Cẩm nang ĐTCL 10.15: Chấm dứt tháng ngày ‘địa ngục’ với đội hình 4 Mật Thám – 4 Hắc Tinh

- 9 phút đọc

Đội hình với Mật Thám là nòng cốt vẫn rất mạnh và rất được ưa chuộng trong các trận đấu xếp hạng của ĐTCL.

Nhiều vị tướng của ĐTCL đã phải nhận những quả nerf cực mạnh trong bản cập nhật 10.15, khiến họ gần như biến mất khỏi các meta mới. Cá biệt, một số tướng như Jarvan IV, dù chỉ mới “ngoi lên” được một thời gian ngắn nhưng cũng đã bị nerf trở lại.

Jarvan chỉ nổi lên được một mùa lại bị "nerf" (Ảnh: Garena)

Jarvan chỉ nổi lên được một mùa lại bị “nerf” (Ảnh: Garena)

Một số vũ trụ đã tỏ ra quá “bá đạo” hoặc bị phản đối quá nhiều như Vũ Trụ Neeko cũng đã bị xóa. Đặc biệt, hệ Hắc Tinh lại “ăn liên hoàn nerf” khiến ngoại trừ Jhin, các vị tướng còn lại đều không còn được các game thủ mặn mà.

Bạn đã đọc chưa?

Tuy nhiên, cú “nerf” hệ Hắc Tinh và xóa bỏ Vũ Trụ Neeko nhìn chung không ảnh hưởng bằng sự xuất hiện của Vũ Trụ Không Tặc. Nhiều game thủ đánh giá, khi chơi Vũ Trụ này giống như bạn đang cầm trong tay đội hình Không Tặc 2* vậy.

Vũ trụ mới mang lại cho người chơi cảm giác như cầm đội hình Không Tặc 2* (Ảnh: gamek)

Vũ trụ mới mang lại cho người chơi cảm giác như cầm đội hình Không Tặc 2* (Ảnh: gamek)

Trong số các meta đã được các game thủ tìm tòi nhân dịp phiên bản 10.15 “cập bến”, đội hình 4 Mật Thám – 4 Hắc Tinh bất ngờ trở thành một đội hình leo rank hoàn hảo. Đội hình này đảm bảo đầy đủ lượng sát thương và những quân bài chống chịu tốt để kéo dài trận đấu cho tới late game.

Cách vận hành đội hình

Với bất kỳ đội hình nào, giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn đầu cho tới giữa game. Đây là lúc bạn phải cân nhắc thật kỹ, lựa chọn đội hình cho phù hợp với meta và với phong cách chơi của bản thân. Việc sớm lấy được những vị tướng mạnh có thể sẽ giúp game đấu của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Vòng "đi chợ" luôn quan trọng trong việc định hình đội hình (Ảnh: gamesao)

Vòng “đi chợ” luôn quan trọng trong việc định hình đội hình (Ảnh: gamesao)

Với việc vòng “đi chợ” đầu tiên thường chỉ có Jarvan IV, việc bạn lấy thêm một tướng gây sát thương ở giai đoạn đầu game là vô cùng quan trọng. Lựa chọn tối ưu có thể là Xayah hoặc Caitlyn. Lưu ý, các vị tướng sát thương ở round đầu chỉ có tác dụng giữ đồ và giúp bạn qua màn.

Một lưu ý tiếp theo, chính là bạn cần phải có ít nhất 1 đến 2 tướng tank vì Jarvan IV khá “giấy”. Nếu có thể lấy được Mordekaiser và Xin Zhao sớm sẽ là một lợi thế lớn. Với việc xây dựng đội hình xung quanh Mật Thám, các game thủ sẽ cần phải kiếm được Nocturne, Zed và Shaco trước khi bước qua giai đoạn giữa game (round 3).

Cần sớm có đội hình đủ sát thương và chống chịu trước khi vào giai đoạn giữa game (Ảnh: tftactics.com)

Cần sớm có đội hình đủ sát thương và chống chịu trước khi vào giai đoạn giữa game (Ảnh: tftactics.com)

Một điều tối quan trọng, khi bạn sử dụng đội hình sát thương hàng sau đối thủ, điều bạn cần nhất chính là càng nhiều sát thương để sớm kết thúc địch càng tốt. Từ đó lộ ra một điểm yếu là, đội hình này sẽ gặp khó khi đối mặt với những game thủ sử dụng nhiều tướng chống chịu.

Một lợi thế khi sử dụng đội hình này chính là các sát thương chính (Zed, Shaco) và các tướng chống chịu chủ lực (Mordekaiser, Xin Zhao) đều là những vị tướng rẻ tiền. Các game thủ chỉ cần đầu tư vàng vào roll chứ không cần phải nâng level lên quá cao.

Cần đạt được 3* sớm cho các tướng sát thương (Ảnh: tftactics.com)

Cần đạt được 3* sớm cho các tướng sát thương (Ảnh: tftactics.com)

Yêu cầu thiết yếu thứ hai chính là các tướng như Zed, Shaco phải đạt ngưỡng 3* càng sớm càng tốt. Và giữ tiền để roll là tốt nhưng khi chuẩn bị bước sang late game, bạn bắt buộc phải có level 7 để sớm ra được các tướng 4, 5 tiền như Xerath (buff Hắc Tinh), Ekko và Fizz (buff Mật Thám), Ngộ Không (buff Tiên Phong).

Về mặt trang bị, cần thiết nhất là Vô Cực Kiếm, Diệt Khổng Lồ, Nỏ Sét (cho Shaco, Zed), Giáp Gai, Giáp Máu Warmog, Phong Kiếm, Dây Chuyền Chuộc Tội (cho Mordekaiser, Xin Zhao). Đồng thời, các game thủ cũng cần tích tiền và trang bị để lên level 8 (để tìm Xerath, Ekko, Ngộ Không).

Đội hình yêu cầu rất nhiều về lượng trang bị (Ảnh: tftactics.com)

Đội hình yêu cầu rất nhiều về lượng trang bị (Ảnh: tftactics.com)

Trong bất kỳ giai đoạn nào, game thủ nên cho Jarvan IV xuất phát ở hàng 2, ngay sau các tướng Mordekaiser, Ngộ Không, Xin Zhao… Về sau, nên cố gắng kiếm Xerath để có đội hình 4 Hắc Tinh và Fizz để thay Nocturne.

Nếu đã có đầy đủ các quân bài cần thiết, nên dồn trang bị hồi năng lượng cho Ekko, Xerath và Fizz vì đây là những vị tướng có khống chế cứng, sát thương phép dồn nhiều và là sát thương diện rộng. Zed và Shaco cần được ưu tiên các trang bị đem lại sát thương vật lý.

Ở level 8, chúng ta sẽ có đội hình hoàn thiện gồm: Mordekaiser, Jarvan IV, Ngộ Không, Xin Zhao, Shaco, Zed, Xerath, Ekko (hoặc Fizz).

Đội hình hoàn thiện (Ảnh: tftactics.com)

Đội hình hoàn thiện (Ảnh: tftactics.com)


Ưu điểm của đội hình 4 Mật Thám – 4 Hắc Tinh

– Kết liễu các sát thương chính của đối phương khá nhanh.

– Lượng sát thương lớn.

– Ghép đội hình linh động (có thể kết hợp với Hộ Vệ, Đấu Sĩ… )

– Mạnh từ đầu trận.

Nhược điểm

– Đòi hỏi lượng trang bị lớn.

– Cần nhiều tướng đắt tiền để hoàn thiện đội hình.

– Tốn khá nhiều vàng để roll tướng.


Khi nào nên chơi

– Khi có Vũ Trụ Kho Vũ Khí, Vũ Trụ Không Tặc, Vũ Trụ Thiên Hà Đông Đảo hoặc Vũ Trụ Khu Giao Dịch.

– Khi rơi ra nhiều Kiếm B.F, Nước mắt nữ thần, Giáp Lưới.

Nhận xét

Đội hình này tương đối mạnh và đồng đều, dễ xây dựng. Tuy nhiên, với những nhược điểm như đòi hỏi lượng trang bị lớn, lượng máu của sát thương chủ lực khá mỏng, các game thủ cần phải cân nhắc thật cẩn thận trước khi sử dụng.

>> Xem thêm: Cẩm nang Đấu Trường Chân Lý: Sức mạnh của đội hình Cỗ Máy Chiến Đấu – Mật Thám

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan