Bí quyết chọn giày hiệu quả cho dân bóng đá: Từ phong cách chơi đến mặt sân sở trường

- 5 phút đọc

Hiện nay, đối với người chơi bóng đá, việc chọn giày đang trở thành một vấn đề nan giải và không phải ai cũng biết cách để chọn cho mình những “đôi súng” phù hợp.

Với người chơi bóng đá, việc chọn một đôi giày phù hợp không dễ cũng không quá khó. Để có được một quyết định đúng đắn, chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân để không phải mang về nhưng đôi giày không hợp. Dưới đây là những yếu tố sẽ có thể giúp bạn chọn được một đôi giày ưng ý cho những trận cầu căng thẳng.

Việc chọn một đôi giày phù hợp để chơi bóng là vô cùng quan trọng.

1. Phong cách chơi bóng

Bạn đã đọc chưa?

Mỗi người thường có phong cách chơi bóng khác nhau và việc xác định rõ điều này chính là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn giày. Dưới đây sẽ là bí quyết cho những vị trí, phong cách chơi vụ thể trên sân bóng.

  • Thủ môn: Bạn sẽ cần nhiều về độ bám để có thể di chuyển nhiều và linh hoạt trong một không gian hẹp. Bên cạnh đó có thể thêm một vài yếu tố hỗ trợ lực sút cũng như chuyền ngắn.
  • Hậu vệ: Một đôi giày bảo vệ tốt sẽ tạo cho bạn sự yên tâm vì bạn cần tắc bóng, va chạm nhiều và thi đấu “rát”.
  • Tiền vệ: Bạn sẽ cần một đôi giày thật thoải mái và kiểm soát bóng tốt vì tiền vệ cần chạy lên chạy về nhiều trên sân nên độ thoải mái là cần thiết. Nếu là mẫu chạy cánh, bạn cần một đôi giày thật nhẹ để bứt tốc và tạo đột biến.
  • Tiền đạo: sự lựa chọn sẽ thiên về một đôi giày chuyên hỗ trợ sút bóng và bên cạnh đó là nhẹ để bứt tốc và tạo sự bất ngờ.

Nike Tiempo là một trong những mẫu giày được xác trung vệ ưa dùng.

2. Mặt sân sở trường

Tùy theo mặt sân chơi bóng, bạn sẽ đưa ra quyết định sẽ chọn đế giày như thế nào cho phù hợp. Theo đó, bạn sẽ có thể chọn FG (mặt cỏ tự nhiên), SG/SG Pro (mặt cỏ tự nhiên mưa nhiều hoặc thường xuyên được tưới nước), AG (mặt cỏ nhân tạo dày đúng chuẩn quốc tế), TF (sân cỏ nhân tạo mỏng) và IC (mặt sân futsal).

Bốn loại đế giày phổ biến tại Việt Nam.

3. Trọng lượng giày

Bên cạnh những yếu tố trên, trọng lượng giày cũng là điều mà rất nhiều dân bóng đá quan tâm. Việc chọn giày theo trọng lượng sẽ còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, giày càng nhẹ sẽ thì nó sẽ càng mỏng manh hơn và ngược lại giày nặng sẽ chắc chắn hơn.

4. Bề rộng của bàn chân

Thực tế, rất nhiều người đi mua giày những lần đầu tiên sẽ hay mắc phải những vấn đề về độ rộng của bàn chân. Mỗi một dòng giày sẽ có độ rộng bàn chân và độ ôm khác nhau. Cách tốt là chúng ta nên đọc review, thử trực tiếp hoặc tham khảo ý kiến của bạn bè đã và đang sử dụng đôi giày nằm trong tầm ngắm của mình.

Các cầu thủ chuyên nghiệp hay phong trào đều muốn chọn được một đôi giày phù hợp.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan