Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp uống bia: Nên hay không?

- 6 phút đọc

Ai cũng biết rằng bia là loại đồ uống đem lại cảm giác thoải mái nhưng việc lạm dụng nó quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ và sức khỏe của các cầu thủ.

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, việc lạm dụng một loại đồ uống mang tính kích thích như bia là một đề tài muôn thuở. Nói về bia đối với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, nó không phải xấu nhưng nếu sử dụng nhiều về lâu dài sẽ để lại những hậu quả vô cùng to lớn.

Bia và giá trị dinh dưỡng của nó

Bạn đã đọc chưa?

Bia là loại thức uống lên men từ lúa mạch nên nó chứa một lượng dinh dưỡng khổng lồ. Thông thường, một cốc bia với dung tích khoảng 350ml có thể chứa tới 150 calo trong khi nhu cầu calo hàng ngày của một người bình thường chỉ rơi vào 1500 calo một ngày. Ngoài calo, trong bia còn chứa cả cồn, một loại chất mà cơ thể sẽ khá vất vả để loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.

Bia là loại thức uống không nên lạm dụng quá nhiều.

Ảnh hưởng của bia

Tăng cân

Như đã nói, một cốc bia có thể cung cấp đến 150 calo. Từ đó, một bữa nhậu chỉ cần từ 2-3 cốc bia đi kèm các món ăn, lượng calo hấp thụ có thể lên đến 300 – 700 calo. Điều này có thể vượt quá tổng lượng calo mỗi cần thiết mỗi ngày và gây tăng cân.

Khi thừa 7000 calo, khả năng rất cao bạn sẽ tăng 1kg. Đối với các cầu thủ, việc giữ cân nặng lý tưởng là điều sống còn để được ra sân thi đấu. Ai cũng hiểu rằng, tăng cân sẽ khiến họ nặng nề và không theo được các ý đồ chiến thuật của HLV.

Tăng cân là biểu hiện rõ nhất của việc sử dụng nhiều bia.

Ảnh hưởng đến vận động

Có thể bạn chưa biết, cồn là thứ cản trở hoạt động truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh từ não. Từ đó, những gián đoạn này sẽ làm giảm khả năng phối hợp giữa các cơ quan trên cơ thể như chân – tay và phản xạ. Điều này liên quan trực tiếp đến các môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp vận động phức tạp và khéo léo như đá bóng,…

Cầu thủ sẽ gặp khó trong quá trình tập luyện.

Ảnh hưởng đến cơ bắp

Cồn trong bia có thể làm giảm tiết hoocmon tăng trưởng và Testosterone, một loại hoocmon chỉ có ở nam giới kích thích sự phát triển cơ bắp. Nếu các cầu thủ bị giảm những loại hoocmon này, cơ bắp của họ có thể suy yếu khiến họ không thể đạt được phong độ tốt nhất cũng như yếu thế trong những tình huống tranh chấp trên sân.

Gan bị tổn thương

Cơ thể người không dùng cồn cho bất kì mục đích sống nào. Vì thế, cồn sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể nhờ hoạt động của gan sau khi uống bia. Để chuyển hóa cồn, gan sẽ phải giải phóng một loại enzyme có tên là alcohol dehydrogenase giúp phân giải cồn thành các phân tử mà cơ thể hấp thụ được hoặc đào thải thông qua mồ hôi và nước tiểu.

Nếu uống quá nhiều bia, gan vừa phải thải độc từ việc ăn uống lại phải xử lí thêm một lượng cồn khổng lồ. Điều này sẽ khiến gan phải làm việc quá tải và có thể dẫn tới tình trạng xơ gan.

Ảnh hưởng đến gan sẽ theo các cầu thủ về lâu về dài.

Như vậy, có thể thấy rằng bia có những ảnh hưởng khá lớn đối với sự nghiệp bóng đá của các cầu thủ. Ở một số môi trường bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ tuyệt đối không được uống bia và chỉ được uống vừa phải sau khi giải nghỉ hoặc kết thúc. Nếu bạn là một người bình thường hoặc chơi bóng nghiệp dư, bạn cũng nên uống bia vừa phải để đảm bảo sức khỏe cũng như thỏa mãn đam mê.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan