Bóng đá thế giới sắp có thay đổi lớn: Ném biên có thể bị ‘khai tử’

- 4 phút đọc

Hội đồng bóng đá thế giới vừa thông qua việc thử nghiệm loại bỏ ném biên.

Theo luật bóng đá 11 người đang hiện hành, khi bóng đi hết đường biên dọc, một đội bóng sẽ giành được quyền ném biên nếu như cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước khi bóng lăn qua đường biên là của đối thủ. Quy tắc ném biên cũng rất nghiêm ngặt khi cầu thủ phải đưa bóng quá đầu và sử dụng 2 tay để ném.

Ném biên là một trong những sự khác biệt trong bóng đá 11 người và bóng đá 7 người, futsal

Bên cạnh đó, 2 chân cũng phải ở dưới mặt đất khi bóng rời tay. Bóng từ tay cầu thủ ném biên phải chạm ít nhất 1 cầu thủ trước khi lăn vào lưới mới được tính là bàn thắng. Đây chính là một trong những điểm khác biệt giữa bóng đá 11 người và bóng đá 7 người hay futsal, những bộ môn chuyển ném biên thành đá biên.

Tuy nhiên, sự khác biệt này có thể sẽ biến mất trong thời gian tới. Theo tờ Daily Mail đưa tin, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã thông báo một số quy tắc sẽ được thử nghiệm thay đổi trong cuộc họp thảo luận Đại hội đồng thường niên thứ 136 của Ủy bản hiệp hội bóng đá quốc tế.

Một trong những nội dung được thử nghiệm thay đổi là đá biên thay vì ném biên. Đây là nội dung từng được cựu HLV của Arsenal, Arsene Wenger vào năm 2020. Hiện tại chiến lược gia người Pháp là người đứng đầu bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Đây là nơi nghiên cứu những điều nên thay đổi trong bộ luật bóng đá hiện hành.

Rory Delap sở hữu những cú ném biên không khác gì đá phạt

“Tôi muốn thay đổi luật ném biên. Khi trận đấu còn 5 phút, bạn có trong một quả ném biên là một lợi thế lớn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ bạn chỉ còn 9 người trong sân và phỉa đấu với 10 người của đối thủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy 8/10 tình huống như vậy, bạn sẽ mất bóng. Điều đó cực kỳ nguy hiểm nếu như diễn ra trên phần sân nhà. Nếu thay đó là một cú đá phạt lên, mọi chuyện sẽ ổn”.

Ngoài ra, việc một số cầu thủ sở hữu kỹ năng đặc biệt trong ném biên cũng khiến Wenger cho rằng cần phải thay đổi. Rory Delap, một cựu VĐV ném lao từng khiến cả Ngoại hạng Anh điên đảo vì những cú ném biên mạnh chẳng kém gì những cú đá phạt. “Đó là một trong những lợi thế không công bằng của Delap, một thứ sức mạnh không có trong từ điển bóng đá”.

 

 

Bài viết liên quan