – đội được cho là hưởng lợi nhất trong việc này, cũng phát biểu rằng “không hiểu Tebas đang làm gì”.

Bài viết liên quan